9 mẹo thiết kế mã QR đẹp, độc và lạ bạn nên nắm vững

9 mẹo thiết kế mã QR đẹp, độc và lạ

Chia sẻ kiến thức 19/08/2021

Ngày nay mã QR được thiết kế rất linh hoạt và đẹp mắt mà không làm mất khả năng quét. Việc sử dụng mã QR được tùy chỉnh phù hợp với thương hiệu giúp thương hội của bạn nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh và tăng khả năng nhận thức thương hiệu. 

Ngày nay mã QR được thiết kế rất linh hoạt và đẹp mắt mà không làm mất khả năng quét. Việc sử dụng mã QR được tùy chỉnh phù hợp với thương hiệu giúp thương hội của bạn nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh và tăng khả năng nhận thức thương hiệu. 

Vì vậy, mã QR là một trong những phương pháp quan trọng nhất để tích hợp hiệu quả tiếp thị trên thiết bị di động vào các kênh tiếp thị và truyền thông hiện có để tiếp cận các phân khúc người tiêu dùng thích hợp.

1. Mã QR tùy chỉnh là gì?

Mã QR tùy chỉnh là hình thức có thương hiệu duy nhất của Mã QR. Với các tùy chọn tùy chỉnh như thay đổi màu sắc, hoa văn và nền hoặc thêm logo và khung CTA, người ta có thể thiết kế mã QR duy nhất đại diện cho thương hiệu.

thiet-ke-ma-qr

2. Mã QR thương hiệu là gì?

Mã QR có thương hiệu là mã QR tùy chỉnh đã được cá nhân hóa để phù hợp với nguyên tắc xây dựng thương hiệu của một thương hiệu hoặc cá nhân bằng cách sử dụng màu sắc hoặc hình dạng, phông chữ hoặc logo hoặc kết hợp tất cả các yếu tố này.

Dưới đây là cách bạn có thể dễ dàng thiết kế mã QR tùy chỉnh 

3. Cách tạo Mã QR tùy chỉnh

Thiết kế mã QR bao gồm việc thử các mẫu dữ liệu, “mắt” và hình dạng của mã QR, thay đổi màu sắc để phù hợp với thương hiệu của bạn, đồng thời chèn logo thương hiệu và lời kêu gọi hành động lên mã QR.

Tóm tắt

 1. Chọn trang web tạo mã QR trực tuyến tin cậy 
 2. Chọn loại mã QR 
 3. Nhập dữ liệu 
 4. Tùy chỉnh mã QR 
 5. Tạo, tải xuống và kiểm tra mã QR

3.1 Chọn một trang web tạo mã QR tin cậy

Có một số trang web tạo mã QR, nhưng hãy lựa chọn cho mình một trang web tạo mã QR tin cậy. Vì sao? Bởi trình tạo mã QR tin cậy tạo ra mã QR vĩnh viễn, không có tình trạng lỗi 404 và cho phép bạn theo dõi và thiết kế mã QR. Vậy nên, trình tạo mã QR cũng phải cung cấp các tùy chọn để bạn có thể tùy chỉnh mã QR theo ý muốn. 

3.2 Nhập dữ liệu dựa trên loại mã QR bạn muốn tạo

Hãy xác định loại mã QR bạn muốn thiết kế và mục đích của nó. Có một số dạng mã QR khả dụng như: URL web, vCards, email, SMS, v.v. Sau khi xác định được loại mã QR, hãy nhập địa chỉ bạn muốn tạo mã vào ô được cung cấp.

3.3 Chọn loại mã QR 

ma-qr

Có hai loại mã QR có sẵn: mã QR tĩnh và mã QR động. Mặc dù có thể tùy chỉnh mã QR tĩnh, nhưng bạn nên tạo mã QR động vì mã tĩnh sau khi được tạo không thể sửa đổi được. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng mã QR đó chỉ một lần thì hãy lựa chọn mã QR tĩnh. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bạn có thể sẽ muốn chỉnh sửa hay phân tích xu hướng đối tượng và thông tin cập thông tin chi tiết của chiến dịch theo định kỳ, thì hãy chọn mã QR động. 

3.4 Tùy chỉnh mã QR

Tùy chỉnh là phần quan trọng nhất trong việc tạo mã QR. Một mã QR được thêm logo sẽ gây sự sức hút cho thương hiệu của nó. Bởi thêm logo vào mã QR Code sẽ làm cho tên thương hiệu trông độc đáo. Hay việc sửa đổi màu sắc của Mã QR phù hợp với thương hiệu của bạn, nhưng cũng lưu ý về việc sử dụng màu hợp lý. Hãy chọn màu tương phản rõ rệt giữa nền trước và nền sau của mã QR. 

tuy-chinh-ma-qr

3.4.1 Thêm hình ảnh vào mã QR

Hãy chèn hình ảnh trong nền thay vì logo, không chèn cùng lúc cả logo và nền cùng nhau vì mã QR sẽ bị rối dẫn tới không đạt được mục đích đề ra.

3.4.2 Thêm CTA

Bạn có thể thêm các CTA – các dòng chữ như “Hãy quét tôi” hay “Quét để nhận ưu đãi”,… sẽ làm tăng tỷ lệ quét cao hơn so với mã QR không có CTA.

them-CTA-vao-ma-QR

Việc kết hợp với CTA sẽ làm cho mã QR trở nên hấp dẫn hơn. 

3.5 Tạo, tải xuống mã QR và kiểm tra mã QR

Nhấp vào tạo và tải xuống mã QR đã tạo. Mã QR có thể được tải xuống ở một số định dạng như: JPEG, SVG, EPS, PNG, hay đơn giản chỉ là một tệp. Thậm chí chuyển từ PDF sang dạng mã QR. 

Sau khi mã QR được tạo, hãy quét thử xem nó có hoạt động hay có lỗi gì không. Hãy kiểm tra mã QR bằng các ứng dụng quét khác nhau để đảm bảo rằng nó có thể dẫn tới trang đích. 

4. 9 mẹo thiết kế một mã QR

Vậy làm sao để sở hữu một mã QR bắt mắt và thu hút được người quét. Dưới đây là 9 mẹo thiết kế để thiết kế một mã QR

Tóm tắt:

 1. Sử dụng bảng màu
 2. Thêm logo 
 3. Sử dụng kích thước logo phù hợp
 4. Chỉnh sửa “mắt” của mã QR
 5. Hãy chú ý đến vùng yên tĩnh 
 6. Không tạo quá nhiều mẫu dữ liệu 
 7. Thêm khung CTA xung quanh Mã QR 
 8. Tùy chỉnh nền của Mã QR 
 9. Làm cho nó trở nên khác biệt

4.1  Bảng màu

Mã QR đen trắng không chỉ không có tính thẩm mỹ mà trong một số trường hợp nó không thể hiện chính xác mục đích của người sử dụng. Thêm màu vào mã QR là cách dễ thu hút sự chú ý của người dùng nhất. 

bang-mau-QR

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là mã QR nào cũng có thể trông bắt mắt khi kết hợp màu sắc một cách tùy tiện. Có một số lưu ý khi chọn màu cho mã QR như sau.

4.1.1 Chủ đề màu sắc

Khi chọn chủ đề màu cho mã QR, hãy đảm bảo kết hợp màu sắc của thương hiệu để người dùng có thể nhận biết. Hãy sử dụng độ tương phản 40% giữa màu của nền sau và nền trước giúp mã QR nổi bật.

4.1.2 Phối màu

Không sử dụng quá nhiều màu với các cách phối màu khác nhau vì điều này có thể khiến mã QR không thể quét được. 

4.2 Logo

Luôn sử dụng logo có độ phân giải cao trong mã để phân biệt với các thương hiệu khác và thu hút người xem. Sử dụng hình ảnh có chất lượng phù hợp với logo hoặc nền và chắc chắn rằng logo được đặt ở chính giữa của mã để có thể quét mã một cách dễ dàng. 

logo-qr-code

Một logo hình vuông là lựa chọn hoàn hảo nhất để thiết kế mã QR. 

4.3 Kích thước của mã QR

Hãy thiết kế mã QR phù hợp với mục đích mà thương hiệu của bạn đề ra và nơi chúng được đặt. Chẳng hạn, mã QR đặt trên bảng cáo phải được thiết kế công phu hơn mã QR trên tờ rơi quảng cáo. 

kich-thuoc-cua-ma-qr

Kích thước tối thiểu của mã QR tùy chỉnh là 2 cm x 2 cm để có thể quét. 

4.4 Sửa đổi “mắt” của mã QR

“Mắt” của mã QR cũng có thể được tùy chỉnh để sửa đổi toàn bộ giao diện của mã để giữ cho được sự đồng nhất. Màu của “mắt” cũng có thể được thay đổi, nhưng hãy thay đổi màu sắc cho phù hợp. Hãy đặt mắt trong khung hình vuông để có thể dễ quét.

Đảm bảo rằng “mắt” của mã QR không bị che khuất. 

4.5 Vùng tĩnh

Vùng tĩnh về cơ bản là các khoảng xung quanh các góc của mã QR. Mã QR có khoảng thích hợp có thể giúp máy quét phân biệt giữa các vùng tĩnh và mã. 

Tỷ lệ tối thiểu cho vùng tĩnh là chiều rộng của nó ít nhất gấp bốn lần chiều rộng của các mô-đun của mã QR. Cũng không nên tạo quá nhiều vùng tĩnh bằng cách nhập nhiều dữ liệu vào mã

Tận dụng mã QR động

Cách tốt nhất để tránh quá tải mã QR của bạn là sử dụng mã QR động. Vì mã QR động sử dụng URL giữ chỗ, bạn có thể chèn nhiều thông tin tùy thích mà tổng thể mã nhìn không bị rối. 

4.6 Mẫu dữ liệu

Mẫu của dữ liệu hoặc mô-đun (pixel màu đen trên mã) của mã QR có thể được thay đổi, khiến nó trở nên thẩm mỹ. Màu của dữ liệu cũng có thể được điều chỉnh để phù hợp với chủ đề tổng thể của mã QR; một mẫu cũng có thể được triển khai trên mã QR để thực hiện các thay đổi thống nhất. Mẫu không chỉ thay đổi mẫu dữ liệu mà còn cải thiện cách phối màu và mắt của mã QR. 

4.7 Thêm CTA bằng cách sử dụng khung xung quanh mã QR 

Việc thêm các khung bổ sung cho mã QR có thể khuếch đại hình ảnh trực quan của nó. Việc thêm khung không chỉ làm tăng tính đồng nhất cho mã QR mà còn làm cho nó trông khác biệt. Mặc dù các dòng chữ CTA có thể được đặt ở trung tâm của mã, nhưng việc đặt chúng trên khung có viền nhiều màu sắc có thể giúp nhận được nhiều lượt quét hơn. 

4.8 Tùy chỉnh nền của Mã QR

Nền của mã QR có thể được thay đổi để cho người dùng biết mã QR mô tả những gì. Nền có thể bao gồm một hình ảnh hoặc chỉ một màu đơn giản. Đảm bảo rằng nền phù hợp với bảng màu của mã QR. Hầu hết các máy quét không thể quét mã đảo ngược. Tốt nhất là nên giữ cho bảng màu của mã QR và nền tương phản với nhau, thay vì kết hợp chúng với các bảng màu tương tự, khiến Mã QR không thể quét được. 

4.9 Làm cho nó trở nên khác biệt

Mã QR chứa rất nhiều thông tin có giá trị cao về thương hiệu, vì vậy bạn chỉ nên đặt Mã QR ngang tầm mắt để dễ dàng quét. Hãy lựa chọn kích thước và thiết kế mã QR cho phù hợp. Bạn nên đặt mã QR có thể vị trí dễ dàng quét và không bị giấu vào một góc. Đặc biệt hơn, hãy khiến mã QR trở nên nổi bật để không chỉ dễ dàng nhận ra mà còn có thể được quét mà không gặp bất kỳ rắc rối nào. 

>>>  Tìm hiểu ngay các khóa học lập trình của FUNiX tại:

>>> Xem thêm nhiều hơn bài viết tại đây:

Lương Thuận – dịch từ Beaconstac

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!