Manjaro hay EndeavourOS: So sánh hai bản phân phối chính dựa trên Arch

Chia sẻ kiến thức 13/08/2022

Manjaro và EndeavourOS là hai trong số các bản phân phối Linux dựa trên Arch phổ biến nhất. Nhưng bản nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn? Hãy cùng tìm hiểu.

 

Arch Linux không phải là một bản phân phối cho người dùng thông thường. Đây là một trong những bản phân phối khó cài đặt nhất, đặc biệt nếu bạn không tuân theo các quy trình thích hợp. Tuy nhiên, cài đặt cứng nhắc và quy trình thiết lập tẻ nhạt của nó đã không ngăn cản các nhà phát triển tạo ra các phiên bản thay thế dựa trên Arch Linux.

Nếu bạn là một người yêu thích Arch và muốn tận dụng tối đa cài đặt Linux của mình, thì bạn nên xem xét EndeavourOS và Manjaro: hai trong số các bản phân phối dựa trên Arch tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ so sánh chi tiết Manjaro và EndeavourOS.

1. Yêu cầu hệ thống

Để cài đặt EndeavourOS trên PC hoặc máy ảo, bạn cần ít nhất 10GB dung lượng ổ cứng và 4GB RAM. Yêu cầu về bộ nhớ và dung lượng sẽ khác nhau tùy thuộc vào desktop bạn chọn.

Ví dụ: XFCE, MATE và LXQt cần 2GB RAM; trong khi Cinnamon, GNOME, Budgie và Plasma đều cần 4GB RAM để hoạt động trơn tru.

Manjaro Linux yêu cầu các yêu cầu hệ thống sau:
  • RAM 2GB
  • Bộ xử lý tối thiểu 2GHz
  • Cạc đồ họa và màn hình HD
  • 30GB dung lượng đĩa cứng

2. Tải xuống ISO

Mỗi biến thể desktop của Manjaro và EndeavourOS đều đi kèm với các hình ảnh ISO riêng. Vì có nhiều phiên bản dành cho desktop nên mỗi phiên bản đều có hình ảnh tương ứng, bạn có thể tải xuống và cài đặt trên máy của mình.

Tải xuống: EndeavourOS

Tải xuống: Manjaro Linux

3. Các biến thể dành cho desktop có sẵn

Giống như bất kỳ bản phân phối Linux nào khác, ngay cả EndeavourOS và Manjaro cũng đi kèm với các môi trường desktop khác nhau .

Với EndeavourOS, bạn sẽ có các tùy chọn desktop sau:
  • XFCE
  • GNOME
  • KDE

Một số phiên bản cộng đồng bao gồm Cinnamon, Sway, i3wm, Budgie, Deepin, LXQt, Qtile, Openbox, bspwm và MATE. Tuy nhiên, bất kỳ người dùng nào có kiến ​​thức máy tính cơ bản đều có thể dễ dàng cài đặt và truy cập các môi trường desktop khác trong EndeavourOS.

Manjaro Linux được trang bị một số biến thể desktop cơ bản, bao gồm KDE Plasma, XFCE và GNOME. Bạn cũng có thể tải xuống MATE, Sway, i3, Budgie và Cinnamon.

4. Trình cài đặt hệ thống

Mỗi hệ điều hành đều có một trình cài đặt duy nhất giúp giảm bớt những rắc rối khi cài đặt của bạn. EndeavourOS được trang bị trình cài đặt Calamares, hướng dẫn bạn thực hiện các bước cài đặt một cách suôn sẻ. Bạn có thể chọn giữa các tùy chọn online hay ngoại tuyến.

Biến thể desktop XFCE đi kèm với trình cài đặt ngoại tuyến, trong khi các biến thể khác bao gồm GNOME, Budgie, MATE, KDE và LXQt cung cấp trình cài đặt online.

Mặt khác, Manjaro có hai tùy chọn cài đặt để giúp hỗ trợ quá trình cài đặt cho người dùng. Giống như EndeavourOS, bạn nhận được trình cài đặt Calamares và trình cài đặt native kiến trúc manjaro. Vì đây là trình cài đặt dựa trên terminal, bạn có thể tải xuống tất cả các gói cần thiết trong quá trình cài đặt.

 

5. Tần suất phát hành

EndeavourOS khá mời, nó được phát hành vào năm 2019 và là sự kế thừa của hệ điều hành dựa trên Arch trước đó, Antergos.

Bản phân phối này thân thiện với người dùng. Vì nó sử dụng kho lưu trữ Arch Linux, bạn có thể mong đợi một gói cập nhật mỗi khi nâng cấp hệ thống.

Ưu điểm của kiểu phát hành cuốn chiếu là bạn không cần phải liên tục nâng cấp lên các phiên bản mới hơn khi chúng được phát hành. Bạn chỉ cần nâng cấp các gói từ cửa sổ terminal và thế là xong. 

Manjaro là một bản phân phối ổn định, tiên tiến và phần mềm được cập nhật liên tục sau khi thử nghiệm và kiểm tra thường xuyên. Mặc dù có nhiều điểm khác biệt, nhưng nó vẫn tập trung vào việc làm cho Arch trở nên dễ dàng hơn đối với những người dùng mới.

Với hệ thống phân cấp và kho lưu trữ của nó, bạn luôn có thể tin tưởng vào các ứng dụng và chương trình không có lỗi.

6. Ứng dụng và Trình quản lý gói

EndeavourOS sử dụng Kho lưu trữ người dùng Arch (AUR) để cài đặt gói. Mặc dù bạn chỉ nhận được các gói tối thiểu, bạn sẽ cần phải xây dựng hệ điều hành từ đầu trong trường hợp bạn muốn sử dụng nó thường xuyên.

Bản phân phối này trang bị cho người dùng AKM hoặc A Kernel Manager (trình quản lý hạt nhân). Tuy nhiên, bạn chỉ có thể chọn từ một vài phiên bản hạt nhân, chứ không phải các tùy chọn liên quan.

EndeavourOS là một phiên bản tối giản, vì nó là một hệ điều hành tập trung vào thiết bị đầu cuối. Ngay cả khi bạn nhận được các ứng dụng cơ bản nhất bao gồm Yay, nó cung cấp tất cả các trình điều khiển cơ bản cho đồ họa, mạng và âm thanh.

Để giảm bớt những rắc rối khi duyệt web, Firefox đã được cài đặt sẵn. Hãy yên tâm là bạn sẽ không nhận được bất kỳ bloatware nào với EndeavourOS.

Viêc cài đặt/gỡ bỏ các ứng dụng trên Manjaro hơi tốn công một chút. Manjaro không sử dụng AUR nhưng thay vào đó được trang bị một kho lưu trữ gốc.

Bạn không có quyền truy cập vào Snap Store, Flatpak hoặc AUR theo mặc định. Nếu bạn muốn sử dụng chúng, bạn phải cài đặt chúng theo cách thủ công.

Rất may, bạn nhận được một số ứng dụng được cài đặt sẵn, giúp quá trình này dễ dàng hơn. Sau đó, Manjaro cung cấp cho người dùng GUI Kernel Manager (Trình quản lý hạt nhân có giao diện người dùng đồ họa) để cài đặt và chuyển đổi giữa các hạt nhân. 

7. Màn hình chào mừng

Mặc dù cả hai bản phân phối đều dựa trên Arch, nhưng có hai thế giới khác nhau được chứa trong cả hai hệ điều hành.

Để giúp mọi thứ dễ dàng hơn cho người dùng lần đầu, EndeavourOS và Manjaro đã tùy chỉnh màn hình chào mừng để cung cấp mọi thứ ở cùng một nơi trong khi tránh các từ ngữ chuyên môn phức tạp. 

Màn hình chào mừng của EndeavourOS bao gồm một số tab từ Thông tin chung (General Info) và Sau khi cài đặt (After Install) đến Mẹo hỗ trợ (Assistant Tips) và Thêm ứng dụng khác (Add More Apps).

Ý tưởng đằng sau các tab này là đảm bảo người dùng mới bắt đầu sử dụng Hệ điều hành một cách suôn sẻ và giúp họ cài đặt mọi thứ họ có thể cần trong tương lai.

Giao diện và màn hình chào mừng của Manjaro hoạt động hơi khác một chút. Thay vì các tab khác nhau, bạn nhận được nhiều nút trên một ngăn duy nhất cung cấp thông tin chi tiết về những gì bạn có thể mong đợi với giao diện của Manjaro.

Bạn có thể chọn những ứng dụng để cài đặt và thay đổi bố cục màn hình để phù hợp với nhu cầu của bạn hơn.

8. Mẫu giao diện (theme) và giao diện đồ họa

Vì XFCE là môi trường desktop chung giữa cả hai biến thể Arch, nên thật dễ dàng để so sánh các theme và bố cục cho cả hai phiên bản.

EndeavourOS sử dụng một bố cục đơn giản, nhẹ nhàng để giữ cho giao diện đơn giản và đúng với nguồn gốc của nó.

Manjaro có giao diện sạch sẽ, độc đáo, dễ làm việc, có cấu trúc tốt và người dùng có thể tùy chỉnh để đạt hiệu quả cao.

EndeavourOS vs. Manjaro: Trận đối đầu cuối cùng

EndeavourOS và Manjaro là những phiên bản phụ của Arch Linux và cả hai đều hướng tới việc làm cho cuộc sống của người dùng mới dễ dàng hơn. Giữa chúng có rất nhiều điểm khác biệt, ngay từ việc cài đặt hệ điều hành đến quản lý các gói trên môi trường desktop.

Nói cho cùng, cái nào tốt hơn hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích của bạn. Nếu EndeavourOS không thích bạn, bạn có thể thử cài đặt một bản phân phối khác, chẳng hạn như Ubuntu.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/manjaro-vs-endeavouros-compared/

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!