Bắt đầu học IT ở tuổi 30 liệu có khả thi cho người trẻ?

Chia sẻ kiến thức 26/04/2022

Bắt đầu học IT ở tuổi 30 là điều hết sức bình thường nếu như người học có ý chí quyết tâm, biết sắp xếp thời gian và có phương pháp học hiệu quả.

Chẳng có gì là khó khăn hay trở ngại khi bắt đầu học IT ở tuổi 30. Bởi đây là sự nắm bắt cơ hội thích nghi với sự phát triển mạnh mẽ như “vũ bão” của công nghệ tác động lên những ngành khác.

Bắt đầu học IT ở tuổi 30: Học muộn – Cần quyết tâm và sắp xếp thời gian khoa học

Nếu như bạn bắt đầu học IT ở tuổi 30 thì bạn cần có sự quyết tâm cao, phân chia lại thời gian khoa học. Bởi vào độ tuổi này đa phần đã có gia đình, con cái, công việc,… chiếm nhiều thời gian của bạn. Vì thế, bạn cần sắp xếp thời gian hợp lý có mục tiêu học rõ ràng phù hợp với hoàn cảnh của bạn.

Giả sử bạn có công việc ban ngày, có con nhỏ cần chăm, bạn có thể dành khoảng thời gian từ 22 giờ đêm đến 02 giờ sáng mỗi ngày để học tập. Trường hợp bạn là nhân viên bảo vệ, bạn có thể học trực tuyến hoặc mua sách dạy lập trình về để học ngay cả khi đang làm việc. Những khoảng thời gian còn lại bạn dành cho gia đình, con cái.

Bắt đầu học IT ở tuổi 30: Học muộn – Cần phương pháp học hiệu quả

Sẽ dễ dàng hơn nếu như bạn học lập trình khi còn trẻ nhưng không có nghĩa là không thể bắt đầu học IT ở tuổi 30. Để có quá trình học tập suôn sẻ bạn nên có phương pháp và cách tiếp cận hiệu quả. Chẳng hạn để học một ngôn ngữ mới, bạn chỉ nên chọn một ngôn ngữ để học tập trung vào nó như Java hay Java Script, nắm vững hiểu về nó và thực hành. Đảm bảo sau 1 năm bạn sẽ thành thạo về ngôn ngữ này.

Bắt đầu học IT ở tuổi 30
Bắt đầu học IT ở tuổi 30 cần phương pháp học hiệu quả

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn phương pháp học theo nhu cầu công việc của mình. Nếu muốn Front-end hãy học Java Script hoặc muốn trở thành 1 Bank-end Developer thì lựa chọn học Java. Điều cốt lõi là hãy chọn 1 ngôn ngữ để học và học thật sâu về nó. Sau khi học xong hãy thực hành nhuần nhuyễn bằng cách làm Tester – Test code của người khác.

Như vậy thông qua phương pháp này bạn sẽ kết hợp kiến thức và thực hành song song với nhau, đối chiếu trong thực tế. Cứ thế bạn dần phát triển lên Deverloper và đảm nhận các công việc ở tầm cao cấp hơn. 30 tuổi chưa bao giờ là quá muộn nếu bạn không ngừng cố gắng, nỗ lực từng ngày.

Học trực tuyến CNTT ngay tại nhà với FUNix

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu học IT ở tuổi 30, có thể học trực tuyến tại học trực tuyến FUNiX. Sinh viên trong trường là những người đang làm ở những ngành nghề khác. Trong đó, ở độ tuổi ngoài 30 rất nhiều chuyển hướng từ các ngành khác sang.

Tiêu biểu như kỹ sư dầu khí 35 tuổi Mai Quốc Thành sau một năm học trực tuyến CNTT tại FUNiX anh đã trở thành lập trình viên. Anh cho biết không có gì là muộn khi bắt đầu học IT ở tuổi 30. Tuy nhiên, muốn thành công thì người học muộn cần có sự kiên trì và cố gắng, đặt mục tiêu rõ ràng trong học tập.

Bên cạnh đó, người học cần học hỏi, trau dồi kiến thức từ cộng đồng sinh viên cùng trường.  Khai thác các kênh tài liêu học tập của nhà trường, các nguồn kiến thức trên mạng internet để dần nâng cao kỹ năng và trình độ cho mình.

Qua bài viết có thể thấy, việc bắt đầu học IT ở tuổi 30 chưa bao giờ là quá muộn nếu học ngay từ bây giờ. Chỉ sau 2-3 năm nữa thôi, chắc chắn bạn sẽ có 1 chỗ đứng vững trong ngành IT.