Hướng dẫn từng bước để bắt đầu với máy chủ Ubuntu

Chia sẻ kiến thức 17/08/2022

Bạn cần thiết lập một máy chủ? Dưới đây là những điều bạn cần biết về việc cài đặt Ubuntu Server trên bất kỳ máy nào.

Hướng dẫn đơn giản nhưng chi tiết sau đây sẽ bao gồm mọi thứ mà người mới bắt đầu cần biết về cách cài đặt máy chủ Ubuntu trên máy của họ.

Đọc tiếp để tìm hiểu lý do tại sao máy chủ lại quan trọng, cách bạn có thể sử dụng nó và hơn thế nữa.

Máy chủ Ubuntu là gì?

Máy chủ Ubuntu là một hệ điều hành máy chủ (OS), được phát triển và sở hữu bởi Canonical. Nó tương thích với các kiểu kiến ​​trúc khác nhau, có nghĩa là nó có thể chạy liền mạch trên:

 • x86
 • x86-64
 • ARM v7
 • ARM64
 • POWER8 và
 • Máy tính lớn IBM System z qua LinuxONE

Máy chủ Ubuntu có bốn yêu cầu chính và hệ thống của bạn phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • RAM: bộ nhớ 4GB
 • CPU: bộ xử lý lõi kép 2 GHz
 • Lưu trữ: Dung lượng ổ đĩa tối thiểu 25GB
 • Ổ USB: Ổ USB tối thiểu 4GB

Cài đặt máy chủ Ubuntu trên máy của bạn

Để cài đặt máy chủ Ubuntu, hãy bắt đầu bằng cách tải xuống và tạo phương tiện cài đặt. Sau đó, bạn có thể tiến hành cài đặt máy chủ Ubuntu trên máy chủ của mình.

Bước 1: Tải xuống Phương tiện Cài đặt

 1. Truy cập trang tải xuống Máy chủ Ubuntu và chọn Tùy chọn 2 – Cài đặt Máy chủ Thủ công (Option 2 – Manual Server Installation). Phiên bản mới nhất là Ubuntu 20.04, được phát hành vào ngày 23 tháng 4 năm 2020. Đây là phiên bản Hỗ trợ dài hạn (Long-Term Support, hay LTS), do đó, Linux sẽ cung cấp hỗ trợ và cập nhật cho đến tháng 4 năm 2025.
 2. Tải xuống tệp ISO tương ứng sẽ được sử dụng để tạo phương tiện cài đặt. 

Bước 2: Tạo USB có thể khởi động

Nếu hệ thống của bạn có ổ đĩa DVD, bạn có thể ghi tệp ISO ra đĩa. Ngoài ra, bạn có thể tạo ổ USB có khả năng khởi động (bootable USB) để cài đặt máy chủ Ubuntu. Ví dụ dưới đây sử dụng desktop Ubuntu.

 • Kết nối bộ lưu trữ USB với PC
 • Trên màn hình Ubuntu, sử dụng biểu tượng dưới cùng bên trái để mở menu Hiển thị ứng dụng (Show Applications)
 • Trong trường tìm kiếm, nhập “startup” và chọn Trình tạo đĩa khởi động (Startup Disk Creator)
 • Nếu Startup Disk Creator không tự động tìm thấy tệp ISO trong thư mục Tải xuống, hãy nhấp vào Khác (Other) để tìm tệp đó.
 • Đảm bảo chọn đúng ổ đĩa mục tiêu trong Đĩa để sử dụng (Disk to use), sau đó bấm Tạo Đĩa Khởi động (Make Startup Disk), xác nhận khi được nhắc.
 

Bước 3: Đặt thứ tự khởi động

Trong menu BIOS, chọn thiết bị nào sẽ được kiểm tra xem có hệ điều hành khởi động được hay không. Các tùy chọn bao gồm đĩa cứng bên trong, bộ lưu trữ USB và ổ CD/DVD-ROM (nếu có). Chọn thiết bị phù hợp với cách bạn thiết lập phương tiện khởi động ở trên.

Hầu hết các phiên bản BIOS đều cho phép bạn gọi các menu khởi động (boot menu) khi khởi động; bạn có thể sử dụng các phím sau để nó hiển thị, tùy thuộc vào kiểu máy bạn đang sử dụng.

tên nhà sản xuất Các phím khởi động
ASUS F8 hoặc Esc
Compaq F9 hoặc Esc
eMachines F12
HP F9 hoặc Esc
SAMSUNG F2, F12 hoặc Esc
Sơ ri F12, F9 hoặc Esc
Dell F12
Fujitsu F12
Lenovo F8, F10 hoặc F12
Toshiba F12

Chèn cài đặt máy chủ Ubuntu mà bạn đã tạo. Bật máy tính và đợi nó khởi động từ ổ USB.

Bước 4: Chọn phiên bản cài đặt

Chọn tùy chọn Cài đặt Ubuntu Server (Install Ubuntu Server) từ danh sách các tùy chọn. Bạn có thể điều hướng qua các tùy chọn bằng các phím mũi tên. Nhấn Enter để chọn tùy chọn mong muốn.

Lưu ý: Trong trường hợp bạn đã cài đặt cạc đồ họa NVIDIA trên hệ thống, bạn có thể chọn tùy chọn Cài đặt máy chủ Ubuntu (đồ họa an toàn) (Install Ubuntu Server (safe graphics)) từ danh sách này.

Bước 5: Chọn ngôn ngữ

Chọn ngôn ngữ bạn muốn; nhấn Enter .

Bước 6: Bỏ qua Cập nhật trình cài đặt

Nếu có sẵn bản cập nhật trình cài đặt mới, màn hình thiết lập sẽ hiển thị tùy chọn sử dụng trình cài đặt cũ hoặc cập nhật lên trình cài đặt mới.

Chọn từ các tùy chọn sau:

 • Cập nhật lên trình cài đặt mới
 • Tiếp tục mà không cần cập nhật

Tùy thuộc vào lựa chọn của bạn, trình cài đặt sẽ đưa bạn đến màn hình tiếp theo.

Hiện tại, với mục đích cài đặt, chúng ta hãy tiếp tục với tùy chọn thứ hai, Tiếp tục mà không cần cập nhật (Continue without updating).

Bước 7: Chọn bố cục bàn phím

Chọn bố cục bàn phím ưa thích. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn Nhận dạng bàn phím của bạn  (Identify your keyboard) để chọn bàn phím tự động. Chọn Xong (Done), sau đó nhấn Enter.

Bước 8: Định cấu hình giao diện mạng

Để cài đặt máy chủ thành công, ít nhất một giao diện mạng cần được cấu hình để cho phép máy chủ giao tiếp với các hệ thống khác trên mạng.

Nếu cáp Ethernet được kết nối với thiết bị Máy chủ Ubuntu của bạn, hãy chọn tùy chọn eth. Đối với kết nối Wi-Fi, hãy chọn giao diện có hiển thị địa chỉ IP DHCP. Lưu ý rằng bằng cách chọn tùy chọn này, bạn cũng có thể chuyển nó sang IP tĩnh.

Chọn Xong (Done), sau đó nhấn Enter.

Bước 9: Định cấu hình chi tiết proxy để kết nối với Internet

Trong trường hợp bạn có thông tin chi tiết về proxy, bạn có thể nhập thông tin chi tiết trên màn hình này. Nếu không, hãy để trống.

Chọn Xong (Done), sau đó nhấn Enter .

Bước 10: Định cấu hình Ubuntu Archive Mirror (gương lưu trữ)

Một gương mặc định được chọn tự động cho bạn. Trong trường hợp bạn không muốn đặt địa chỉ mặc định, bạn có thể chọn một địa chỉ thay thế.

Chọn Xong , sau đó nhấn Enter .

Bước 11: Chọn cấu hình lưu trữ

Trên màn hình này, có hai tùy chọn:

 • Sử dụng toàn bộ đĩa (Use an entire disk): Việc chọn tùy chọn này sẽ xóa toàn bộ đĩa cứng và tự động phân vùng ổ đĩa cho bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn không có bất kỳ thông tin giá trị nào được lưu trữ trước đó, vì bạn sẽ không thể truy xuất thông tin này sau khi các phân vùng được tạo.
 • Bố cục lưu trữ tùy chỉnh (Custom storage layout): Tùy chọn này chỉ dành cho người dùng trung cấp và cao cấp, đồng thời cho phép bạn thiết lập phân vùng và chọn một phân vùng để cài đặt máy chủ Ubuntu.Nếu bạn chưa quen với việc cài đặt hệ điều hành máy chủ, bạn không nên lựa chọn tùy chọn này.

Chọn Xong (Done), sau đó nhấn Enter.

Trên màn hình tiếp theo, có một bản tóm tắt các thay đổi sẽ được thực hiện đối với hệ thống. Xem lại cấu hình hệ thống và thực hiện các thay đổi nếu cần.

Chọn Xong (Done), sau đó nhấn Enter.

Trên màn hình tiếp theo, trình cài đặt sẽ hiển thị một cửa sổ bật lên yêu cầu xác nhận cuối cùng để bắt đầu quá trình cài đặt. Nếu bạn chắc chắn rằng mọi thứ đều theo yêu cầu, hãy chọn Tiếp tục (Continue) hoặc Không (No), tùy từng trường hợp.

Bước 12: Định cấu hình hồ sơ của bạn

Sau khi cài đặt hoàn tất, màn hình tiếp theo sẽ hỏi bạn các chi tiết sau:

 • Tên của bạn
 • Tên máy chủ của bạn
 • Chọn một tên người dùng
 • Chọn mật khẩu
 • Xác nhận mật khẩu

Đảm bảo đặt tên hợp lý cho Máy chủ Ubuntu để bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó trên mạng. Ngoài ra, hãy sử dụng mật khẩu vừa an toàn vừa dễ nhớ.

Chọn Xong (Done), sau đó nhấn Enter.

Bước 13: Thiết lập SSH

Ubuntu cung cấp cho bạn một tùy chọn để truy cập an toàn vào máy chủ từ xa bằng cách thiết lập chi tiết máy chủ OpenSSH. Bạn có tùy chọn nhập khóa nhận dạng SSH từ GitHub hoặc Launchpad nếu muốn.

Nếu bạn không muốn nhập khóa, hãy chọn Xong (Done), sau đó nhấn Enter.

Có một số snaps phổ biến có thể được cài đặt trên máy chủ. Mỗi lựa chọn đều có một mô tả để bạn biết nó dùng để làm gì.

Chọn các snaps cần thiết, tiếp theo là Xong (done) và Enter. 

Bước 15: Cài đặt hoàn tất

Ubuntu sẽ hoàn tất việc cài đặt các khía cạnh còn lại của máy chủ. Ngay sau khi hoàn tất quá trình cài đặt, hãy chọn tùy chọn Khởi động lại (Reboot).

Lưu ý: Tháo ổ USB khỏi máy trước khi chọn tùy chọn Khởi động lại. Nếu không, Ubuntu có thể bắt đầu cài đặt lại mọi thứ khi bạn khởi động máy.

Nếu bạn không nhìn thấy gì ngoài màn hình nhật ký, hãy nhấn enter một vài lần.

Bước 16: Đăng nhập vào máy chủ Ubuntu

Hệ thống sẽ hỏi chi tiết đăng nhập và mật khẩu của bạn. Nhập các chi tiết đã thiết lập ở bước trước. Nếu bạn có thể đăng nhập và nhìn thấy màn hình thông tin hệ thống, bạn đã cài đặt thành công máy chủ Ubuntu 20.04 LTS trên máy của mình.

Kết luận

Các bước trên khá đơn giản và nếu bạn làm theo đúng hướng dẫn, bạn cũng có thể cài đặt máy chủ Ubuntu trên máy tính của mình mà không gặp khó khăn. Nếu bạn là người mới bắt đầu, các bước này sẽ giúp quá trình xử lý cài đặt Ubuntu và cuộc sống của bạn dễ dàng hơn, bất cứ khi nào bạn cần cài đặt lại phiên bản máy chủ mới.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/ubuntu-server-guide/

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!