Cách tạo mật khẩu mạnh và dễ nhớ

Chia sẻ kiến thức 17/01/2022

Dưới đây là một số thủ thuật để duy trì các mật khẩu mạnh, riêng biệt cho tất cả các tài khoản trực tuyến của bạn.

Dưới đây là một số thủ thuật để duy trì các mật khẩu mạnh, riêng biệt cho tất cả các tài khoản trực tuyến của bạn.

Mật khẩu tốt nhất là mật khẩu khó bẻ khóa và dễ nhớ. Tuy nhiên, một số mật khẩu được sử dụng phổ biến nhất rất dễ đoán, chẳng hạn như “password” hoặc “123456”. Những mật khẩu như vậy có thể khiến bạn trở thành nạn nhân của password spraying và các kiểu hack khác. Đừng sử dụng chúng mà hãy tạo một mật khẩu mạnh.

Ngay cả khi bạn có một mật khẩu phức tạp, việc sử dụng một mật khẩu cho tất cả các tài khoản trực tuyến của bạn là rất nguy hiểm. Để an toàn, bạn nên tạo một mật khẩu riêng biệt và khó bẻ khóa cho tất cả các tài khoản của mình.

Vậy bạn đã biết cách tạo mật khẩu mạnh chưa? Và làm thế nào bạn có thể nhớ nhiều mật khẩu cùng lúc? Dưới đây là một số mẹo mà bạn có thể áp dụng. 

Làm thế nào để tạo mật khẩu mạnh

Mật khẩu an toàn phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Bạn không thể tìm thấy mật khẩu đó trong từ điển
 • Chứa các ký tự và số đặc biệt
 • Có sự kết hợp của chữ hoa và chữ thường
 • Có ít nhất 10 ký tự
 • Không thể dễ dàng đoán được dựa trên thông tin người dùng, chẳng hạn như ngày sinh hoặc số điện thoại

Lưu ý rằng một số tài khoản sẽ không cho phép bạn sử dụng các ký tự đặc biệt. Trong trường hợp đó, bạn nên tăng độ dài và làm cho mật khẩu càng trừu tượng càng tốt. Tương tự như vậy, nếu độ dài mật khẩu bị giới hạn trong 6 hoặc 8 ký tự, hãy đảm bảo mật khẩu của bạn có càng nhiều các đặc điểm trên càng tốt. 

Cách nhớ mật khẩu

Hãy bắt đầu với một thứ mà bạn có thể dễ dàng nhớ được, một mật khẩu cơ sở (base password). Sau đó, bạn áp dụng các quy tắc logic để thay đổi mật khẩu cơ sở của mình thành một thứ gần như không thể nhận dạng được.

Tạo mật khẩu cơ sở dễ nhớ

Mật khẩu cơ sở của bạn có thể dựa trên một cụm từ, tên địa điểm hoặc tên và số điện thoại. Bạn có thể sử dụng một số kỹ thuật để tạo một mật khẩu cơ sở tốt mà bạn sẽ không quên. Đây là một vài gợi ý:

 • Thay thế ngẫu nhiên các chữ cái bằng số. Ví dụ: MakeUseOf trở thành Mak3Us30f
 • Chọn một câu và giảm nó xuống chỉ các chữ cái đầu tiên của mỗi từ. Ví dụ: Quy tắc vàng “Do to others what you want them to do to you” (Đối xử với người khác theo cách bạn muốn người khác đối xử với bạn) trở thành Dtowywttdty
 • Lấy một từ và đánh vần ngược lại. Ví dụ: technology (công nghệ) trở thành ygolonhcet)

Các ví dụ trên không đặc biệt an toàn. Mặc dù bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ mật khẩu cơ sở nào như trên trong từ điển, nhưng chúng vẫn không đáp ứng được các đặc điểm khác của mật khẩu an toàn.

Vì vậy, hãy đảm bảo mật khẩu cơ sở của bạn đủ dài (tối thiểu 10 ký tự) và kết hợp tất cả các yếu tố ở trên như số, ký tự đặc biệt và cách viết hoa và viết thường. Khi đó bạn sẽ có một mật khẩu cơ sở an toàn.

Mật khẩu cơ sở mà tôi sẽ sử dụng ở đây là cụm từ Quy tắc vàng với cách viết hoa chữ thường tiêu đề, số và các ký tự đặc biệt: D20wYWT7D2Y!(^_^)  

Mật khẩu trên đáp ứng tất cả các tiêu chí trên. Nó không thể được tìm thấy trong từ điển, nó chứa các ký tự đặc biệt, kết hợp cả chữ hoa và chữ thường, nó dài 17 ký tự, và bạn không thể đoán nó dựa trên thông tin cá nhân của tôi.

Sử dụng các quy tắc linh hoạt cho mật khẩu của bạn

Máy tính có thể tính toán và nhận dạng các mẫu nhanh hơn rất nhiều so với não người. Nhưng có một điều con người vẫn giỏi hơn là sáng tạo. Đó là lợi thế lớn của bạn so với các công cụ hack!

Như bạn thấy, trong mật khẩu của mình, tôi đã thay thế một số chữ cái bằng số hoặc ký tự đặc biệt. Tuy nhiên, tôi không sử dụng một bộ quy tắc cứng nhắc. Tôi đã thay thế chữ t bằng 2 hoặc 7 . Sử dụng các quy tắc thay thế các ký tự, ví dụ như luôn thay thế a bằng ký hiệu @ sẽ làm suy yếu mật khẩu của bạn.

Dưới đây là một số ý tưởng về cách khiến tin tặc khó bẻ khóa mật khẩu của bạn hơn:

 • Không sử dụng các thay thế thông thường (ví dụ: @ cho A hoặc a)
 • Khi bạn có các chữ cái lặp lại trong mật khẩu của mình, hãy trộn các chữ thay thế của bạn, ví dụ: 8 hoặc ( cho B hoặc b.
 • Chọn một mẫu trên bàn phím của bạn và nhập nó bằng cách sử dụng luân phiên phím Shift, ví dụ: Xdr% 6tfCvgz.

Tạo mật khẩu riêng biệt cho mọi tài khoản

Khi bạn có một mật khẩu cơ sở mạnh, bạn có thể sử dụng nó để tạo mật khẩu riêng cho từng tài khoản trực tuyến của mình. Chỉ cần thêm ba chữ cái đầu tiên của dịch vụ, ví dụ: D20wYWT7D2Y! (^_^) GMa cho tài khoản GMail của bạn hoặc D20wYWT7D2Y! (^_^) eBa cho eBay.

Lưu ý rằng mặc dù loại mật khẩu này khó mà bẻ khóa nhưng nó rất dễ hiểu. Nếu mật khẩu cơ sở của bạn bị rò rỉ, bạn sẽ phải thay đổi tất cả các mật khẩu dựa trên nó, trước khi ai đó tìm ra cách tùy chỉnh mật khẩu của bạn.

Bạn nên sử dụng mật khẩu thực sự độc đáo và an toàn cho tất cả các tài khoản của mình. Và đó là lý do tại sao bạn cần một trình quản lý mật khẩu. Điều này cực kỳ quan trọng để giữ an toàn cho các tài khoản ngân hàng trực tuyến.

Sử dụng Trình quản lý mật khẩu

Bây giờ bạn đã tạo mật khẩu cơ sở an toàn, hãy sử dụng nó làm mật khẩu chính cho trình quản lý mật khẩu của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng nó bất cứ khi nào bạn phải tạo mật khẩu tại chỗ, trong khi không có quyền truy cập vào trình quản lý mật khẩu của mình. Đối với mọi thứ khác, hãy sử dụng trình quản lý mật khẩu tốt nhất cho nhu cầu của bạn để tạo và lưu trữ các mật khẩu cực kỳ an toàn và độc đáo của bạn. (Dưới đây là một số loại trình quản lý mật khẩu mà bạn có thể chọn)

Cập nhật mật khẩu thường xuyên

Đây là phần khó nhất. Để duy trì sự an toàn với một mật khẩu mạnh, bạn phải cập nhật mật khẩu của mình sau vài tuần hoặc vài tháng. Càng thường xuyên, càng tốt. Bạn có thể làm điều này theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số ý tưởng sẽ giúp việc này trở nên đơn giản hơn. 

Chỉ thay đổi mật khẩu cơ sở

 • Thay đổi các ký tự đặc biệt mà bạn đang dùng để thay cho chữ cái
 • Sử dụng ngược lại chữ hoa và chữ thường.
 • Nhập mật khẩu khi đã bật phím Shift.

Thay đổi toàn bộ mật khẩu

 • Thay đổi cách bạn xác định tài khoản bạn đang sử dụng (ví dụ: sử dụng ba chữ cái cuối cùng thay vì ba chữ cái đầu tiên, vì vậy GMa sẽ trở thành aileBa sẽ trở thành Bay)
 • Thay đổi vị trí của các chữ cái xác định tài khoản (ví dụ: đặt chúng ở phía trước hoặc ở giữa mật khẩu cơ sở của bạn)
 • Thêm ngày bạn thay đổi mật khẩu lần cuối và đánh dấu vào lịch

Nói cách khác, hãy tận dụng khả năng sáng tạo của con người. Và sử dụng trình quản lý mật khẩu để giảm số lượng mật khẩu bạn phải thay đổi theo cách thủ công.

Dich từ: https://www.makeuseof.com/tag/create-strong-password-forget/

Vân Nguyễn

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại