Bí kíp giúp mẹ đồng hành cùng con gái học lập trình online

Chia sẻ kiến thức 17/01/2022

Có mặt trong buổi Ngày hội phụ huynh của FUNiX, chị Vũ Thị Vân - phụ huynh nữ sinh Nguyễn Vũ Khánh Linh của FUNiX đã tiết lộ những bí kíp giúp người mẹ đồng hành cùng con gái học lập trình online đạt hiệu quả cao.

Con gái chị Vũ Thị Vân đã gặt hái được nhiều thành quả tuyệt vời khi học lập trình online ở FUNiX khi bắt đầu học vào lớp 10 vào hoàn thành chương trình FUNiX chỉ trong chưa đầy hai năm, liên tục giành được học bổng học nhanh của FUNiX cùng nhiều khen tặng từ tập đoàn FPT. Vậy, đâu là bí quyết để người mẹ hỗ trợ con học lập trình online hiệu quả?

học lập trình online
Chị Vũ Thị Vân chia sẻ về hành trình khuyến khích con học lập trình online ở FUNiX

Lắng nghe con

Chị Vũ Thị Vân tâm sự, chị chỉ có một con gái duy nhất nên luôn lắng nghe nguyện vọng của con để xem con yêu thích gì và cố gắng đồng hành, hỗ trợ cho con theo đuổi ý thích của mình. Nhờ biết cách lắng nghe, chị nắm được nguyện vọng của con là yêu thích, sẵn sàng học lập trình online và theo ngành CNTT.

Người mẹ đã tìm hiểu rất nhiều về ngành này và rồi tìm đến FUNiX – đơn vị đào tạo lập trình trực tuyến với hình thức học tập linh hoạt, mới mẻ. Chị gợi ý cho con theo học khi con bước vào lớp 10.

Giúp con định hướng học lập trình online

Trước khi con đến với FUNiX, chị Vân đã giúp con học online hiệu quả khi tự ôn, tự học nhiều khóa học trực tuyến để bồi dưỡng kiến thức, ôn thi, thay vì đi học thêm như nhiều bạn bè. Trải qua quá trình học FUNiX, chị Vân tin rằng học online không còn là một giải pháp tình thế trong đại dich mà sẽ là xu hướng tất yếu của tương lai.

Là phụ huynh của bạn Nguyễn Vũ Khánh Linh – một học viên đã hoàn thành cả 7 chứng chỉ ở FUNiX, chị Vũ Thị Vân tâm sự, chị chỉ có một con gái duy nhất nên luôn lắng nghe nguyện vọng của con để xem con yêu thích gì và cố gắng đồng hành, hỗ trợ cho con theo đuổi ý thích của mình.

“Và để học online đảm bảo con học hiệu quả, thì theo mình, nhất là các bạn học sinh nhỏ tuổi còn mải chơi (tâm lý phù hợp với lứa tuổi của các con) thì cha mẹ phải luôn định hướng giúp con đặt kế hoạch và thực hiện kế hoạch đó” – chị phân tích.

“Con mình rất thích chơi game: Thì hướng dẫn con đặt kế hoach là con sẽ học trong bao lâu môn này? Kế hoạch của con thế nào? Nếu con tự đặt kế hoạch thì con sẽ có trách nhiệm hơn: Dành thời gian trên trường thế nào, dành bao nhiêu thời gian để giải trí…” – chị Vân nói.

Không chạy theo thành tích

Người mẹ kể lại hành trình học tập nhiều thử thách của con và chính mình: Một lúc “kham” hai chương trình trên lớp và ở FUNiX, đặt mục tiêu đạt kết quả học tập vừa phải để con thoải mái hơn, không chạy theo bệnh thành tích.

Do được mẹ “cởi” bớt áp lực, nên Khánh Linh học hành bớt khó khăn, áp lực thành tích trên trường, mặc dù cô bé học ở trường Chuyên. Linh cũng phấn đấu để nắm vững kiến thức ở FUNiX, có chiến lược học nhanh hợp lý.

Giúp con thích ứng với việc học

Hiểu rằng học trực tuyến có những thách thức nhất định, chị Vân cố gắng để giúp con thích ứng với việc học. Trải qua chứng chỉ đầu tiên khá vất vả, Linh phải làm quen với việc học và chính chị cũng chủ động tìm hiểu để kịp thời động viên, hỗ trợ con. Chị nhớ về những buổi thi đầu tiên thi theo hình thức vấn đáp, con run đến mức mẹ phải ngồi kề bên, nắm tay cho con đỡ run… Cứ như vậy, Khánh Linh đã vượt qua được những chứng chỉ đầu tiên và lần lượt chinh phục các chứng chỉ kế tiếp một cách nhanh chóng.

“Phụ huynh cũng nên đồng hành, biết con khó khăn ở điểm nào để hỗ trợ con, đến khi con thích ứng được với việc học thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn” – chị Vân nhắn gửi.

Khuyến khích con kết nối

Chị Vân nhận định FUNiX có cái hay học viên ở đủ các độ tuổi, trình độ khác nhau: Có cả người đã học đại học rồi, có người đã đi làm rồi… Nếu tận dụng cơ hội đó để khuyến khích con mở rộng mối quan hệ, kết nối với bạn bè ngoài mentor thì rất tốt cho việc học tập và theo ngành nghề của con. Cá nhân chị khích lệ con kết nối, giao lưu và học hỏi nhiều từ các bạn. Với việc học hỏ này, con chị cũng tiến bộ và thêm yêu thích việc học, cởi mở hơn trong giao tiếp.

Quỳnh Anh (ghi)