Bí quyết giúp sinh viên chuẩn bị để chinh phục nhà tuyển dụng

Chia sẻ kiến thức 28/02/2022

Rất nhiều sinh viên sốt ruột, lo lắng trước nguy cơ "thất nghiệp" sau khi ra trường. Bởi vậy, việc chuẩn bị kỹ lưỡng để chinh phục nhà tuyển dụng từ sớm là việc cần làm.

Bài viết sau đây chia sẻ một số bí quyết giúp bạn chuẩn bị để chinh phục nhà tuyển dụng sớm, từ trước khi tốt nghiệp. Hãy thử áp dụng để tự tin hơn sau khi tốt nghiệp nhé!

Tập trung vào các môn học chuyên môn

Việc đầu tiên mà sinh viên chưa ra trường nên làm là tập trung vào các môn học chuyên môn của bạn. Nếu đó là những môn học yêu thích, bạn hãy càng tận dụng để học hỏi, nghiên cứu kỹ lưỡng, từ đó nắm bắt kiến thức của mình một cách chắc chắn.

Suy cho cùng, các kiến thức nền tảng mới là tài sản giúp bạn làm chủ nghề nghiệp của mình, và tất nhiên, để chinh phục các nhà tuyển dụng trong tương lai. Xem kỹ giáo trình, lắng nghe thầy cô giảng, tranh thủ thực hành đều đặn và thường xuyên… chắc chắn bạn sẽ nắm vững được kiến thức chuyên môn và tự tin sau khi tốt nghiệp.

Định hướng công việc yêu thích

Ngay từ khi còn là sinh viên, bạn cần định hướng công việc yêu thích để đưa vào tầm ngắm những vị trí tuyển dụng tiềm năng. Nếu muốn làm lập trình viên, thì bạn hướng đến lĩnh vực lập trình nào? Công việc yêu thích đó sẽ cần đáp ứng các kiến thức chuyên môn gì, kĩ năng mềm gì?

bi-quyet-tuyen-dung chinh phuc nha tuyen dung
Dựa vào các mô tả công việc, bạn soi chiếu lại bản thân để xem công việc yêu thích đó bạn đáp ứng được những tiêu chí gì, có khả năng làm hay không, còn thiếu kiến thức/ kĩ năng nào? Cần học thêm những điều gì?

Nhờ vậy, bạn đã có sự chuẩn bị để chinh phục công việc đó một ngày gần nhất trong tương lai.

Tích lũy kỹ năng mềm liên quan công việc yêu thích, nghề nghiệp chuyên môn

Ngoài kiến thức chuyên môn, thì kĩ năng mềm cũng rất quan trọng. Vì thế, hãy tận dụng thời gian chưa tốt nghiệp để tích lũy các kĩ năng mềm liên quan đến nghề nghiệp chuyên môn, công việc yêu thích của bạn.

Thiếu kĩ năng mềm nào bạn hãy tranh thủ học hỏi, bổ xung ngay nhé! Chẳng hạn kĩ năng thuyết trình, kĩ năng làm việc nhóm hay là tiếng Anh… Thời sinh viên, dù bận rộn đến đâu, cũng là khoảng thời gian mà bạn còn “Trống” nhiều để học tập. Hơn nữa, đây cũng là lúc bạn có sức khỏe, sức trẻ, thuận lợi cho việc học hỏi. Vì thế, đừng ngần ngại học tập, tham gia nhiều hoạt động để làm cho bản thân cứng cáp, trưởng thành lên cũng như đa – zi – năng trước khi ra trường nhé!

Nghiên cứu nhà tuyển dụng trong ngành, làm thêm nếu có thể

Để có thể tìm được việc làm phù hợp, đúng với mong muốn của mình tì ngay từ bây giờ các bạn sinh viên nên quan tâm, tìm hiểu các doanh nghiệp mình yêu thích.

Cần xác định doanh nghiệp ở đâu, có những cơ hội như thế nào, văn hóa làm việc ra sao? Nhu cầu tuyển dụng cua rhoj thế nào… Từ đó bạn sẽ xác định được tiềm năng, cơ hội cho mình. Đồng thời, bạn cũng bớt hoang mang khi bước vào thực tế và có thể tự tin ứng tuyển các vị trí mà doanh nghiệp yêu thích đang còn thiếu.

Nắm được nhu cầu của nhà tuyển dụng, thấu hiểu nhà tuyển dụng luôn là nước đi khôn ngoan để chinh phục nhà tuyển dụng một ngày gần nhất. Còn nếu bạn thắc mắc, tìm hiểu những thông tin này qua đâu, thì hãy nhớ đến các kênh như Internet (bao gồm website, fanpage doanh nghiệp, trang facebook cá nhân của các KOLs gắn với doanh nghiệp ấy; các kênh tuyển dụng hay những trang review tuyển dụng có nhắc tới doanh nghiệp…)

Hãy tích cực, năng động và tinh tế, chắc chắn bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình!