Tất cả những điều bạn cần biết về Bitcoin, tiền điện tử, blockchain

Chia sẻ kiến thức 27/08/2022

Chúng ta thường dễ nhầm lẫn bởi 3 khái niệm: bitcoin, tiền điện tử, blockchain. Nhiều người chỉ biết đến Blockchain giống như đồng tiền điện tử Bitcoin. Tuy nhiên, trên thực tế ba khái niệm này có rất nhiều điểm khác nhau và bao hàm nhiều nội dung rộng hơn rất nhiều.

Blockchain là công nghệ nền tảng tạo ra đồng tiền điện tử. Bitcoin là một dạng của đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới. Bitcoin là công nghệ blockchain được phát minh ra. Tiền điện tử là một phương tiện trao đổi, chẳng hạn như đô la Mỹ, nhưng là kỹ thuật số và sử dụng các kỹ thuật mã hóa để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị tiền tệ và xác minh việc chuyển tiền.

1. Công nghệ blockchain là gì?

Xu hướng Blockhain trong năm 2022
Công nghệ blockchain là gì?

Blockchain là một sổ cái phi tập trung của tất cả các giao dịch trên một mạng ngang hàng. Sử dụng công nghệ này, người tham gia có thể xác nhận giao dịch mà không cần cơ quan thanh toán bù trừ trung tâm. Các ứng dụng tiềm năng có thể bao gồm chuyển tiền, giải quyết giao dịch, bỏ phiếu và nhiều vấn đề khác. Bitcoin, tiền điện tử, blockchain khác nhau như thế nào?

2. Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung mà bạn có thể mua, bán và trao đổi trực tiếp mà không cần qua trung gian như ngân hàng. Người tạo ra Bitcoin, Satoshi Nakamoto, ban đầu mô tả sự cần thiết của “một hệ thống thanh toán điện tử dựa trên bằng chứng mật mã thay vì sự tin tưởng”.

Sự khác nhau giữa bitcoin và blockchain
Bitcoin là gì?

Mọi giao dịch Bitcoin từng được thực hiện đều tồn tại trên một sổ cái công khai mà mọi người đều có thể truy cập được, khiến các giao dịch khó bị đảo ngược và khó bị làm giả. Đó là do thiết kế: Cốt lõi của bản chất phi tập trung của chúng, Bitcoin không được hỗ trợ bởi chính phủ hoặc bất kỳ tổ chức phát hành nào và không có gì để đảm bảo giá trị của chúng ngoài bằng chứng được đúc kết trong lòng hệ thống.

Anton Mozgovoy, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty dịch vụ tài chính kỹ thuật số Holyheld cho biết: “Lý do tại sao nó đáng giá tiền chỉ đơn giản là chúng tôi, với tư cách là mọi người, quyết định nó có giá trị.

Kể từ khi ra mắt công chúng vào năm 2009, Bitcoin đã tăng đáng kể về giá trị. Mặc dù nó đã từng được bán với giá dưới 150 đô la cho mỗi đồng xu, tính đến ngày 8 tháng 6, 1 BTC tương đương với khoảng 30.200 đô la. Bởi vì nguồn cung của nó bị giới hạn ở 21 triệu đồng tiền, nhiều người hy vọng giá của nó sẽ chỉ tiếp tục tăng khi thời gian trôi qua, đặc biệt là khi nhiều nhà đầu tư tổ chức lớn bắt đầu coi nó như một loại vàng kỹ thuật số để phòng ngừa trước sự biến động của thị trường và lạm phát . Hiện tại, có hơn 19 triệu đồng xu đang được lưu hành. Bitcoin, tiền điện tử, blockchain có những điểm khác nhau như vậy.

3. Ứng dụng của Blockchain vượt trội hơn bitcoin và tiền điện tử.

Xu hướng blockchain 2022
Ứng dụng của Bitcoin, tiền điện tử, blockchain

Từ góc độ kinh doanh, thật hữu ích khi coi công nghệ blockchain như một loại phần mềm cải tiến quy trình kinh doanh thế hệ tiếp theo. Công nghệ hợp tác, chẳng hạn như blockchain, hứa hẹn khả năng cải thiện các quy trình kinh doanh diễn ra giữa các công ty, giảm triệt để “chi phí của sự tin tưởng”. Vì lý do này, nó có thể mang lại lợi nhuận cao hơn đáng kể cho mỗi đô la đầu tư được chi tiêu so với hầu hết các khoản đầu tư nội bộ truyền thống.

>>> Đọc ngay: Công nghệ Blockchain thực tế ảo dự đoán sẽ lên ngôi trong kỷ nguyên số

4. Đặc điểm của công nghệ Blockchain

Bitcoin, tiền điện tử, blockchain có những khác biệt về tính chất. Đặc biệt công nghệ blockchain có những ứng dụng lớn trong các ngành. Cụ thể:

4.1 Tính phân cấp

Blockchain hoàn toàn khác với kiến ​​trúc của internet truyền thống, nơi mỗi máy tính hoặc hệ thống được kết nối với một máy chủ trung tâm. Máy chủ trung tâm có nhiệm vụ quản lý dữ liệu. Còn đối với blockchain, mỗi hệ thống có quyền truy cập vào toàn bộ dữ liệu mà không có máy chủ trung tâm nào kiểm soát các hoạt động. Không có tổ chức nào chịu trách nhiệm về dữ liệu. Cơ chế đồng thuận trong blockchain chịu trách nhiệm kiểm soát mạng. Mỗi nút có một bản sao cập nhật dữ liệu và sức mạnh thực thi thay vì chỉ một máy chủ có dữ liệu và quyền kiểm soát thực thi.

Một lợi ích của phân quyền là mạng và dữ liệu luôn có sẵn ngay cả khi một số máy chủ hoặc nút không thể truy cập được. Do đó người dùng có toàn quyền kiểm soát tài sản và giao dịch của họ và không cần cơ quan trung ương để xác minh các giao dịch.

4.2 Đặc điểm của blockchain là sổ cái phân tán

Đặc điểm của blockchain tiếp theo là sổ cái phân tán và để hiểu điều này, trước tiên tôi sẽ định nghĩa sổ cái. Sổ cái là một tệp để ghi lại các giao dịch. Một ví dụ là sổ cái trong các ngân hàng đó là tất cả các giao dịch của một tài khoản được liệt kê trong sổ cái theo một thứ tự. Mỗi giao dịch mới được thêm vào nó trong khi vẫn giữ lại bản ghi trước đó và lưu trữ vĩnh viễn.

Tương tự, mọi giao dịch được chấp thuận đều được thêm vào sổ cái blockchain trong khi vẫn duy trì lịch sử trước đó. Sổ cái blockchain mở cho tất cả mọi người vì bất kỳ nút nào cũng có thể xem các giao dịch. Ngoài ra, mọi nút trên mạng được kết nối với các nút khác của mạng theo nhiều hoặc nhiều kết nối làm cho nó trở thành một mạng phân tán. Mạng được duy trì bởi tất cả các nút. Mỗi nút cung cấp sức mạnh tính toán cho hệ thống này.

>>> Một số lợi ích của sổ cái phân tán như sau:

  • Phản hồi nhanh: Vì mạng được phân phối mà không có nguồn trung tâm, các giao dịch mất ít thời gian hơn.
  • Dễ dàng tham gia: Mọi nút đều tham gia vào việc duy trì bản ghi và cơ sở dữ liệu. Mỗi nút tham gia vào quá trình xác nhận.
  • Dữ liệu bảo mật: Mỗi nút có một bản sao dữ liệu, một nút duy nhất không thể ủ dữ liệu quá khứ. Bất kỳ hoạt động độc hại nào cũng được nhận thấy một cách dễ dàng.
  • Đặc quyền bình đẳng: Tất cả các nút trong mạng phân tán đều trải qua quá trình xác minh giao dịch giống nhau.

4.3 Tính bất biến

Tính bất biến là một đặc điểm của blockchain cốt lõi. Bất biến đề cập đến một cái gì đó không thể thay đổi theo thời gian. Dữ liệu được lưu trữ trong blockchain không thể bị hỏng và đây là một tính năng rất hữu ích và thú vị. Trong blockchain, tính bất biến có nghĩa là bất kỳ bản ghi hoặc giao dịch nào được lưu trữ trong đó không bao giờ có thể thay đổi hoặc xóa bỏ.

Dữ liệu trong chuỗi khối được thêm vào dưới dạng khối. Các khối này được xác minh bởi các nút và mọi thực thể của mạng đều chấp nhận chúng.Mỗi nút đều có một bản sao dữ liệu và việc thay đổi một bản sao nằm trên một nút duy nhất không thể thay đổi dữ liệu trên toàn bộ mạng. Dữ liệu trong mỗi khối được bảo mật bằng mật mã và được băm. Mỗi khối được xác định bằng giá trị băm của nó và mỗi khối cũng có giá trị băm của khối trước đó. Việc thay đổi dữ liệu của một khối cũng sẽ thay đổi giá trị băm của nó và vì mỗi khối chứa thông tin của khối trước đó, hàm băm không còn khớp với khối tiếp theo của chuỗi.

Vì vậy, bản chất phân tán và mật mã làm cho dữ liệu bất biến trong chuỗi khối. Khi giao dịch được ghi lại trong một khối, được xác minh bởi các nút và được thêm vào chuỗi khối, không ai có thể sửa đổi hoặc xóa giao dịch đó khỏi cơ sở dữ liệu.

4.4 Bảo mật

Đặc điểm của blockchain
Khả năng bảo mật của Bitcoin, tiền điện tử, blockchain

Đặc điểm của blockchain đó là cần mật mã, do đó tất cả thông tin được bảo mật trong cơ sở dữ liệu và điều đó làm cho nó khác với cấu trúc internet hiện có. Thông tin tài khoản cũng được bảo mật và danh tính của mỗi nút được ẩn. Mỗi tài khoản có một khóa riêng tư và khóa công khai. Khóa cá nhân được bảo mật và không thể được tạo thông qua khóa công khai. Mạng được kiểm soát bởi một bộ quy tắc thay vì bất kỳ quyền hạn nào. Vì vậy, không ai có thể thay đổi các quy tắc cho chính mình, hệ thống tự thực thi bảo mật và tính toàn vẹn.

4.5 Truy xuất nguồn gốc

Truy xuất nguồn gốc có nghĩa là có thể truy tìm và theo dõi nguồn gốc của một thứ hành động giao dịch nào đó. Khả năng truy xuất nguồn gốc cho phép xác minh nguồn gốc hoặc xuất xứ, lịch sử và tất cả dữ liệu của một sản phẩm. Vì blockchain là một cơ sở dữ liệu bất biến, nên mọi tài sản hoặc dữ liệu giao dịch đều có thể được truy nguyên.

Nguồn gốc của bất kỳ giao dịch nào có thể được truy xuất trở lại sổ cái phân tán. Đặc điểm của blockchain này rất hữu ích trong rất nhiều ứng dụng như trong mạng lưới chuỗi cung ứng.

4.6 Băm mật mã

Tất cả các giao dịch blockchain đều sẽ được bảo mật bằng mật mã. Các giao dịch trong một khối được băm và do đó được chuyển đổi thành giá trị có độ dài cố định. Giá trị này được lưu trữ trong khối. Dữ liệu có thể được chuyển đổi thành giá trị băm nhưng không thể chuyển đổi giá trị băm trở lại thành dữ liệu đầu vào, điều này ngụ ý rằng băm mật mã là một hàm một chiều.

Cặp khóa công khai và khóa riêng tư cho mỗi tài khoản cũng có mật mã được liên kết với nó. Khóa công khai được tạo từ khóa cá nhân. Khóa riêng tư được bảo mật và không bị chia sẻ trên mạng trong khi khóa công khai đang mở trên mạng. Khóa công khai có thể được tạo thông qua khóa riêng bằng cách sử dụng các hàm mật mã nhưng không thể tạo khóa riêng bằng khóa công khai do tính chất một chiều của các hàm mật mã.

4.7 Tính ẩn danh

Trên mạng blockchain, danh tính thực sự của người tham gia bị ẩn. Mỗi người tham gia mạng phân tán có một địa chỉ được liên kết với nó. Địa chỉ này là danh tính của thực thể đó thay vì danh tính thực. Các địa chỉ giữ cho người dùng ẩn danh trên mạng.

Trên đây là những kiến thức về Bitcoin, tiền điện tử, blockchain. Hy vọng bài viết sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn về blockchain.

>>> Xem thêm bài viết:

Nguyễn Cúc

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!