Công nghệ Blockchain thực tế ảo dự đoán sẽ lên ngôi trong kỷ nguyên số

Chia sẻ kiến thức 11/08/2022

Tờ The Guardian mới đây đã đưa ra những dự đoán về các xu hướng công nghệ trong năm 2022, bao gồm blockchain, công nghệ thực tế ảo và game indie.

Blockchain thực tế ảo được xem là một trong những công nghệ tân tiến nhất hiện nay được áp dụng để mã hóa dữ liệu, không gian, mô phỏng mô hình kinh doanh, tổ chức, quy trình thực tế đời thực. Vậy Blockchain thực tế ảo là gì?

1. Blockchain thực tế ảo là gì?

Công nghệ Blocckhain thực tế ảo
Công nghệ Blocckhain thực tế ảo

Thực tế ảo, hay VR, là việc sử dụng công nghệ máy tính để tạo ra một môi trường giả lập có thể được khám phá ở 360 độ. Không giống như các giao diện truyền thống, VR đặt người dùng vào bên trong môi trường ảo để mang lại trải nghiệm sống động.

Để cho phép cảm giác hiện diện này, tai nghe VR được sử dụng, chẳng hạn như tai nghe có sẵn để mượn tại Thư viện OISE. Các ví dụ đáng chú ý khác về tai nghe VR bao gồm Oculus Rift , Samsung Gear VR , HTC Vive , Google Daydream View hoặc Google Cardboard . Những chiếc tai nghe này loại bỏ tầm nhìn của thế giới thực và cung cấp video cho từng mắt để tạo ra chiều sâu của tầm nhìn. Công nghệ này sau đó được hỗ trợ theo dõi đầu và cơ thể để kết nối thế giới ảo với những gì người dùng đang nhìn thấy. Hãy chú ý theo dõi, bạn có thể sớm mượn thiết bị VR từ Thư viện OISE!

2. Xu hướng phát triển Blockchain thực tế ảo trong những năm tới?

Với những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên thế giới, mọi hoạt động trong năm 2021 hầu hết đều được chuyển sang không gian mạng, nền tảng số. Một năm nhiều biến động với sự bùng nổ của ngành công nghệ thông tin của Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Chưa bao giờ, lĩnh vực IT nhận được nhiều sự chú ý như hiện nay. Chưa bao giờ “chuyển đổi số” lại trở thành cụm từ quen thuộc đến thế. Và cũng chưa bao giờ, người ta hồi hộp mong chờ những xu hướng mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin như hiện nay. 

Bước sang năm 2022, nhiều chuyên gia trên thế giới đã đưa ra dự đoán những lĩnh vực công nghệ sẽ lên ngôi trong năm nay. Nhìn chung, trí tuệ nhân tạo, công nghệ chuối khối, thực tế ảo,… vẫn là những lĩnh vực dẫn đầu xu hướng và tiếp tục phát triển ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. 

Công nghệ Blocckhain thực tế ảo
Xu hướng phát triển Blockchain thực tế ảo trong những năm tới?

NFT được dự doán sẽ tiếp tục bị “thổi phồng” vào năm 2022. Hoạt động như một chữ ký ảo, NFT chứng minh tính xác thực của một tác phẩm nghệ thuật, trong đó blockchain đóng vai trò chứng minh quyền sở hữu không thể xoá bỏ. Trong năm 2021, nhiều tác phẩm nghệ thuật dưới dạng NFT đã được ra mắt. Tuy nhiên, một số người vẫn đang hoài nghi về giá trị thực sự của các tác phẩm này, bên cạnh ranh giới mờ nhạt giữa quyền sở hữu tác phẩm và quyền sở hữu blockchain gắn với chúng. 

Người dùng nên cân nhắc trước khi bán hoặc mua NFT, đặc biệt là phí nền tảng có thể lên đến hàng trăm USD bên cạnh khả năng lừa đảo và mất giá. 

Jack Dorsey – đồng sáng lập Twitter, sẽ thành lập công ty blockchain. Jack Dorsey không giấu sở thích tiền mã hoá trên trang cá nhân của mình. Sau khi từ chức CEO Twitter, ông đã đổi tên công ty thanh toán trực tuyến Square thành Block. Trong năm 2022, nhiều khả năng Dorsey sẽ thành lập công ty con liên quan đến blockchain. Ngoài ra sẽ không ngạc nhiên nếu công ty này có sự tham gia của Pêtr Thiel, đồng sáng lập Paypal với vai trò nhà đầu tư 

Năm 2022 sẽ là cơ hội mứoi cho thực tế ảo (VR). Mỗi khi nhắc đến công nghệ này, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những chiếc kính cồng kềnh và không mấy thoải mái khi sử dụng một thời gian dài. Tuy nhiên, ngay cả khi giới thiệu vụ trụ ảo (metaverse), Facebook cũng lấy kính VR làm thiết bị trọng tâm. Trước đây, kính VR không phổ biến do nặng nề, thiếu nội dung và có giá cả khá đắt đỏ, thường sẽ chỉ xuất hiện trong các triển lãm công nghệ hay tại các cửa hàng gaming. Tuy nhiên với sự phát triển của vũ trụ ảo, VR có thể đóng vai trò quan trọng và thu hút nhiều người dùng hơn trong tương lai. 

Trong năm 2022, các chuyên gia dự đoán dòng Game indie sẽ tiếp tục chinh phục thị trường. 2021 là năm đáng nhớ của các game indie (game được phát triển bởi các nhân hoặc đội ngũ nhỏ), bao gồm sự trở lại của No Man’s Sky sau nhiều năm bị coi là bom xịt. Trong khi đó, lối chơi trà trộn sát thủ vẫn là lợi thế của Among Us trong bối cảnh đại dịch bùng phát, bên cạnh những cái tên như Garden Storym Sable,… Theo Guardian, sẽ có nhiều tựa game indie đáng để người dùng chờ đợi trong năm 2022.

3. Ứng dụng của công nghệ blockchain thực tế ảo VR trong giáo dục

Công nghệ Blockchain thực tế ảo
Ứng dụng của công nghệ blockchain thực tế ảo VR trong giáo dục

Thực tế ảo là một công nghệ mới nổi trong các lớp học để bổ sung cho việc giảng dạy một môn học hoặc chủ đề nhằm ‘cảm nhận’ nội dung. Ngoài sự tương tác, VR cho phép sinh viên khám phá, trải nghiệm và đắm mình trong môi trường ảo. Có hai cách thực tế ảo có thể được sử dụng trong lớp học: học sinh khám phá môi trường ảo bằng máy tính, bàn phím và chuột; hoặc một sinh viên khám phá bằng cách sử dụng một số thiết bị đầu vào, ví dụ như bộ điều khiển, tai nghe thực tế ảo. Thiết lập thứ hai giúp học sinh đắm chìm hoàn toàn bằng cách sử dụng màn hình gắn trên đầu (HMD).

Công cụ này có thể được sử dụng cho bất kỳ môn học nào và cung cấp cho các nhà giáo dục một con đường để khám phá với người học cũng như tham gia với nhiều phong cách học tập khác nhau. Ví dụ, học sinh có thể đi bộ qua một khu rừng nhiệt đới và khám phá các loài động vật và thảm thực vật khác nhau. Công nghệ này cũng cung cấp phạm vi lớn cho thiết kế và mã hóa. VR có thể được kết hợp vào chương trình giảng dạy trong lớp học để dạy các kỹ năng cá nhân và xã hội phá bỏ các rào cản về vị trí và giao tiếp. 

Đọc thêm bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!