Các nhóm ngành lập trình được săn đón nhiều nhất hiện nay

Chia sẻ kiến thức 07/09/2021

Ngành lập trình những năm qua không hề có dấu hiệu hạ nhiệt về sức hấp dẫn đối với các bạn trẻ. Dưới đây là top 4 nhóm ngành lập trình được các nhà tuyển dụng săn đón nhiều nhất.

Phát triển phần mềm – nhóm ngành lập trình được săn đón hàng đầu

Nhiệm vụ của các nhà phát triển phần mềm là thu nhập các yêu cầu về tính năng cho phần mềm và họ sẽ phải thiết kế và triển khai các tính năng đó. Tuy nhiên họ phải phát triển phần mềm theo yêu cầu của của từng lĩnh vực riêng biệt. Bạn có thể tham khảo 3 lĩnh vực sau cho vị trí kỹ sư phần mềm:

Phát triển phần mềm chính phủ: Là công việc thiết kế, vận hành và bảo trì các hệ thống lớn của các cấp chính quyền. Nếu bạn có chuyên môn cao, bạn sẽ có cơ hội đến với các vị trí quan trọng của chính phủ.

Phát triền phần mềm tài chính: Đây là công việc đòi hỏi áp lực cao bởi hệ thống tài chính là một trong những hệ thống tiên tiến nhất Thế giới nhờ được xây dựng dựa vào những thuật toán phức tạp, phân tích, thống kê dữ liệu mỗi ngày. Tốc độ và tính bảo mật của phần mềm này được đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, nếu bạn bắt kịp xu hướng này, chắc chắn cơ hội của bạn trong ngành lập trình rất rộng mở.

Phát triển phần mềm xử lý: Công nghệ luôn đổi mới từng ngày nên việc các lập trình viên phải thường xuyên cập nhật xu hướng mới là điều tất yếu. Nhưng có một vài doanh nghiệp hoạt động lâu dài dựa trên nền tảng của công nghệ cũ. Vì vậy, nhiệm vụ của nhà phát triển phần mềm xử lý là duy trì và mở rộng các hệ thống cũ, hoặc cải tiến hệ thống cũ sang nền tảng công nghệ mới.

nhóm ngành lập trình
Phần mềm ứng dụng di động là một trong những nhóm ngành lập trình có tương lai tươi sáng nhất, và các nhà phát triển ứng dụng di động được săn đón

Phát triển ứng dụng di động

Có thể dễ dàng nhận thấy tình trạng sử dụng điện thoại thông minh có kết nối internet trên Thế giới là rất phổ biến. Hầu như ai cũng có một chiếc smartphone bên mình phục vụ cho nhu cầu làm việc, giải trí,… Vì thế, phần mềm ứng dụng di động là một trong những mảng công nghệ có tương lai tươi sáng nhất, và các nhà phát triển ứng dụng di động được săn đón nhiều. Vậy công việc nào có tiềm năng nhất của ngành này?

Khởi nghiệp phát triển ứng dụng: Bạn là sinh viên, bạn còn rất trẻ, bạn có tham vọng và kiên trì nên việc khởi nghiệp phát triển ứng dụng chính là ước mơ đáng để bạn theo đuổi.

Phát triển trò chơi trên điện thoại: Làm phần mềm game có những rủi ro nhất định. Bạn có thể sẽ mất hàng tháng hoặc cả năm đầu tư vào một dự án game nhưng không thu được kết quả như mong đợi. Ngược lại, với những dự án nhỏ, bạn chỉ cần một vài tuần là thu được thành công như Angry Birds. Đây là công việc mang tính rủi ro nhưng việc bạn đầu quân cho một công ty game di động đã có tiếng tăm trên thị trường dễ mang lại cho bạn cơ hội việc làm và thu nhập cao.

Phát triển website

Đây là một ngành đặc biệt trong giới lập trình. Nếu bạn muốn theo đuổi nó, hãy lưu ý 3 vấn đề sau:

Lập trình viên Front – end: Họ là những người sẽ dùng ngôn ngữ lập trình JavaScript, HTML và CSS để thiết kế website và đưa nó tới người dùng. Họ triển khai các chức năng giúp website có sự tương tác và hoạt động bình thường.

Lập trình viên Back – end: Họ là những người làm việc với logic hoạt động và dữ liệu web. Ngôn ngữ lập trình họ dùng chủ yếu là Python, PHP, JavaScript, và Ruby.

Lập trình viên Full – stack: Đây là những người xử lý cả 2 dạng lập trình trên. Họ vừa thiết kế web, vừa thực hiện thuật toán và xử lý database. Chính vì thế mà vị trí này thường có mức lương cao nhất.

Cơ sở phát triển dữ liệu

Thiết kế cơ sơ dữ liệu thông minh giúp giảm thiểu tối đa độ phức tạp, tối ưu hóa hiệu suất và đảm bảo dữ liệu có thể dễ dàng truy cập. Chính phủ và ngân hàng có cơ sở dữ liệu nội bộ rất lớn nên ngành phát triển cơ sở dữ liệu chuyên dụng có nhu cầu tuyển dụng cao, vì thế cơ hội dành cho bạn nhiều hơn những ngành khác trong lĩnh vực IT.