Không bằng cấp IT học khóa lập trình viên fresher có được không?

Chia sẻ kiến thức 02/08/2023

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc không bằng cấp IT học khóa lập trình viên fresher có được không? Hi vọng, qua đây bạn sẽ không còn băn khoăn khi muốn học tập để theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Áp lực bằng cấp khi muốn theo nghề lập trình

Rất nhiều người trẻ muốn theo nghề lập trình, đặc biệt khi hiện nay nghề này có chỗ đứng nhất định, dễ thăng tiến, thu nhập tốt và cạnh tranh hơn so với nhiều ngành nghề khác. Mặc dù có dấu hiệu “hạ nhiệt” do làn sóng sa thải những năm gần đây, nhưng còn khá nhiều triển vọng của ngành nghề này dành cho những ai thực sự khao khát kiến thức, khao khát phấn đấu và có đam mê thực thụ.

Không bằng cấp IT học khóa lập trình viên fresher
Yêu thích công nghệ thông tin, muốn theo nghề lập trình nhưng chưa từng có bằng cấp trong ngành, nhiều bạn trẻ tự hỏi: Không bằng cấp IT học khóa lập trình viên fresher có được không? Ảnh minh họa: Pexcels

Tuy nhiên, áp lực bằng cấp là áp lực không nhỏ với những ai muốn theo nghề lập trình.

“Người ta thường mất tới 3-4 năm để học IT, có bằng cấp mới có thể khởi đầu tìm việc trong doanh nghiệp với mức lương khiêm tốn. Muốn đi lên cũng cần bằng cấp – trường học có tên tuổi và giỏi, còn mình chưa bằng cấp gì, bắt đầu học và đi làm muộn, khó có thể có đủ thời gian cho việc học vài năm” – anh Hưng, một người đang muốn theo nghề lập trình tâm sự.

Còn anh Quỳnh đang muốn chuyển nghề ở tuổi 30 cũng lo lắng rằng, liệu chỉ sở hữu một tấm bằng nghề, hoặc một chứng chỉ lập trình đơn giản liệu có thể cạnh tranh được với các lập trình viên khác, có xuất phát điểm học tập cao hơn, có bằng cấp danh giá hơn mình hay không.

“Tôi nghĩ rằng tuổi tác và gánh nặng bằng cấp sẽ cản trở mình thăng tiến trong nghề này nếu cứ cố gắng theo đuổi nói” – anh khẳng định.

Có thể thấy, áp lực bằng cấp là nỗi lo có thật trong ngành IT nói chung, trong giới lập trình nói riêng.

Không bằng cấp IT học khóa lập trình viên fresher có được không?

Vậy không bằng cấp IT học khóa lập trình viên fresher có được không? Cần hiểu, lập trình viên fresher có thể bắt đầu cho dù bạn không có bằng cấp đại học. Dù cho tự học, hay chỉ học nghề, học qua các chứng chỉ cơ bản, nhưng nếu bạn bắt đầu một công việc lập trình nghiêm túc tại một doanh nghiệp, cũng có nghĩa bạn đã chính thức ở mức độ trình độ thấp nhất trong nghề lập trình viên. Dù không có bằng cấp IT danh giá, bạn vẫn có thể ngang hàng với các fresher khác. Điều tối quan trọng để bạn gây ấn tượng với sếp, đồng nghiệp, có tương lai ở nơi làm việc chính là năng lực và khả năng học hỏi cũng như kĩ năng, tinh thần làm việc tốt. Chưa kể thực tế rằng, trong hàng chục nghìn sinh viên CNTT có bằng cấp đầy đủ ra trường mỗi năm, vẫn có tới hơn một nửa chưa thể đáp ứng ngay nhu cầu doanh nghiệp. Nếu bạn là người mới theo ngành, không có bằng cấp cử nhân, nhưng học theo lộ trình cụ thể, bạn hoàn toàn có thể làm một fresher cạnh tranh được với những cử nhân có bằng cấp khác để làm một lập trình viên tốt.

Điều cần biết là là định hướng theo nghề của bạn mạnh tới đâu, năng lực học tập của bạn, nhất là tự học cao đến mức nào? Nếu không có bằng cấp IT mà muốn học khóa lập trình viên fresher bạn có thể đăng ký học ở FUNiX. Khóa học lập trình viên fresher tại FUNiX được thiết kế theo nhu cầu doanh nghiệp, đa dạng về nhánh chuyên môn giúp bạn có thể lựa chọn nhiều hướng đi cho mình như lập trình Java; Lập trình Web Full-stack; Kiểm thử phần mềm (Tester); Lập trình Mobile; Lập trình Game…  Khóa học cung cấp cho người học những kiến thức kĩ năng căn bản để bước vào ngành công nghệ thông tin. Sau khóa học, bạn có nhiều hướng nghề nghiệp trong ngành lập trình và có thể được giới thiệu ngay vào doanh nghiệp phù hợp, được hỗ trợ bởi FUNiX để tìm kiếm việc làm.

Vân Anh