Cách biến học online thành thói quen, chinh phục mọi khóa học trực tuyến

Cách biến học online thành thói quen giúp bạn chinh phục mọi khóa học trực tuyến

Chia sẻ kiến thức 12/08/2021

Với việc luyện tập để biến học online thành thói quen, nhiều sinh viên FUNiX đã có thể duy trì việc học công nghệ thông tin trực tuyến một cách thường xuyên, đều đặn.

Đây cũng là bí quyết giúp các bạn học online hiệu quả. Tuy nhiên, làm thế nào để rèn luyện được thói quen này? Hãy cùng tham khảo những cách dưới đây nhé.

Học vào khung giờ nhất định

Một bí quyết để tạo thói quen học online đó chính là duy trì việc học vào một khung giờ nhất định. Ví dụ, bạn có thể học từ một đến vài giờ vào buổi sáng hoặc tối – khoảng thời gian phù hợp nhất với lịch học của mình.

Cứ đến giờ, thì bạn ngồi vào bàn học, nỗ lực trong vài tuần, vài tháng, thì việc học đã trở thành thói quen của bạn rồi. Bạn Nguyễn Thị Xuân Duyên, một xTer “non-IT” của FUNiX đã sử dụng khá đắc lực bí quyết này để chinh phục khóa học Trở thành Tester trong vòng gần 4 tháng- vượt thời gian quy định là 6 tháng.

Duyên tiết lộ, trong lúc học để trở thành Tester, bạn ấy còn làm thêm một công việc khác, nhưng luôn duy trì việc học 4 tiếng mỗi ngày vào 2 khung giờ: 4h30 – 6h30 sáng và 7h30 – 9h30 tối. Nhờ thế, Duyên không “ngại” học và đã đạt kết quả cực kỳ tốt trong việc học online của mình.

Đưa học online vào list “việc cần làm”

Nếu như thời gian của bạn eo hẹp, và không cố định được một khung giờ cho việc học, thì bạn có thể dùng cách đơn giản là đưa học online vào danh sách những việc cần làm mỗi ngày.

blog tiếng việt

Hãy biến việc học online thành thói quen, để chinh phục bất cứ chương trình học nào mà bạn mong muốn, chỉ với kết nối mạng và máy vi tính!

Hãy ưu tiên “làm ngay” việc học, dù không dành quá nhiều thời gian cho nó. Bạn có thể mở máy tính, điện thoại để truy cập vào bài học khoảng 10- 15- hay 30 phút trở lên, điều đó phụ thuộc vào chính bạn. Nhưng quan trọng là bạn phải “học”.

Sau khi hoàn thành đầu việc này, bạn sẽ có động lực để tiếp tục học những bài kế tiếp. Kiên trì và đều đặn, bạn sẽ sớm biến việc học online thành thói quen “khó bỏ”.

Không câu nệ học ít hay nhiều

Đôi khi việc tự gây áp lực cho bản thân như phải hoàn thành một bài tập, một chủ điểm học trong khóa học online có thể khiến bạn cảm thấy nản khi bắt đầu học. Hãy xóa tan cảm giác ấy bằng cách gạt bỏ áp lực. Chỉ cần nhớ, học ít hay nhiều đều quý! Học online cần sự kiên trì, và không phải ngày nào bạn cũng ở đỉnh cao phong độ. Vì thế, nếu hôm nay mệt hoặc lười, bạn hãy cho phép mình học một chút thôi, và bù lại vào những ngày sau. Chú ý đừng giãn cách ngày hoặc quá xa, nếu không bạn sẽ không thể nào biết tự học thành thói quen được!

Tạo nhóm học tập

Tạo ra một nhóm những người có chung kế hoạch, mục tiêu học là ý tưởng tuyệt vời để hình thành thói quen học online. Thay vì đơn độc một mình, việc được ai đó nhắc nhở, thúc giục, hay thậm chí là khích lệ học thực sự sẽ khiến bạn có thêm động lực.

Nhóm học tập có thể đặt ra những quy định chung như khung giờ học, số buổi học trong ngày… Mọi người cũng có thể có phần thưởng hay những cuộc đua nho nhỏ để mỗi người cùng cố gắng phấn đấu.

Từ nhóm học của mình, bạn sẽ tha thiết hơn với việc học trực tuyến, và rèn cho mình thói quen học mỗi ngày.

Tạo môi trường thuận lợi cho việc học online

Một trong những cách để tạo thói quen học online, là có một môi trường thích hợp, thuận lợi với việc học. Một góc học tập hoặc góc làm việc luôn sạch sẽ, gọn gàng. Một chiếc máy tính với kết nối mạng ổn định, tai nghe và thiết bị học tập luôn sẵn sàng, chạy trơn tru. Một chiếc điện thoại sạc đầy pin… Đó là môi trường lý tưởng để bạn dễ dàng ngồi vào học, cũng như hứng thú với việc học online. Đây cũng chính là cơ sở để tạo thói quen học mà bạn đang mong muốn!

Với những bí quyết kể trên, hi vọng rằng các bạn có thể tập cho mình thói quen học online. Trong kỷ nguyên 4.0, khi kiến thức cực kỳ dễ tiếp cận thì học online chính là chìa khóa giúp bạn đi rất xa mà không phải phụ thuộc vào trường lớp vật lý.

Hãy thử, và chia sẻ cách biến việc học online thành thói quen cho FUNiX nhé!