Hướng dẫn cách cài đặt và cấu hình Tmux cho Linux

Cách cài đặt và cấu hình Tmux cho Linux

Chia sẻ kiến thức 24/08/2022

Bạn mệt mỏi với việc quản lý nhiều cửa sổ terminal trên Linux? Đây là những gì bạn cần biết về cách cài đặt và cấu hình Tmux.

Nếu bạn liên tục chuyển đổi giữa các terminal và không thể tìm thấy cửa sổ phù hợp khi cần, hãy cân nhắc việc sử dụng multiplexer (mạch ghép kênh). Đây là những chương trình cho phép người dùng chạy nhiều phiên terminal bên trong một cửa sổ duy nhất.

Tmux là một multiplexer phổ biến với nhiều tính năng tuyệt vời. Nó cho phép bạn chạy các ứng dụng khác nhau trong các phiên riêng biệt và chuyển đổi giữa chúng một cách dễ dàng.

Cách cài đặt và cấu hình Tmux trong Linux

Bài viết này giới thiệu cách cài đặt và cấu hình tmux cho các máy Linux. Kích hoạt một terminal và sử dụng một trong những phương pháp cài đặt dưới đây cho hệ thống của bạn.

Trên các bản phân phối dựa trên Debian:

sudo install tmux

Trên CentOS / REHL:

yum install tmux

Trên Arch Linux:

pacman -S tmux

Sau khi cài đặt xong, hãy khởi chạy một terminal và nhập tmux để bắt đầu một phiên tmux mới. Lệnh này sẽ bắt đầu một phiên mới bên trong một cửa sổ và khởi động shell. Thanh trạng thái ở phía dưới cùng hiển thị thông tin về phiên hiện tại của bạn.

tmux

Cách sử dụng Tmux lần đầu tiên

Tmux có các khái niệm như phiên (session), cửa sổ (windows), ngăn (panes) và phím nóng (hotkeys). Vì vậy, những người mới bắt đầu thường bị choáng ngợp. Tuy nhiên, một khi bạn làm quen với nó, bạn sẽ cảm thấy công việc của mình hiệu quả hơn nhiều.

Một session tmux xác định công việc bạn đang làm. Cửa sổ (windows) cho phép người dùng thực hiện các hoạt động khác nhau trong một phiên. Mặt khác, các panes sẽ cho phép bạn làm việc với các view riêng biệt bên trong cửa sổ.

Bạn có thể quản lý tất cả những điều này bằng phím nóng tmux, một sự kết hợp của tiền tố tmux theo sau là một phím cụ thể. Tiền tố mặc định là Ctrl + B.

Cách quản lý phiên trong Tmux

Tmux có thể xử lý nhiều phiên cùng một lúc. Điều này cho phép các nhà phát triển chuyển đổi giữa các dự án một cách dễ dàng. Bạn cũng có thể tạo phiên mới bất cứ lúc nào với lệnh:

tmux new -s test-session

Lệnh trên tạo một phiên mới có tên là test-session. Bạn cũng có thể tạo phiên từ một instance tmux đã chạy. Để làm điều này, hãy gọi trình thông dịch (interpreter) tmux và sau đó nhập tiền tố, theo sau là ký tự dấu hai chấm hoặc Ctrl + B  : cho tiền tố mặc định.

Lệnh sẽ mở một trình thông dịch tmux mới, nơi bạn có thể nhập các lệnh điều khiển. Nhập lệnh sau để tạo một phiên mới.

:new -s test-session

Nhập  Ctrl + B s để xem tất cả các phiên đang mở. Bạn có thể chuyển sang một phiên khác bằng cách chọn phiên đó và nhấn Enter.

Bạn có thể detach khỏi bất kỳ phiên nào và tmux sẽ vẫn tiếp tục chạy. Nhập  :detach trong trình thông dịch tmux hoặc nhập  Ctrl + B d để rời phiên hiện tại.

Sử dụng lệnh sau để attach vào phiên cuối cùng.

tmux attach

Bạn có thể attach vào một phiên tmux cụ thể bằng cách chỉ định tên phiên. Sử dụng tùy chọn -t để làm điều này: 

tmux attach -t test-session

Để kết thúc phiên tmux, hãy dùng lệnh kill-session.

tmux kill-session -t test-session

Cách quản lý Windows trong Tmux

Cửa sổ Tmux phủ toàn bộ màn hình và có thể được chia thành nhiều ngăn. Mỗi ngăn này sẽ hoạt động như một thiết bị đầu cuối giả riêng biệt. Bạn có thể tạo một cửa sổ tmux mới bằng  Ctrl + B c .

Nhấn Ctrl + B để đổi tên cửa sổ tmux của bạn. Tổ hợp phím nóng này sẽ mở ra trình thông dịch tmux. Nhập tên cửa sổ mới vào đây.

Tmux giúp việc chuyển đổi giữa các cửa sổ trở nên dễ dàng. Nhập tiền tố tmux sau đó là số cửa sổ. Ví dụ: bạn có thể nhanh chóng chuyển sang cửa sổ thứ 2 bằng Ctrl + B 2 .

Bạn cũng có thể hoán đổi các cửa sổ tmux. Để làm điều này này, hãy mở trình thông dịch bằng cách gõ  Ctrl + B  : và nhập thông tin sau.

:swap-window -s 1 -t 3

Lệnh này chuyển đổi cửa sổ 1 và 3. Bạn có thể xóa một cửa sổ sau khi hoàn tất bằng cách nhấn Ctrl + B  & .

Cách quản lý Panes (ngăn) trong Tmux

Chúng ta đã sử dụng các phiên và cửa sổ trong tmux. Còn các ngăn thì sao? Về cơ bản, đây là các terminal giả chạy bên trong cửa sổ. Chúng tacó thể sử dụng chúng để chạy một số phiên bản terminal từ một cửa sổ tmux duy nhất.

Bạn có thể tạo các pane ngang và dọc trong tmux. Nhấn Ctrl + B  “  để tách chế độ xem theo chiều ngang.

Thao tác này sẽ chia cửa sổ hiện tại theo chiều ngang và mở một terminal mới trong cửa sổ mới. Nhấn Ctrl + B  % để bắt đầu một ngăn dọc.

Bạn cũng có thể tạo các ngăn ngang và dọc cùng một lúc. Sử dụng Ctrl + B o  để chuyển đổi giữa các ngăn.

Điều chỉnh nút zoom ngăn cho phép người dùng ẩn tất cả các ngăn khác. Tính năng này rất tiện dụng khi bạn cần tập trung vào một nhiệm vụ nào đó. Sử dụng Ctrl + B z  để chuyển đổi giữa các ngăn. Bạn có thể đóng ngăn hiện tại bằng cách sử dụng phím nóng Ctrl + B x .

Cách cấu hình Tmux trong Linux

Bạn có thể định cấu hình hầu hết mọi khía cạnh của cài đặt tmux. 

Cấu hình Tmux được thực hiện bằng cách điều chỉnh tệp ~ / .tmux.conf. Sử dụng trình soạn thảo văn bản Linux để chỉnh sửa tệp này.

vim ~/.tmux.conf

Ví dụ: bạn có thể thay đổi tiền tố tmux từ Ctrl + B  thành Ctrl + A  bằng cách thêm dòng bên dưới vào file tmux.conf .

set -g prefix C-a
unbind C-b

Việc hủy liên kết phím mặc định cho phép chúng ta gán lại nó cho một lệnh khác. 

Chúng ta cũng có thể thay đổi chỉ mục cơ sở của windows và panes từ 0 thành 1. 

set -g base-index 1        # starts window numbering from 1
set -g pane-base-index 1   # starts pane numbering from 1

Vì tmux là một công cụ điều khiển bằng terminal nên nó không hỗ trợ các chức năng của chuột. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng bật hỗ trợ chuột cho tmux bằng cách thêm file bên dưới vào cấu hình của mình.

set -g mouse on

Quản lý quy trình làm việc trên terminal bằng Tmux

Tmux cung cấp một giải pháp cho những người đam mê terminal đang gặp khó khăn khi chuyển đổi giữa các cửa sổ. Đây là một công cụ tuyệt vời cho những người coi trọng năng suất. Mặc dù mất một thời gian , nhưng khi đã làm quen với Tmux, bạn sẽ thấy nó tuyệt vời như thế nào.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/install-tmux-linux/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!