Cách cài đặt và cấu hình Tmux cho Linux

Chia sẻ kiến thức 24/08/2022

Bạn mệt mỏi với việc quản lý nhiều cửa sổ đầu cuối trên Linux? Đây là những gì bạn cần biết về Tmux.

 

Nếu bạn liên tục chuyển đổi giữa các thiết bị đầu cuối và không thể tìm thấy cửa sổ phù hợp khi cần, hãy xem xét sử dụng bộ ghép kênh. Đây là những chương trình cho phép người dùng chạy nhiều phiên đầu cuối bên trong một cửa sổ duy nhất.

Tmux là một bộ ghép kênh phổ biến cung cấp rất nhiều tính năng tuyệt vời. Nó giúp bạn dễ dàng chạy các ứng dụng khác nhau trong các phiên riêng biệt và chuyển đổi giữa chúng một cách dễ dàng.

Cách cài đặt Tmux trong Linux

Hướng dẫn này giới thiệu cách cài đặt và cấu hình tmux cho các máy Linux. Kích hoạt một thiết bị đầu cuối và sử dụng phương pháp cài đặt thích hợp cho hệ thống của bạn.

Trên các bản phân phối dựa trên Debian:

sudo install tmux

Trên CentOS / REHL:

yum install tmux

Để cài đặt tmux trên Arch Linux:

pacman -S tmux

Sau khi cài đặt xong, hãy khởi chạy một thiết bị đầu cuối và nhập tmux để bắt đầu một phiên tmux mới. Lệnh này sẽ bắt đầu một phiên mới bên trong một cửa sổ và khởi động trình bao. Thanh trạng thái ở dưới cùng hiển thị thông tin về phiên hiện tại của bạn.

tmux

Cách sử dụng Tmux làm bộ hẹn giờ đầu tiên

Tmux có các khái niệm như phiên, cửa sổ, ngăn và phím nóng. Vì vậy, những người mới bắt đầu thường thấy nó rất đáng sợ lúc đầu. Tuy nhiên, một khi bạn hiểu rõ nó, bạn sẽ cảm thấy hiệu quả hơn nhiều.

Một phiên tmux xác định công việc trong tầm tay. Windows cho phép người dùng thực hiện các hoạt động khác nhau trong một phiên. Mặt khác, các ngăn sẽ cho phép bạn làm việc với các khung nhìn riêng biệt bên trong cửa sổ.

Bạn có thể quản lý tất cả những điều này thông qua phím nóng tmux, một sự kết hợp của tiền tố tmux theo sau là một khóa cụ thể. Tiền tố mặc định là Ctrl + B.

Cách quản lý phiên trong Tmux

Tmux có thể xử lý nhiều phiên cùng một lúc. Điều này cho phép các nhà phát triển chuyển đổi giữa các dự án khác nhau một cách dễ dàng. Bạn cũng có thể tạo phiên mới bất cứ lúc nào bạn muốn.

tmux new -s test-session

Lệnh nói trên tạo một phiên mới có tên là test-session . Bạn cũng có thể tạo phiên từ một phiên bản tmux đã chạy. Để thực hiện việc này, hãy gọi trình thông dịch tmux và sau đó nhập tiền tố theo sau là ký tự dấu hai chấm hoặc Ctrl + B  : cho tiền tố mặc định.

Lệnh sẽ mở một trình thông dịch tmux mới, nơi chúng ta có thể nhập các lệnh điều khiển. Nhập thông tin sau để tạo một phiên mới.

:new -s test-session

Nhập  Ctrl + B s để xem tất cả các phiên hoạt động. Bạn có thể chuyển sang một phiên khác bằng cách chọn nó và nhấn Enter .

Bạn có thể tách khỏi bất kỳ phiên nào và tmux sẽ vẫn tiếp tục chạy quá trình. Nhập  : tách trong trình thông dịch tmux hoặc nhập  Ctrl + B d để tách phiên hiện tại.

Sử dụng lệnh sau để đính kèm vào phiên cuối cùng.

tmux attach

Bạn có thể đính kèm vào một phiên tmux cụ thể bằng cách chỉ định tên phiên. Sử dụng tùy chọn -t để thực hiện việc này.

tmux attach -t test-session

Để kết thúc phiên tmux, hãy sử dụng lệnh kill-session .

tmux kill-session -t test-session

Cách quản lý Windows trong Tmux

Cửa sổ Tmux trải dài trên toàn bộ màn hình và có thể được chia thành nhiều ngăn. Mỗi ngăn này sẽ hoạt động như một thiết bị đầu cuối giả riêng biệt. Bạn có thể tạo một cửa sổ tmux mới bằng  Ctrl + B c .

Sử dụng  Ctrl + B để đổi tên cửa sổ tmux của bạn. Nó sẽ gọi trình thông dịch tmux. Nhập tên cửa sổ mới vào đây.

Tmux giúp việc chuyển đổi giữa các cửa sổ khác nhau trở nên dễ dàng. Nhập tiền tố tmux, theo sau là số cửa sổ. Ví dụ: bạn có thể nhanh chóng chuyển sang cửa sổ thứ hai bằng Ctrl + B 2 .

Bạn cũng có thể hoán đổi các cửa sổ tmux. Để thực hiện việc này, hãy gọi trình thông dịch bằng cách gõ  Ctrl + B  : và nhập thông tin sau.

:swap-window -s 1 -t 3

Lệnh này chuyển đổi cửa sổ thứ nhất và thứ ba. Bạn có thể xóa một cửa sổ sau khi hoàn tất bằng cách sử dụng Ctrl + B  & .

Cách quản lý Panes trong Tmux

Cho đến nay, chúng tôi đã sử dụng các phiên và cửa sổ trong tmux. Tuy nhiên, mọi thứ trở nên thực sự thú vị khi bạn bắt đầu sử dụng các ngăn. Các ngăn về cơ bản là các thiết bị đầu cuối giả chạy bên trong cửa sổ. Chúng tôi có thể sử dụng chúng để chạy một số phiên bản đầu cuối từ một cửa sổ tmux duy nhất.

Bạn có thể tạo các ngăn ngang và dọc trong tmux. Gõ Ctrl + B  “  để tách chế độ xem theo chiều ngang.

Thao tác này sẽ chia cửa sổ hiện tại theo chiều ngang và mở một thiết bị đầu cuối mới trong cửa sổ mới. Sử dụng Ctrl + B  % để bắt đầu một ngăn dọc.

Bạn có thể tạo các ngăn ngang và dọc cùng một lúc. Sử dụng phím nóng Ctrl + B o  để chuyển đổi giữa các ngăn.

Chuyển đổi thu phóng ngăn cho phép người dùng ẩn tất cả các ngăn khác. Tính năng này rất tiện dụng khi bạn cần tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể. Sử dụng Ctrl + B z  để chuyển đổi các ngăn. Bạn có thể đóng ngăn hiện tại bất kỳ lúc nào bằng cách sử dụng phím nóng Ctrl + B x .

Cách cấu hình Tmux trong Linux

Bạn có thể định cấu hình hầu hết mọi khía cạnh của cài đặt tmux của mình. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với những điều cơ bản và chuyển sang các tùy chọn nâng cao hơn sau đó.

Cấu hình Tmux được thực hiện bằng cách tinh chỉnh tệp ~ / .tmux.conf . Sử dụng trình soạn thảo văn bản Linux yêu thích của bạn  để chỉnh sửa tệp này.

vim ~/.tmux.conf

Hãy trình bày một số cấu hình cơ bản. Ví dụ: bạn có thể thay đổi tiền tố tmux từ Ctrl + B  thành Ctrl + A  bằng cách thêm dòng bên dưới vào tệp tmux.conf .

set -g prefix C-a
unbind C-b

Việc hủy liên kết khóa mặc định cho phép chúng tôi gán lại nó cho một lệnh khác. Vì vậy, dòng thứ hai là một thực hành tốt, không có gì bắt buộc.

Chúng ta cũng có thể thay đổi chỉ mục cơ sở của cửa sổ và ngăn từ 0 thành một. Nó trực quan cho những người dùng không cảm thấy thoải mái với chỉ mục dựa trên 0.

set -g base-index 1        # starts window numbering from 1
set -g pane-base-index 1   # starts pane numbering from 1

Vì tmux là một công cụ điều khiển bằng thiết bị đầu cuối nên nó không hỗ trợ các chức năng của chuột. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng bật hỗ trợ chuột cho tmux bằng cách thêm tệp bên dưới vào cấu hình của mình.

set -g mouse on

Giới thiệu về Plugin Tmux

Bạn có thể chọn từ một số plugin tmux do cộng đồng phát triển. Họ cung cấp các tính năng bổ sung để cải thiện năng suất, do đó, nâng cao quy trình làm việc tổng thể của bạn. Một số trình quản lý plugin độc lập cũng có sẵn để giúp người dùng triển khai các plugin này vào tmux.

Trình quản lý plugin Tmux (TPM) là một trong những công cụ cho phép chúng tôi cài đặt và định cấu hình các plugin của bên thứ ba. Bạn có thể cài đặt nó bằng cách làm theo hướng dẫn trên trang web chính thức của TPM .

Chúng tôi thực sự khuyên người dùng nên kiểm tra gói tmux-recovery . Bạn có thể sử dụng nó để lưu các phiên tmux giữa các lần khởi động lại.

Quản lý quy trình làm việc đầu cuối bằng Tmux

Tmux cung cấp một giải pháp chính thức cho những người đam mê thiết bị đầu cuối gặp khó khăn khi chuyển đổi giữa các cửa sổ. Đó là một công cụ tuyệt vời cho những người coi trọng năng suất. Mặc dù có một số việc học liên quan, nhưng nó sẽ trở thành một thói quen khi bạn tiếp tục sử dụng Tmux.

Sức mạnh của thiết bị đầu cuối không chỉ giới hạn ở hệ điều hành Linux hay máy tính nói chung. Bạn thậm chí có thể sử dụng một thiết bị đầu cuối trong điện thoại thông minh của mình và thực hiện một số tính toán Linux cơ bản trên Android.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/install-tmux-linux/

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!