Cầm bằng đại học IT đi xin việc: Lối đi nào cho người mới ra trường?

Chia sẻ kiến thức 21/06/2022

Cầm bằng đại học IT đi xin việc, nhiều bạn trẻ thú nhận cảm thấy mông lung, hoang mang vì không đủ tự tin: Tấm bằng loại trung bình, loại khá, hay thậm chí loại giỏi chưa hẳn đã là một "bảo chứng" cho các bạn một khởi đầu tốt trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Vậy với tầm bằng đại học IT đi xin việc, bạn nên làm gì để tự tin rằng mình sẽ có một công việc tốt, một công ty phù hợp? Đâu là lối đi cho người mới ra trường? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn phần nào tháo gỡ.

Mông lung cầm bằng đại học IT đi xin việc

Cầm tấm bằng khá trong tay, Nguyễn Linh (Hà Nội) tâm sự bạn cảm thấy mông lung trong quá trình đi xin việc.

“Nộp CV vào Viettel và một vài công ty nhỏ ngành IT đều không được gọi. Khi ấy mình thực sự buồn và chán nản, nghĩ rằng “nghề chọn người chứ người không chọn được nghề” – Linh tâm sự.

Sơn Tùng, tốt nghiệp ĐH ngành CNTT cũng thú nhận cảm thấy thất vọng sau khi ra trường. Cầm bằng đại học đi tìm việc, chàng trai trẻ không đủ tự tin và cũng không tìm được đơn vị tuyển dụng như ý.

Rất nhiều người như Linh, như Tùng lo lắng vì không tìm được công việc phù hợp: Năng lực không chỉ thể hiện ở tấm bằng; cơ hội cho một sinh viên mới tốt nghiệp vào làm các công ty uy tín cũng không nhiều, kỹ năng còn thiếu thốn… là rào cản chính. Cũng vì vậy họ thêm tự ti. Không ít bạn quyết định bỏ ngành nghề, chuyển sang các công việc dễ thở hơn, thậm chí là đi xuất khẩu lao động; đi làm các công việc không đúng chuyên môn vì gánh nặng cơm áo, gạo tiền.

Lối đi nào cho người mới ra trường hay bí quyết để tự tin cầm tấm bằng đại học IT đi xin việc

Sinh viên trông chờ vào bằng đại học, nhưng doanh nghiệp có thực sự đánh giá cao tấm bằng của các bạn?

Thực tế là: Vì nhu cầu nhân lực IT tăng cao khiến các doanh nghiệp thực tế hơn với việc tuyển dụng. Hầu hết các đơn vị này sẽ ưu tiên tuyển dụng ứng viên có kinh nghiệm hoặc kiến thức về một số ngôn ngữ lập trình hoặc công nghệ nhất định trong ngành. Số khác thậm chí chỉ yêu cầu kiến thức, “sẵn sàng đào tạo nếu ứng viên chưa có kinh nghiệm”.

3-1

Quả thật, nhiều doanh nghiệp đã không còn mặn mà với việc săm soi bảng điểm, bằng cấp của ứng viên. Hướng đi của nhiều doanh nghiệp là bắt tay vào đào tạo – hợp tác đào tạo tuyển dụng sớm để có được nguồn nhân lực chất lượng, có thể vào làm việc ngay sau khi học xong. Đây cũng là một định hướng mà các bạn trẻ theo ngành CNTT nên cân nhắc.

Học tập ở các đơn vị có “bảo chứng” đầu ra, có nhiều cơ hội tiếp cận doanh nghiệp giúp sinh viên CNTT tự tin cầm bằng đại học IT đi xin việc: Thay vì tìm việc apply kiểu “được chăng hay chớ”, các bạn được hỗ trợ từ A đến Z khi tìm việc như: Rèn luyện kĩ năng viết CV, phỏng vấn, cách làm các bài test, cách deal lương hay tư vấn nghề nghiệp phù hợp năng lực, sở thích…

Tại FUNiX, bạn hoàn toàn được hỗ trợ tất cả để có thể tự tin đi làm ở doanh nghiệp chỉ sau từ 3- 6 tháng trở lên. Do vậy, bạn có thể lựa chọn một khóa học IT trực tuyến ngắn hạn ở FUNiX để tự tin hơn khi cầm bằng đại học IT đi xin việc sau này

Nhiều ngành trong lĩnh vực CNTT hiện không câu nệ bằng cấp mà chỉ đơn giản, cần ứng viên vững kiến thức chuyên môn, thành thạo ngôn ngữ mà họ sử dụng. Kèm theo đó, các kĩ năng làm việc chuyên nghiệp, thái độ tốt là nền tảng vững chắc để ứng viên phát triển trong môi trường công nghệ. Hãy chuẩn bị tốt những điều này, bạn sẽ thấy tự tin và dễ thành công hơn.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!