Cần trang bị kỹ năng, kiến thức như thế nào để thích nghi với ChatGPT?

Cần trang bị kỹ năng, kiến thức như thế nào để thích nghi với ChatGPT?

Chia sẻ kiến thức 01/03/2023

Vào đầu năm 2023, ChatGPT đã gây nên cơn sốt trên toàn thế giới.

Ước tính đến đầu tiên của tháng 2, số người dùng công cụ Chat GPT đã cán mốc 100 triệu người/tháng, chỉ 2 tháng sau khi phần mềm trí tuệ nhân tạo này được ra mắt, khiến chatbot này lập kỷ lục trở thành ứng dụng có lượt người dùng cán mốc 100 triệu nhanh nhất trong lịch sử công nghệ. 

ChatGPT
Cần trang bị kỹ năng và kiến thức như thế nào để thích nghi với ChatGPT cũng như sự phát triển của công nghệ AI? 

Lí giải về sức hút của công cụ này, bên cạnh sự tò mò của người sử dụng, không thể phủ nhận ChatGPT là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời trong công việc và cuộc sống. Rất nhiều người đã thường xuyên sử dụng chatbot này với mục đích giải trí, trao đổi thông tin, tìm kiếm kiến thức, thậm chí tạo ra thêm nguồn thu nhập. Song song với những cơ hội, ChatGPT cũng đặt ra những thách thức lớn, trong đó, nguy cơ thay thế con người trong một số công việc đơn giản là mối lo ngại của rất nhiều lao động. 

>> Chuyên gia bật mí cách kiếm tiền từ ChatGPT

Vậy cần trang bị kỹ năng và kiến thức như thế nào để thích nghi với ChatGPT cũng như sự phát triển của công nghệ AI? 

Trả lời câu hỏi này, anh Lê Công Thành – CEO InfoRe Technology cho biết: “ChatGPT đã mở ra một không gian tương tác mới giữa người và máy tính theo cách thức mới, con người có thể sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để diễn đạt với máy móc. Vì thế một trong những kỹ năng quan trọng đó là diễn đạt bằng ngôn ngữ. Trước đây, các bạn sinh viên IT có thể không giỏi giao tiếp nhưng vẫn làm việc tốt với máy tính. Nhưng bây giờ, có thể các bạn giỏi văn, giỏi Triết học, giỏi mô hình hoá tư duy, khái niệm và diễn đạt tốt, sẽ có lợi thế, dễ dàng điều khiến máy tính để nó làm những điều có ích cho mình.”

chatgpt
AI tiến bộ rất nhanh và những kỹ năng mềm của con người trong xã hội hiện đại cũng đang trở nên rất quan trọng.

Anh cho rằng ChatGPT giống như hệ thống để soi chiếu tư duy của mình vào trong đó và mình sẽ nhận lại được chính câu trả lời mà muốn tìm kiếm.

“AI tiến bộ nhanh thì những kỹ năng mềm của một người trong xã hội hiện đại cũng rất quan trọng. Lâu này ở thời đại máy tính, người ta đã rất đề cao những thứ như IQ, khả năng đồng cảm, thấu hiểu cảm xúc (EQ) để tương tác dễ dàng hơn. Trong thời đại thông tin, những kỹ năng này sẽ ngày càng cần phát triển toàn diện.” – CEO Lê Công Thành chia sẻ. 

Đồng tình với quan điểm của anh Thành, Nhà sáng lập Cohost AI – anh Kim Phạm cũng nhấn mạnh: “Trong công nghệ, deep learning thắng shallow learning. Và con người cũng vậy, cần học sâu về một vấn đề như Triết học, Khoa học máy tính, Khoa học dữ liệu, đi thật sâu vào các vấn đề, các câu hỏi, đó là kỹ năng quan trọng để thích nghi và phát triển trong thời đại AI.”

Với phương diện là những người tiên phong tiếp xúc với công nghệ mới, học viên FUNiX nên tìm hiểu ChatGPT một cách nghiêm túc và làm thế nào để chia sẻ đến thật nhiều người trong xã hội.

Chia sẻ với học viên FUNiX, anh Kim cho rằng các xTer nên tận dụng cơ hội học tập tại FUNiX để kết nối, phát triển, sáng tạo để không bị thay thế bởi AI.

Bổ sung thêm, anh Lê Công Thành – CEO InfoRe Technology cho hay: “Hiện giờ ChatGPT chưa hề cho người Việt Nam đăng ký và chất lượng câu trả lời tiếng Việt còn rất thấp, lượng dữ liệu tiếng Việt cũng còn hạn chế so với các ngôn ngữ lớn. Tuy nhiên, học viên FUNiX là nhữn người được tạo điều kiện để tương tác với ChatGPT từ rất sớm, đa phần sinh viên các trường khác chỉ được nghe trên báo chí chứ chưa được tương tác trực tiếp. Với phương diện là những người tiên phong tiếp xúc với công nghệ mới, các bạn nên tìm hiểu ChatGPT một cách nghiêm túc và làm thế nào để chia sẻ đến thật nhiều người trong xã hội.” 

Minh Tiến

>> Tìm hiểu các khoá học CNTT chuyên sâu

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!