Chưa có nền tảng IT, học lập trình trực tuyến được hay không?

Chia sẻ kiến thức 29/11/2021

Nếu bạn chưa đủ tự tin, thì hãy theo dõi FUNiX với hơn 13 nghìn học viên, đủ các lứa tuổi, nghề nghiệp, xuất phát điểm, để rồi đưa ra quyết định đúng đắn nhất: Chưa có nền tảng IT, liệu có thể học lập trình trực tuyến được hay không?

Nhiều bạn yêu thích và tò mò với việc học lập trình trực tuyến nhưng băn khoăn vì mình chưa có nền tảng gì về IT. Vậy, chưa có nền tảng về IT có học lập trình được hay  không? Nếu học online, bạn sẽ phải đối mặt với những thử thách như thế nào? Qua câu chuyện của các xTer, bạn có thể soi chiếu và tìm cho mình lời khuyên, hướng đi phù hợp.

Học sinh không có nền tảng về IT vẫn quyết tâm học lập trình trực tuyến

Là học sinh lớp 10, cậu bạn Nguyễn Quang Hưng (Hà Nội) yêu thích công nghệ nhưng hoàn toàn không có nền tảng về IT. Hưng đơn giản cảm nhận được sức mạnh của công nghệ và muốn tự mình có thể tạo ra các chương trình, ứng dụng hữu ích.

Biến đến cách học online linh hoạt ở trường Mây, Hưng đã mạnh dạn đăng ký học FUNiX, dù lúc đó cũng khá băn khoăn. Kết quả, sau một thời gian cậu bạn đã hoàn thành Chứng chỉ đầu tiên sớm hơn một nửa thời gian quy định.

nền tảng về IT

Để có kết học tập ấn tượng này, thì Hưng thường dành tối đa thời gian rảnh rỗi của mình để học lập trình trực tuyến. Bạn đặt ra các mục tiêu nhỏ để hoàn thành từng môn, từng bài của chứng chỉ. Sau mỗi phần hoàn thành, bạn dành thời gian nghỉ ngơi để tâm trí không bị căng thẳng.

Nắm được tinh thần để cao tính tự học ở FUNiX, Hưng cố gắng tìm hiểu, giải quyết các vấn đề học tập bằng nhiều cách. Cậu hỏi các xTer khác, nhờ mentor, Hannah giúp đỡ để học hiệu quả. Cùng với đó cậu cũng đặt niềm tin vào bản thân để có thêm động lực.

Tài xế xe tải thực hiện mơ ước chuyển nghề bằng học lập trình trực tuyến

Cũng có nền tảng kiến thức IT bằng không, anh Nguyễn Xuân An, một tài xế xe tải đã quyết tâm học lập trình trực tuyến để chuyển nghề.

Ban đầu anh cũng sợ khó, sợ mình không học nổi, sợ không có người chỉ dẫn. Nhưng dần dần, anh đã vượt qua tất cả những nỗi sợ ấy bằng hành động cụ thể: Chăm chỉ học từng môn, khó thì hỏi mentor, Google và suy nghĩ để giải quyết. Với việc học FUNiX, anh An đã đánh cược cả tương lai, nghề nghiệp của mình nên anh luôn tự học với cường độ cao.

Kết quả, anh đã gần chinh phục hết các môn học tại FUNiX và đến gần hơn với ước mơ trở thành lập trình viên.

Đặc biệt, anh tiết lộ, nhờ các buổi coaching 1 – 1 với mentor FUNiX mà anh được gợi ý hướng đi. Anh không còn mò mẫm trên hành trình của mình và đã chọn hướng trở thành lập trình viên Java.

Lời khuyên cho người không có nền tảng IT khi học lập trình trực tuyến

Tại FUNiX, còn có rất nhiều người không có nền tảng IT mạnh dạn học trực tuyến để theo ngành CNTT. Với họ, bước khởi đầu nào cũng gian nan, nhưng nỗ lực và quyết tâm đã giúp họ vượt lên các rào cản.

Lời khuyên cho các bạn không có nền tảng để học tốt, có lẽ đầu tiên là “dám làm”. Thay vì băn khoăn, cân nhắc và chỉ dừng ở suy nghĩ, bạn hãy hành động và hành động quyết liệt: Học thật chăm, học thật nỗ lực, vượt lười, vượt sợ để học.

Lộ trình học IT thì dài, nhưng luôn có những bước khởi đầu cho các bạn: Một chứng chỉ, một kỹ năng nhỏ với các bài toán và kiến thức cơ bản… Bạn không cần có kiến thức, khả năng tư duy quá siêu việt mới học được lập trình. Chỉ cần có nền tảng toán học cơ bản của một học sinh là bạn đã có thể theo học lập trình được rồi. Ngoài ra thì sự cần cù và tinh thần tự học sẽ đưa bạn chinh phục con đường mình đã chọn.