Chưa có nền tảng IT, tự học Machine Learning được không?

Chia sẻ kiến thức 29/05/2022

Nhiều người chưa có nền tảng IT muốn tự học Machine Learning cảm thấy thiếu tự tin khi mới bắt đầu. Vậy câu hỏi đặt ra là dù bạn là dân non-IT, chưa hiểu và chưa có nhiều kiến thức về Machine Learning, bạn có thể tự học công nghệ này hay không?

Và để tự học Machine Learning thành công, bạn cần làm gì?

Chưa có nền tảng IT hoàn toàn có thể tự học Machine Learning

Là một sinh viên xuất phát từ ngành Điện tử – Tự động, Nguyễn Hoàng Việt “bén duyên” với lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo thu hút vì sở thích nhiếp ảnh của cậu.  Hiện cậu đã trở thành Kỹ sư Machine Learning và Data sau thời gian dài nỗ lực.

“Từ cuối năm thứ hai, mình được làm quen với lập trình qua môn kỹ thuật lập trình và môn xử lý ảnh và bắt đầu bén duyên với CNTT. Tuy nhiên, những kiến thức mình tìm hiểu về Computer Vision thì chủ yếu “lượm lặt” được qua Google, Youtube. Cái mình thiếu là một lộ trình học bài bản, cụ thể, và nhất là phù hợp với cá tính thích tự học thoải mái thời gian theo tiến độ của riêng mình.” – Việt chia sẻ.

tự học machine learning
Nhiều người chưa có nền tảng IT muốn tự học Machine Learning cảm thấy thiếu tự tin khi mới bắt đầu. Vậy câu hỏi đặt ra là dù bạn là dân non-IT, chưa hiểu và chưa có nhiều kiến thức về Machine Learning, bạn có thể tự học Machine Learning hay không?

Với xuất phát điểm không phải dân IT, chàng sinh viên này đã làm thế nào để thực hiện mục tiêu chinh phục công nghệ khá mới mẻ này? Câu trả lời là Việt đã lựa chọn cách tiếp cận kiến thức qua mạng Internet, các khóa học online trên Coursera, Udemy, các kênh Youtube… Nhờ đó, chàng trai đã tiếp cận được những khái niệm đầu tiên và cơ bản.

Tiếp theo, anh chàng cũng chủ động đăng ký các khóa học liên quan, dù là học online nhưng cũng giúp Hoàng có được nền tảng thuận lợi ban đầu cho việc học. Bằng nỗ lực lớn cậu đã dần dần chinh phục các kiến thức khó, những thách thức khi vừa học ở trường đại học, vừa học Machine Learning.

Câu chuyện của Việt chỉ là một trong những dẫn chứng cho thấy, các bạn Non-IT nhưng yêu thích Machine Learning hoàn toàn có thể theo đuổi và chinh phục lĩnh vực này nếu có hướng đi phù hợp và quyết tâm.

Làm gì để tự học Machine Learning thành công khi chưa có nền tảng IT

Theo Việt, một trong những điều thuận lợi nhất ở FUNiX là nó đem lại sự thoải mái và chủ động về mặt thời gian, mình có thể học ở bất cứ đâu, khi nào mình muốn và có thể xem lại bài giảng và tài liệu một cách thoải mái.

Việt hường chủ động học vào buổi tối hoặc khi rảnh để tránh trùng với giờ học trên lớp và cố gắng dành khoảng 2-3 tiếng mỗi ngày để học và đọc lại các bài giảng, tài liệu dược cung cấp.

Để khắc phục khó khăn về cường độ học tập, Việt nỗ lực phân chia lại thời gian hợp lý, ít chơi game lướt Facebook hơn… Đặc biệt, sự hỗ trợ của mọi người như mentor, Hannah ở FUNiX giúp Việt rất nhiều trong quá trình học tập.

Việt cho biết, cậu từ một người  không mạnh về code đã trở lên tự tin hơn và nắm chắc rất nhiều các kỹ năng liên quan đến lập trình. Khi đi làm, tất cả kiến thức từ khóa học Machine Learning tại FUNiX đều được cậu áp dụng hiệu quả: từ lập trình cho đến kiến thức về toán, dữ liệu, học máy, phát triển sản phẩm.

Nếu yêu thích Machine Learning và mong muốn chinh phục công nghệ này, bạn hoàn toàn có thể tự học: Qua sách vở, qua mạng Internet, qua các khóa học online. Và khóa học Machine Learning ở FUNiX chính là một trong những khóa học với nhiều thuận lợi cho các bạn trẻ như: Có lộ trình bài bản; có các mentor giàu kinh nghiệm hỗ trợ, có cán bộ Hannah (chăm sóc học viên) đồng hành, sát sao…