Chuyển hướng sự nghiệp khi công việc hiện tại không có tương lai

Chia sẻ kiến thức 29/12/2021

Trong số hơn 13 nghìn học viên FUNiX, mỗi người đều góp những câu chuyện học tập, những ước mơ riêng cháy bỏng, bao gồm cả ước mơ thay đổi nghề nghiệp. Tin rằng các bạn chuyển hướng sự nghiệp đều tìm được câu trả lời đáng giá với hành trình học online ở FUNiX của mình.

Chẳng ai muốn gắn đời mình với một công việc không có tương lai. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể đủ tự tin nghỉ việc, chuyển nghề, chuyển hướng sự nghiệp thì không phải ai cũng biết.

Bức bí với công việc không có tương lai
Là giáo viên một trường cấp 2 công lập, chị Nhung (Hà Nội) không cảm thấy hạnh phúc vì công việc áp lực, không thực sự đúng với đam mê. Môi trường giáo dục nhiều vất vả, mức lương của giáo viên đi làm 4 năm không đủ hấp dẫn.

Tuy nhiên, chị không đủ dũng cảm nghỉ việc vì ngành nghề của mình khó xin việc, chuyển việc. Mỗi ngày đứng trước học sinh, chị stress, đôi khi chán ghét chính mình.

Anh Minh, một sale lâu năm trong ngành điện thì tâm sự, dù có tuổi nghề trên 10 năm, nhưng càng nhiều tuổi, anh càng cảm thấy… không có tương lai.

chuyển hướng sự nghiệp

“Nghề sale đào thải nhanh, trong khi mình chưa đủ sức bật, nguồn vốn để phát triển hay kinh doanh thêm. Nếu cứ tiếp tục, thì tuổi nghề không chắc kéo dài được 3 năm, 5 năm” – anh Minh chia sẻ.

Việc nghỉ việc, chuyển nghề là ý nghĩ mà những người như anh Minh, chị Nhung thường nghĩ đến, nhưng không đủ dũng cảm để thực hiện. Bởi họ còn bị kìm hãm bởi nỗi lo cơm áo, gạo tiền. Tuổi ngày một cao có thể cũng là một rào cản vì sức trẻ mất đi cũng đồng nghĩa, họ khó có thể chuyển việc hoặc vượt qua sức ì của bản thân.

Chuyển hướng sự nghiệp, chuyển nghề khi tìm được “lối ra”

Khác với tâm lý “bó tay”, nhiều người trẻ vẫn cố gắng thoát khỏi công việc không có triển vọng, chuyển hướng sự nghiệp bằng nhiều cách. Lý Chiêu Song Long (Tp.HCM) hiện đang làm nhân viên kế hoạch của một nhãn hàng thời trang. Vì cảm thấy công việc hiện tại không còn hướng phát triển nữa nên bạn đã tìm kiếm hướng khác để thay đổi và tìm gặp được FUNiX.

Với định hướng trở thành Senior Developer, có công việc ổn định và mức thu nhập tương xứng, bạn lựa chọn học FUNiX bằng việc tham gia chương trình Doanh nghiệp công nghệ thông tin tài trợ học phí.

Quyết tâm học tập, Long hoàn thành môn học đúng tiến độ, chăm chỉ. Bởi lẽ, công nghệ thực sự là một “lối ra” cho bạn, vượt lên công việc không có tương lai ở hiện tại.

Tương tự, bạn học viên Đoàn Hùng Anh trước khi đến với FUNiX cũng có một công việc không ổn định. Quyết tâm tăng thu nhập, thay đổi bản thân, vượt lên chính mình để theo đuổi đam mê từ thời đi học, Hùng Anh luôn nỗ lực học lập trình dù chưa từng có nền tảng IT.
Bên cạnh những người chưa có thu nhập tốt, công việc còn không ổn định tìm hướng đi với nghề lập trình, thì có những bạn trẻ dù mức lương cao, thu nhập tốt, song vì không tìm được ý nghĩa công việc, hoặc mong muốn bứt phá trong tương lai cũng đến với công nghệ.
Bạn Nguyễn Duy Tuấn – một học viên FUNiX là một trong số đó. Vốn học ngành Điện tử Viễn thông, có mức lương hiện tại khá cao nhưng bạn vẫn muốn học thêm IT để có thêm kiến thức, đồng thời kì vọng với vốn tiếng Nhật có sẵn, bạn có thể ứng dụng được nhiều hơn trong ngành IT.
Rõ ràng, với công nghệ thông tin, thì không điều gì là không thể: Người chưa tìm được việc như ý, lại càng có cơ sở để đặt kỳ vọng phấn đấu, học tập. Đặc biệt, các bạn không hề đơn độc, mà luôn có sự đồng hành của FUNiX với đội ngũ Hannah, mentor, cộng đồng học viên rộng khắp.