Công nghệ thanh toán di động: Dự đoán cho thập kỷ tới

Chia sẻ kiến thức 13/07/2023

Công nghệ thanh toán di động đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi ra đời và nó tiếp tục phát triển với tốc độ chóng mặt.

Với việc sử dụng rộng rãi điện thoại thông minh và nhu cầu tiện lợi ngày càng tăng, thanh toán di động đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Khi chúng ta hướng tới thập kỷ tới, một số xu hướng và dự đoán đang nổi lên sẽ định hình tương lai của công nghệ thanh toán di động.

Các xu hướng của thanh toán di động trong thập kỷ tới

Công nghệ thanh toán di động được nhiều nhà nghiên cứu dự đoán sẽ có nhiều thay đổi lớn trong những năm tới.

Tăng trưởng liên tục

Một trong những dự đoán quan trọng nhất trong thập kỷ tới là sự tăng trưởng liên tục của việc sử dụng thanh toán di động. Theo báo cáo của Statista, thị trường thanh toán di động toàn cầu dự kiến sẽ đạt 3,08 nghìn tỷ USD vào năm 2027, tăng từ 1,18 nghìn tỷ USD vào năm 2019. Sự tăng trưởng này sẽ được thúc đẩy bởi số lượng người dùng điện thoại thông minh ngày càng tăng, việc mở rộng dịch vụ thanh toán di động sang các thị trường mới và phát triển các giải pháp thanh toán sáng tạo.

thanh toán di động
Công nghệ thanh toán di động được dự đoán sẽ có nhiều thay đổi lớn trong những năm tới (ảnh: ts2.space)

Xã hội không dùng tiền mặt

Thập kỷ tới cũng sẽ chứng kiến sự thay đổi hướng tới một xã hội không dùng tiền mặt, trong đó thanh toán di động đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi này. Các quốc gia như Thụy Điển và Trung Quốc đã dẫn đầu với các giao dịch tiền mặt chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng số thanh toán của họ. Khi nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng chấp nhận thanh toán di động, sự phụ thuộc vào tiền mặt sẽ tiếp tục giảm, nhường chỗ cho một hệ sinh thái thanh toán an toàn và hiệu quả hơn.

Tích hợp với các công nghệ khác

Một dự đoán khác cho thập kỷ tới là sự tích hợp thanh toán di động với các công nghệ mới nổi khác, chẳng hạn như Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI) và chuỗi khối. Các thiết bị IoT, chẳng hạn như thiết bị gia dụng thông minh và thiết bị đeo, sẽ cho phép trải nghiệm thanh toán liền mạch bằng cách cho phép người dùng thực hiện thanh toán bằng một cú chạm hoặc cử chỉ đơn giản. Các chatbot và trợ lý ảo được hỗ trợ bởi AI sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch dễ dàng bằng cách xử lý các yêu cầu thanh toán thông qua lệnh thoại hoặc tin nhắn văn bản. Công nghệ chuỗi khối sẽ cung cấp tính bảo mật và tính minh bạch nâng cao bằng cách cho phép các mạng thanh toán phi tập trung có khả năng chống gian lận và tấn công mạng.

Xác thực sinh trắc học

Thập kỷ tới cũng sẽ chứng kiến sự gia tăng của xác thực sinh trắc học trong thanh toán di động. Các công nghệ sinh trắc học như nhận dạng vân tay, nhận dạng khuôn mặt, quét mống mắt sẽ thay thế mật khẩu và mã PIN truyền thống, giúp các giao dịch trở nên an toàn và thuận tiện hơn. Vì dữ liệu sinh trắc học là duy nhất cho mỗi cá nhân nên những kẻ lừa đảo sẽ khó sao chép hoặc đánh cắp, do đó giảm nguy cơ đánh cắp danh tính và giao dịch trái phép.

Gia tăng cạnh tranh

Ngoài những xu hướng này, thập kỷ tới sẽ chứng kiến sự cạnh tranh gia tăng giữa các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán di động. Những gã khổng lồ công nghệ như Apple, Google và Samsung sẽ tiếp tục mở rộng các dịch vụ thanh toán của họ, trong khi những người chơi mới, chẳng hạn như nền tảng truyền thông xã hội và ứng dụng nhắn tin, sẽ tham gia thị trường với các giải pháp thanh toán sáng tạo. Sự cạnh tranh này sẽ thúc đẩy sự phát triển của các tính năng và dịch vụ mới, chẳng hạn như chương trình khách hàng thân thiết, giảm giá và ưu đãi được cá nhân hóa, nhằm thu hút và giữ chân người dùng.

Tài chính toàn diện

Hơn nữa, thập kỷ tới sẽ chứng kiến sự tập trung nhiều hơn vào tài chính toàn diện thông qua thanh toán di động. Các nền tảng thanh toán di động sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính cho những người dân chưa có tài khoản ngân hàng và chưa có tài khoản ngân hàng, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Bằng cách cung cấp các giải pháp thanh toán hợp lý và dễ tiếp cận, các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán di động có thể giúp thu hẹp khoảng cách giữa hệ thống ngân hàng truyền thống và hàng triệu người thiếu khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính cơ bản.

Kết luận

Tóm lại, thập kỷ tới hứa hẹn sẽ là một giai đoạn thú vị và biến đổi đối với công nghệ thanh toán di động. Khi ngành tiếp tục phát triển và phát triển, chúng ta có thể mong đợi thấy những cải tiến mới, cạnh tranh gia tăng và tập trung nhiều hơn vào bảo mật và tài chính toàn diện. Khi thanh toán di động trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, điều cần thiết đối với các doanh nghiệp, người tiêu dùng và các nhà hoạch định chính sách là luôn cập nhật thông tin và thích ứng với bối cảnh thay đổi. Bằng cách nắm bắt những xu hướng và dự đoán này, chúng ta có thể mong đợi một hệ sinh thái thanh toán thuận tiện, an toàn và toàn diện hơn trong thập kỷ tới.

Quỳnh Anh (dịch từ Ts2.space: https://ts2.space/en/mobile-payment-technology-predictions-for-the-next-decade/)