Để bảo vệ trẻ em, bạn nhất định phải biết đến trang web và tổng đài này

Chia sẻ kiến thức 30/12/2021

Những vụ việc về bạo hành trẻ em luôn gây chấn động dư luận xã hội. Để bảo vệ trẻ em, bạn nên biết đến tổng đài 111 và trang web bổ ích tongdai111.vn

Những ngày vừa qua, vụ việc  “dì ghẻ” bạo hành bé gái 8 tuổi dẫn đến tử vong tại TP.HCM đã gây phẫn nộ trong dư luận, không chỉ vì mức độ đặc biệt nghiêm trọng của sự việc mà còn liên quan đến vấn đề quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trước vấn nạn bạo lực gia đình, xâm hại về thân thể. 

Rõ ràng, trong quá trình điều tra, những người hàng xóm tại chung cư có biết đến tình trạng diễn ra tại nhà bé Vân An (cô bé bị bạo hành): “nghe thấy tiếng đánh từ sáng đến trưa”, “báo bảo vệ nhưng xử lý không tới” dẫn đến hậu quả bé bị tử vong. Do đó, việc nâng cao vấn đề nhậ thức và hành động trong việc bảo vệ trẻ em trước nhữmg tác động tiêu cực là vô cùng quan trọng.

Khi bạn có bất kỳ ghi nhận, nghi ngờ về trường hợp trẻ em bị bạo hành và xâm hại, hãy lập tức truy cập trang web: http://tongdai111.vn/ hoặc liên hệ Tổng đài 111 (24/24) để thông báo. 

trẻ em
Tổng đài Quốc gia Bảo vệ trẻ em 111

Tổng đài Quốc Gia Bảo vệ trẻ em là dịch vụ công đặc biệt thành lập theo quy định của Luật trẻ em 2016 với với ba số 111 là những số hàng đầu, ngắn và dễ nhớ, nhằm mục tiêu thường trực tiếp nhận, xử lý thông tin, thông báo, tố giác nguy cơ, hành vi xâm hại trẻ em. 

17 năm qua Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 đã nhận được trên 4,5 triệu cuộc gọi đến, trong đó, Tổng đài đã tư vấn 410.552 ca và hỗ trợ, can thiệp cho 6.923 trường hợp trẻ em bị xâm hại, bị bạo lực, bị mua bán, trẻ bị lạc, bị bỏ rơi, trẻ cần hỗ trợ về tài chính… Trong số 410.552 ca tư vấn của Tổng đài, có 17.253 ca tư vấn về xâm hại, bạo lực, 94.319 ca tư vấn liên quan đến những khó khăn của trẻ em trong quan hệ ứng xử với các thành viên trong gia đình, với bạn bè, thầy cô giáo và cộng đồng; 42.551 ca tư vấn liên quan đến sức khỏe thể chất của trẻ em, 18.766 ca tư vấn liên quan đến tâm lý của trẻ em, 17.675 về sức khỏe sinh sản, 19.495 ca tư vấn về pháp luật…

trẻ em
Tin tức về trẻ em được cập nhật thường xuyên.
trẻ em
Thư viện là nơi cung cấp các tài liệu về luật bảo vệ, hướng dẫn chăm sóc trẻ em

Không chỉ là nơi hỗ trợ trực tiếp các trường hợp trẻ em bị bạo hành, xâm hại, trang web còn là nơi cung cấp rất nhiều những thông tin hữu ích dành cho trẻ em cũng như các bậc phụ huynh. 

Tại đây, tin tức về trẻ em được cập nhật thường xuyên, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến luật, bảo đảm quyền lợi và nâng cao nhận thức trong bảo vệ trẻ. Tại kho thư viện của trang web, các bậc phụ huynh cũng có thể tìm thấy những tài liệu về nuôi, dạy con, cung cấp thông tin về phát triển sức khoẻ, trí tuệ, thể chất, phòng chống các bệnh tật mà trẻ em thường mắc phải. 

Minh Tiến


 

Tổng đài điện thoại Quốc gia Bảo vệ Trẻ em là dịch vụ công đặc biệt thành lập theo quy định của Luật trẻ em 2016, chịu sự quản lý của Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Truyền Thông thuộc Cục Trẻ em, thực hiện các nhiệm vụ:

1. Tiếp nhận thông báo, tố giác từ cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân qua điện thoại 

2. Liên hệ với các cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan hoặc có thẩm quyền; khai thác thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng, môi trường mạng về nguy cơ, hành vi xâm hại trẻ em để kiểm tra thông tin, thông báo, tố giác ban đầu.

3. Chuyển, cung cấp thông tin, thông báo, tố giác hoặc giới thiệu trẻ em có nguy cơ hoặc bị xâm hại, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em tới các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền, chức năng bảo vệ trẻ em.

4. Phối hợp với các cơ quan, tổ chức, cá nhân, cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, cá nhân có thẩm quyền, chức năng bảo vệ trẻ em trong phạm vi toàn quốc để đáp ứng việc tiếp nhận, trao đổi, xác minh thông tin, thông báo, tố giác về trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi.

5. Hỗ trợ người làm công tác bảo vệ trẻ em cấp xã trong việc xây dựng, thực hiện kế hoạch hỗ trợ, can thiệp đối với từng trường hợp trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi; theo dõi, đánh giá việc xây dựng và thực hiện kế hoạch này.

6. Tư vấn tâm lý, pháp luật, chính sách cho trẻ em, cha, mẹ, thành viên gia đình, người chăm sóc trẻ em.

7. Lưu trữ, phân tích, tổng hợp thông tin để cung cấp, thông tin, thông báo, tố giác khi có yêu cầu của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền, đối với vụ việc xâm hại trẻ em và các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em; thực hiện báo cáo định kỳ, đột xuất cho cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em và các cơ quan khác có thẩm quyền, trách nhiệm về bảo vệ trẻ em

 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!