Điểm danh 5 sân chơi lập trình thú vị dành cho sinh viên

Chia sẻ kiến thức 19/08/2021

Bên cạnh việc học tập và thực hành tại trường và nơi làm việc, các cuộc thi, sân chơi lập trình là những nơi giúp các bạn sinh viên rèn luyện tư duy, kỹ năng và mở rộng các mối quan hệ trong ngành IT.

Ở Việt Nam hiện nay có một số sân chơi lập trình thu hút được đông đảo giới trẻ, mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

Cuộc thi lập trình Makerthon

Đây là cuộc thi sáng tạo sản phẩm công nghệ dành cho học sinh, sinh viên do Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Cuộc thi này thúc đẩy tinh thần sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin đồng thời hỗ trợ phát triển, ươm mầm cho các doanh nghiệp công nghệ tương lai. Sản phẩm dự thi là những ứng dụng chạy trên thiết bị di động của hệ điều hành Android, iOS, sản phẩm tích hợp bo mạch, website thông tin.

Cuộc thi lập trình Hackathon

Lập trình Hackathon là một cuộc thi về phát triển phần mềm do Google Developer Group MienTrung (GDG MienTrung) chủ trì và phối hợp với Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng – DNES và Tech Lovers Community cùng Sở Khoa Học Công Nghệ Thành phố Đà Nẵng tổ chức.

Một trong những cuộc thi công nghệ bổ ích cho dân IT được tổ chức thường niên với nhiều chủ đề khác nhau. Cuộc thi này gồm có 3 vòng chính là vòng ý tưởng, code tập trung và thuyết trình sản phẩm.

Tại vòng ý tưởng, các đội sẽ gửi ý tưởng sản phẩm cho ban tổ chức để đánh giá về sự sáng tạo, khả năng phát triển và áp dụng vào thực tiễn. Những đội vượt qua vòng 1 sẽ tiếp tục vòng 2 tại một địa điểm nhất định và bắt đầu tiến hành code tập trung, biến các ý tưởng thành sản phẩm cụ thể. Khi hết thời gian cho phép, các đội sẽ thuyết trình sản phẩm của mình trước ban giám khảo và đội đối thủ. Sản phẩm nào sáng tạo nhất, mang tính thực tiễn cao sẽ giành chiến thắng.

Sinh viên FUNiX tham gia một sân chơi lập trình dành cho HS, SV

Cuộc thi Code War

Đây là cuộc thi được tổ chức bởi Hội sinh viên Việt Nam kết hợp cùng  FPT Software tổ chức. Các đội tham gia thi phải trải qua thử thách là viết một đoạn chương trình bằng các ngôn ngữ lập trình tự chọn như C++, Java, C#, JavaScript, Python để giải 10 bài toán mà ban tổ chức đưa ra. Đội nào hoàn thành nhanh nhất và có điểm số cao nhất sẽ dành phần thắng. Giải nhất của cuộc thi có cơ hội nhận được chuyến tham quan Nhật Bản và văn phòng FPT tại Nhật Bản, ngoài ra còn có các giải trị giá tiền mặt và cơ hội được học tại học viện Fresher Academy của FPT Software.

Cuộc thi Code Challenge

Code Challenge là một cuộc thi về công nghệ rất mới mẻ mang đến những thử thách hấp dẫn cho các bạn sinh viên IT trong lĩnh vực lập trình code. Cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức tại Đà Nẵng.

Cuộc thi mang tính chất thi đấu cá nhân, đối tượng dự thi là các bạn sinh viên (không giới hạn độ tuổi) đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm đào tạo lập trình khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Cuộc thi có 2 vòng. Vòng sơ loại Online – các thí sinh sẽ thi đấu trực tuyến trên hệ thống của ban tổ chức. Sau vòng này sẽ có 100 ứng viên đạt điểm số cao nhất bước vào vòng chung kết.

Cuộc thi lập trình Samsung

Cuộc thi lập trình Samsung mang quy mô lớn hơn, quy tụ đông đảo các tài năng công nghệ đến từ nhiều trường đại học đứng top đầu của Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh sẽ cùng tham gia và thi đấu với các bạn trẻ Hàn Quốc và Ấn Độ. Nội dung chính của cuộc thi là Thuật toán và cấu trúc dữ liệu. Phương thức sử dụng là dùng ngôn ngữ lập trình C, C++, Java, lập trình trên máy tính, chấm thi tự động. 10 thí sinh xuất sắc nhất sẽ đại diện cho Việt Nam để thi đấu tại Hàn Quốc. Thông qua cuộc thi này, rất nhiều lập trình viên có cơ hội được làm việc tại tập đoàn toàn cầu Samsung.