Điểm tên những ngôn ngữ lập trình phổ biến

Chia sẻ kiến thức 09/10/2021

Thay vì nhảy vào một ngôn ngữ lập trình khó, hãy bắt đầu với một trong những ngôn ngữ đơn giản nhất, dễ hiểu nhất sẽ giúp quá trình này trở nên suôn sẻ hơn cho người mới. Tìm hiểu những ngôn ngữ lập trình phổ biến để có lựa chọn tốt nhất.

Thời đại này, ai cũng có thể học lập trình, từ học sinh tiểu học. Tuy vậy, nếu muốn theo ngành lập trình, bắt đầu với ngôn ngữ lập trình phù hợp sẽ làm cho quá trình học của bạn dễ dàng hơn. Bạn nên tìm hiểu về những ngôn ngữ lập trình phổ biến, độ dễ và khó của từng ngôn ngữ để bắt đầu.

Lời khuyên các chuyên gia đưa ra là, thay vì nhảy vào một ngôn ngữ lập trình khó, bắt đầu với một trong những ngôn ngữ code đơn giản nhất, dễ hiểu nhất sẽ giúp quá trình này trở nên suôn sẻ hơn cho người mới bắt đầu.

Dưới đây là những ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay, được phân loại theo mức độ dễ và khó đang được lập trình viên học và sử dụng.

Các ngôn ngữ lập trình dễ

HTML

Mọi trang web đều sử dụng HTML, làm cho nó trở thành một ngôn ngữ linh hoạt cho các nhà phát triển web front-end, các nhà thiết kế web và các blogger. Và người học có thể học những kiến ​​thức cơ bản về HTML trong vài ngày.

Không phải là một ngôn ngữ lập trình chính thức, HTML hoạt động như một ngôn ngữ đánh dấu. Các lập trình viên sử dụng HTML để định hình văn bản trên các trang web, thường làm việc với CSS.

JAVA.SCRIPT

Java.Script chạy trên internet –– và nó cũng được xếp hạng thuộc những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong cuộc khảo sát của StackFlow năm 2020. Các lập trình viên web dựa vào Java.Script để tạo các trang web tương tác, hấp dẫn.

Java.Script có nhiều ứng dụng, nên người mới bắt đầu thường bắt đầu học lập trình với Java.Script. Ngôn ngữ này cũng giúp cho việc gỡ lỗi trở nên dễ dàng, vì các lập trình viên có thể sử dụng bất kỳ trình duyệt nào để kiểm tra các đoạn mã.

PHP

Lập trình viên PHP được xếp hạng là nhóm các công việc công nghệ phát triển nhanh nhất. PHP chạy các trang web phổ biến như WordPress và Wikipedia, mang đến một cú pháp linh hoạt mà người mới bắt đầu có thể thành thạo.

PHP cũng có rất nhiều tài nguyên học tập.

PYTHON

Là một ngôn ngữ đa năng nổi tiếng về sự thân thiện với người mới bắt đầu, Python cũng được xếp hạng trong số những ngôn ngữ lập trình phổ biến và được sử dụng nhiều nhất. Các lập trình viên chuyển sang Python để phân tích dữ liệu, phát triển back-end và phát triển ứng dụng.

Cú pháp đơn giản của nó làm cho Python dễ học, đặc biệt là đối với các lập trình viên hiện nay. Người học cũng được hưởng lợi từ nhiều khóa học Python miễn phí sẵn có.

nhung ngon ngu lap trinh pho bien
Nên tìm hiểu về những ngôn ngữ lập trình phổ biến, độ dễ và khó của từng ngôn ngữ để bắt đầu.

Những ngôn ngữ lập trình khó 

Một số ngôn ngữ lập trình có tiếng là thách thức. Nhưng nhiều ngôn ngữ lập trình thách thức nhất lại được đền đáp bởi các ứng dụng đa dạng mà chúng tạo ra.

C ++

Mọi thứ từ trò chơi điện tử đến xe tự lái đều dựa vào C ++. Nhưng nó cũng được xếp vào hàng những ngôn ngữ lập trình khó học nhất.

C ++ là một ngôn ngữ phức tạp, mạnh mẽ và có thể mất nhiều năm để thành thạo. Các lập trình viên cần viết nhiều mã hơn để hoàn thành các nhiệm vụ mà các ngôn ngữ khác tự động hóa. Tuy nhiên, nhờ các ứng dụng của nó, C ++ nằm trong nhóm những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất và vẫn tiếp tục phát triển.

COW (và các ngôn ngữ tiếng Anh khác)

COW, một ngôn ngữ chỉ có 12 lệnh, thuộc loại ngôn ngữ bí truyền. Còn được gọi là esolang, các ngôn ngữ lập trình này cố tình không thực tế. Các lập trình viên phát triển những ngôn ngữ này để thử thách bản thân hoặc như một trò đùa.

Hiểu được esolang đòi hỏi một nền tảng vững chắc trong lập trình, vì vậy một số lập trình viên xem chúng như một nghệ thuật hoặc sử dụng chúng để thể hiện kỹ năng của họ.

LISP

Được phát triển vào những năm 1950 như một trong những ngôn ngữ lập trình đầu tiên, LISP vẫn đang được sử dụng. Ngày nay, các lập trình viên dựa vào LISP để nghiên cứu trí tuệ nhân tạo.

Cơ hội nghề nghiệp từ học lập trình

Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết được về những ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay và phân loại được độ khó và dễ của chúng. Học một ngôn ngữ lập trình có thể mở ra cơ hội nghề nghiệp mới, hoặc giúp bạn đạt  mức lương cao hơn. Khi bắt đầu, hầu hết mọi người đều lo lắng và cho rằng lập trình quá khó để học. Tuy nhiên, theo thời gian, hầu như đều có thể thành thạo một ngôn ngữ lập trình nào đó, miễn là có quyết tâm và dành đủ nguồn lực để học. Quan trọng nhất, nếu bạn muốn học lập trình và e ngại về độ khó của nó, hãy dành thời gian nghiên cứu và từ đó có sự lựa chọn đúng đắn ngay từ đầu.

Nguyên Chương (theo Zdnet)

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Đầu tư vào NFT: Rủi ro tiềm ẩn cần xem xét?

Mặc dù tiềm năng kinh doanh của các NFT là không thể phủ nhận, nhưng các doanh nghiệp phải cẩn thận với các khoản đầu tư cho nó. Các thương hiệu đầu tư NFT phải tiến hành nghiên cứu sâu...

3 cách học giúp sinh viên vượt ải học online, nắm chắc cơ hội việc làm

Với mục tiêu nắm chắc cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đại học, nhiều sinh viên lựa chọn học online để chuẩn bị cho chính mình.

6 cách khai thác NFT hiệu quả cho mục đích thương mại và kinh doanh

Mặc dù là một công nghệ mới nổi, NFT (non-fungible token) đã trở thành một chủ đề nóng và thu hút sự quan tâm của tất cả những ai muốn tìm kiếm cơ hội và lợi nhuận từ nó. Trong phần...

Lợi ích của việc khai thác NFT cho doanh nghiệp

Khai thác NFT trong kinh doanh đã trở thành một chủ đề nóng và thu hút sự quan tâm của tất cả những ai muốn tìm kiếm cơ hội và lợi nhuận từ nó. Chuỗi bài viết này giải thích...

4 lý do phổ biến chọn học công nghệ thông tin ở FUNiX

Có những lý do phổ biến khiến một xTer chọn học công nghệ thông tin ở FUNiX. Hãy cùng xem, những lý do phổ biến nhất là gì, và với mỗi lý do thì thách thức và thuận lợi khi...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại