Tất tần tật về lập trình phần mềm cho dân không chuyên

Tất tần tật về lập trình phần mềm cho dân không chuyên

Chia sẻ kiến thức 16/09/2023

Lập trình phần mềm là cụm từ quen thuộc được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Những phần mềm lập trình đã giúp cuộc sống con người ngày càng tiện nghi và hiện đại hơn. Vậy lập trình phần mềm là gì? Nó giúp ích đời sống con người ra sao? FUNiX sẽ giải đáp cho bạn đọc ngay trong bài viết sau đây.

Tất tần tật về lập trình phần mềm cho dân không chuyên
Tất tần tật về lập trình phần mềm cho dân không chuyên (Nguồn ảnh: internet)

1. Tìm hiểu cơ bản về lập trình phần mềm

Lập trình phần mềm là công việc chuyên sâu của những người theo ngành Công nghệ thông tin. Lập trình viên sẽ sử dụng các phần mềm hỗ trợ và ngôn ngữ lập trình để viết ra những đoạn code. Thành quả của quy trình này chính là những phần mềm hữu ích trên điện thoại, máy tính,… mà chúng ta sử dụng hàng này.

Lập trình là công việc được tạo ra để đáp ứng nhu cầu sống của con người như: Trao đổi thông tin, học tập, vui chơi, giải trí,… Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Lập trình phần mềm, bạn có thể đảm nhận một số công việc như:

 • Bảo đảm đường liên kết, giúp mọi người có thể liên hệ qua các ứng dụng mạng xã hội như: Zalo, Facebook,…
 • Cài đặt chế độ tự bật sáng vào buổi tối, tự động ngắt ánh sáng khi trời sáng của bóng đèn.
 • Lập trình ra những phần mềm máy tính, điện thoại hữu ích hơn cho cuộc sống con người.
 • Điều khiển các thiết bị công nghệ thông minh như máy bơm tự động. Thiết lặp cho máy tự động tưới nước vào vườn khi trời nắng, khu có đất bị khô.
 • Trở thành một nhà lập trình game giải trí. Sáng tạo và phát triển những tựa game nổi tiếng như: Liên minh huyền thoại, PUPG, Dota,…

>>> Đọc thêm: Lập trình nhúng trên Linux là gì? Cơ hội việc làm cho ngành lập trình nhúng

2. Học về lập trình phần mềm gồm những gì?

Học về lập trình phần mềm gồm những gì?
Học về lập trình phần mềm gồm những gì? (Nguồn ảnh: internet)

Lập trình là một lĩnh vực phức tạp và rộng lớn. Theo đó, để trở thành lập trình viên tài năng, bạn phải hiểu rõ lý thuyết cùng việc ứng dụng thực tiễn rất nhiều. Tuy nhiên khi bắt đầu với lập trình, những nội dung cơ bản mà một lập trình viên phải học gồm:

 • Học cách sử dụng các loại ngôn ngữ lập trình khác nhau. Hiện nay có rất nhiều các ngôn ngữ lập trình thông dụng như: C, C#, C++, Python, Java, Javascript,…
 • Học cách sử dụng các phần mềm hỗ trợ tiện ích. Một số phần mềm hỗ trợ việc lập trình thông dụng như: Dev C, Android Studio, Codeblock, XCode,…
 • Viết code theo trình tự đúng để cho ra sản phẩm hiệu quả. 

Để hoàn thành tốt công việc ở một lĩnh vực nào đó thì bạn phải hiểu rõ về công việc đó. Tương tự, công việc lập trình phần mềm cũng không ngoại lệ. Khi muốn lập trình một phần mềm, bạn phải tìm hiểu tường tận về mục tiêu và các yếu tố liên quan.

>>> Xem thêm: Khóa học lập trình web online tốt nhất cho các bạn đam mê lập trình

3. Một số ứng dụng hỗ trợ lập trình phần mềm tốt nhất 2023

Có thể nói các phần mềm lập trình là trợ thủ đáng tin cậy của người lập trình viên. Bởi lẽ, một công cụ lập trình tốt sẽ giúp đỡ cho lập trình viên tiết kiệm sức lực rất nhiều. Sau đây, FUNiX xin giới thiệu cho bạn một số phần mềm lập trình đáng tin cậy như sau:

3.1. Ứng dụng hỗ trợ lập trình phần mềm – Visual Studio Code (VS Code)

VS Code là một ứng dụng hỗ trợ lập trình phần mềm phổ biến dành cho các lập trình viên. Đây là ứng dụng biên tập code hoàn toàn miễn phí dành cho các hệ điều hành Linux, Windows và MacOS. Phần mềm VS Code hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ lập trình cơ bản như: C, C#, Java,… Phần mềm này phát hiện lỗi rất nhanh và sửa chữa cũng rất dễ dàng.

Với một số ưu điểm như: Dung lượng chiếm dụng ít, tích hợp nhiều tính năng, kho lưu trữ an toàn, giao diện dễ sử dụng,… Visual Studio Code được đánh giá là một trong những công cụ hỗ trợ lập trình viên uy tín nhất.

3.2. Ứng dụng Visual Studio

Khám phá ứng dụng lập trình nhúng  (Nguồn: Internet)
(Nguồn ảnh: internet)

Visual Studio là một phần mềm lập trình miễn phí được giới công nghệ thông tin sử dụng rất phổ biến. Ứng dụng hiện được hỗ trợ trên các hệ điều hành thuộc Windows và MacOS. Visual Studio cũng hỗ trợ rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình thông dụng.

Với một số ưu điểm như: Tích hợp được với Git, giao diện đơn giản và thay đổi dễ dàng, thao tác mượt,… Visual Studio đã được các lập trình viên ưu ái chọn làm ứng dụng hỗ trợ chuyên nghiệp nhất.

3.3. Xcodehỗ trợ lập trình phần mềm 

Xcode là một phần mềm lập trình chạy trên các nền tảng phổ biến Mac và iOS. Đây là một phần mềm miễn phí với nhiều tính năng hỗ trợ chuyên nghiệp khác nhau. Đối với lập trình viên bắt đầu học code thì ứng dụng này chính là lựa chọn đúng đắn cho họ.

Với một số ưu điểm như: Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình cơ bản, kết nối UI, hỗ trợ Universal Binaries,… Xcode được xem là ứng dụng hỗ trợ dành cho người bắt đầu học lập trình tốt nhất.

Ngoài những phần mềm hỗ trợ trên, vẫn còn một số phần mềm tiện ích khác bạn có thể tham khảo như: CLion, Eclipse, Code::Block, Netbean IDE, PyCharm, Dev C++, CodeLite,… Đây sẽ là những ứng dụng tuyệt vời góp phần hỗ trợ bạn một phần sức lực khi lập trình phần mềm.

Trên đây là tất tần tật về công việc lập trình phần mềm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. FUNiX hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Chúc con đường học tập lập trình của bạn thuận lợi và đạt được nhiều thành công nhé. Và đừng quên chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn!

Đăng ký khóa học lập trình FUNiX tại đây:

>>> Tham khảo chuỗi bài viết liên quan:

Lập trình nhúng trên Linux là gì? Cơ hội việc làm cho ngành lập trình nhúng

Xe ô tô tự lái là gì? Xe ô tô tự lái hoạt động như thế nào

Làm thế nào để trở thành một chuyên viên bán ô tô

Tìm hiểu về cách để trở thành một thợ máy Diesel chuyên nghiệp

Lập trình nhúng là gì? Ưu nhược điểm của ngôn ngữ lập trình nhúng

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!