Du học Mỹ ngành CNTT: Những rào cản cần vượt qua

Chia sẻ kiến thức 21/08/2021

Nguyễn Vũ Khánh Linh (17 tuổi, Quảng Ninh), một người đam mê công nghệ thông tin cho biết bạn cảm thấy chương trình du học Mỹ ngành CNTT tại CityU nhờ học online chuyển tiếp tại FUNiX rất hấp dẫn khi tiết kiệm được chi phí du học Mỹ.

Với nhiều người trẻ, du học Mỹ ngành CNTT là một giấc mơ đầy hấp dẫn nhưng cũng không kém phần khó khăn, đòi hỏi nỗ lực rất lớn để vượt qua những rào cản nhất định dưới đây.

Bất đồng ngôn ngữ

Bất đồng ngôn ngữ là khó khăn lớn với người du học Mỹ ngành CNTT nói riêng, du học Mỹ nói chung. Đây có thể coi là một trong những điểm yếu khiến sinh viên chậm thích ứng với môi trường mới, khó khăn khi giao tiếp và việc học.

Hạn chế tiếng Anh khiến học sinh ngại hòa nhập với môi trường mới, kết bạn và thậm chí là lựa chọn môn học, khó bắt kịp những buổi thảo luận và thuyết trình trên lớp. Nếu chưa đáp ứng yêu cầu ngoại ngữ, trường sẽ buộc sinh viên phải học thêm tiếng Anh 1-2 năm dự bị với chi phí khoảng 20.000 USD mỗi năm.

Vấn đề tài chính

Tiền bạc là vấn đề quan trọng khi nói đến việc du học Mỹ ngành CNTT. Ở Mỹ, học phí rẻ nhất cũng lên tới khoảng 10 nghìn USD/ năm bao gồm học phí, bảo hiểm, sách vở…. Chi phí ăn ở tiêu dùng cũng ở mức từ 600 – 1000 USD/ tháng.

Với người Việt, đây là một con số “khổng lồ”, thậm chí là rào cản lớn nhất khiến họ không vượt qua được, đành phải gác lại giấc mơ du học Mỹ của mình.

Khó xin visa

Hàng trăm hồ sơ xin visa bị từ chối bởi chưa đáp ứng được nhiều yêu cầu khác như: Dự định chắc chắn sau tốt nghiệp, kiến thức, kỹ năng xã hội…

Quá trình xin visa với nhiều người là vô cùng chật vật, tốn kém mà thậm chí không thành công.

Nhận diện những rào cản này, người học cần có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, hoặc tham khảo những lựa chương trình học phù hợp nhằm khắc phục những khó khăn. Cụ thể, với các bạn trẻ muốn theo ngành công nghệ thông tin, thì chương trình học chuyển tiếp lấy bằng Cử nhân Khoa học ngành Công nghệ tính toán ứng dụng (Applied Computing, Bachelor of Science) từ City University of Seattle  (Mỹ) (CityU). Đây là chương trình hợp tác giữa CityU và FUNiX kết hợp giữa online (tại FUNiX) và offline tại City University of Seattle với nhiều lựa chọn linh hoạt.

Cụ thể, sinh viên được công nhận chuyển đổi tín chỉ FUNiX tương đương hai năm đầu và chuyển tiếp học hai năm còn lại tại CityU để lấy bằng tại đây. Bằng cấp của CityU đạt kiểm định vùng của Ủy ban các đại học và cao đẳng miền Tây bắc Mỹ. Tại Việt Nam, trường này nằm trong danh sách các trường đại học Mỹ được công nhận bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo.

du học Mỹ ngành CNTT

Thời gian để hoàn thành chương trình học là 4,5 năm, chia thành hai giai đoạn: giai đoạn học FUNiX (2,5 năm) và giai đoạn học tại CityU (2 năm). Sau thời gian học trực tuyến tại FUNiX, sinh viên có thể lựa chọn tới ba phương án cho giai đoạn tại CityU: du học tại Mỹ cả hai năm; học online CityU một năm và du học tại Mỹ một năm hoặc học online CityU cả hai năm. Những sinh viên học theo lựa chọn 1 và 2, khi hoàn thành chương trình đại học, sẽ đủ điều kiện tham gia chương trình thực tập không bắt buộc (OPT) và thời gian ở lại Mỹ làm việc có thể lên đến 36 tháng. Bên cạnh đó, việc sở hữu bằng cử nhân công nghệ tại Mỹ còn mang đến cơ hội việc làm, học tiếp sau đại học rộng mở trên thế giới.

Nguyễn Vũ Khánh Linh (17 tuổi, Quảng Ninh), một người đam mê công nghệ thông tin cho biết bạn cảm thấy chương trình học rất hấp dẫn khi tiết kiệm được chi phí du học Mỹ. Chương trình mở ra nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp tại một trong những quốc gia có nền CNTT phát triển nhất thế giới. Theo Linh, đây là một lựa chọn sáng giá với những học sinh có ước mơ đi du học, yêu thích công nghệ. Đặc biệt, các bạn đang là sinh viên FUNiX sẽ có thêm một hướng học tập đầy tiềm năng khi CityU và FUNiX thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động hợp tác.