Đức tính giúp người lập trình viên cần thành công? Lắng nghe chia sẻ của các sếp tại Cơ hội cho ta số 7

Chia sẻ kiến thức 14/01/2022

Sự tỉ mỉ và kiên trì chính là 2 đức tính quan trọng để trở thành một lập trình viên giỏi. Đó chính là những chia sẻ của các sếp trong chương trình Cơ hội cho ta số thứ 7.

 Cơ hội cho ta – gameshow kết nối tuyển dụng hot nhất thời gian qua tại FUNiX đã trải qua 7 số phát sóng. Không chỉ lôi cuốn khán giả qua những vòng so tài xử lý tình huống, trả lời phỏng vấn trực tiếp, mà những bài học, lời khuyên của các sếp tham gia chương trình cũng chính là điểm đặc biệt làm nên sức hấp dẫn. 

>>Cơ hội cho ta số 7: CEO 3S tuyển dụng thành công học viên Chứng chỉ Doanh nghiệp

Trong số thứ 7, phát sóng ngày 11/1/2022 trên fanpage FUNiX – Học lập trình trực tuyến, một câu hỏi đến từ sếp Phạm Ngọc Duy Liêm (Co-Founder, CGO GoStream) dành cho ứng viên Hà Thị Bích Liên (học viên Chứng chỉ doanh nghiệp) đã khiến nhiều khán giả, xTer phải đắn đo suy nghĩ: “Theo bạn để trở thành developer – lập trình viên giỏi cần những tố chất gì?”

Người chơi cho rằng: “Sự sáng tạo và tưởng tượng là điều khá quan trọng: khi bắt tay vào làm thì cần phải nghĩ sản phẩm mình làm ra sẽ như thế nào, sẽ phải sửa đổi những gì. “

Tham gia Cơ hội cho ta số thứ 7, anh Liêm đã có những chia sẻ về tố chất trở thành một lập trình viên giỏi.

Sự sáng tạo là cần thiết, nhưng theo sếp Liêm, để trở thành một lập trình viên giỏi, đức tính quan trọng nhất chính là: tỉ mỉ. 

Co-Founder GoStream cho rằng: “Để làm một người lập trình tốt, phải có sự tỉ mỉ. Khi chúng ta viết ra một dòng code, chúng ta phải suy nghĩ kỹ xem viết như vậy đã tối ưu chưa, còn cách nào hiệu quả hơn không, và làm sao chọn ra cái tốt nhất.
Đứng dưới góc độ một người quản lý công ty công nghệ, tôi đánh giá cao những người có đức tính kiên nhẫn, tỉ mỉ hơn là người làm nhanh.

Một người kỹ càng, “nâng lên hạ xuống” nhiều lần dù có thể chậm deadline, nhưng sản phẩm đưa ra rất ổn định, rất bền. Trong công nghiệp phần mềm, để làm ra những sản phẩm “khổng lồ” thì từ những cái bé nhất đã phải tốt.”

Đồng tình với ý kiến này, sếp Nguyễn Hoài Nam – CEO 3S bổ sung thêm: “Người lập trình ngoài sự tỉ mỉ thì phải cực kì kiên trì. Đôi khi những bài toán “tưởng tượng” sẽ đi vào ngõ cụt, nếu mình không kiên trì đi tìm cách giải đến cùng thì sẽ rất khó để thành công. Nếu không đủ kiên trì thì nên dừng lại bởi người lập trình giỏi không thể thiếu đức tính này.”

Cơ hội cho ta
Tham gia Cơ hội cho ta, anh Liêm (đứng giữa) luôn mang đến rất nhiều bài học cho các ứng viên

Đây không phải lần đầu đại diện doanh nghiệp có những chia sẻ về kỹ năng, kinh nghiệm với học viên FUNiX. Tại Lễ Tôn vinh tháng 12 của FUNiX, anh Phạm Ngọc Duy Liêm đã đưa ra lời khuyên cho các xTer khi bắt tay vào quá trình làm việc, tạo ra sản phẩm. “Làm ra sản phẩm công nghệ giống như lắp ráp một chiếc xe, rất đơn giản: Chiếc xe chạy được 5 -10 Km không sao, nhưng để chạy được 300 – 400Km/ giờ thì là một quá trình dài. Rất mong các bạn khi làm ra một sản phẩm phải hết sức cẩn thận, đặt ra yêu cầu cao cho công việc.

Giống như tư duy khi làm ra chiếc xe: Thay vì nghĩ xe chỉ chạy 20 – 30km/ giờ, thì nghĩ tới việc xe chạy 300 – 400km/ giờ, thì lực siết ốc sẽ khác…Khi làm ra sản phẩm, hãy tự hào chúng ta là người Việt Nam, làm sản phẩm cho hàng triệu người trên thế giới: Không có gì thiếu, không có gì thừa, mọi thứ hoàn hảo tối đa, đặt yêu cầu rất cao cho sản phẩm trước khi đưa ra thị trường” – Co-Founder GoStream nhắn nhủ. 

Minh Tiến

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Những kênh podcast hữu ích dành cho dân lập trình

Theo xu thế phát triển đa dạng của lĩnh vực giáo dục - truyền thông, nhiều podcast uy tín trong lĩnh vực khoa học – công nghệ ra đời. Đây được xem là một kênh thông tin hữu dụng mà...

Group hỗ trợ Facebook miễn phí của Hiếu PC đột ngột "bay màu", chính chủ lên tiếng giải thích

6 tháng kể từ ngày group hỗ trợ các vấn đề về Facebook miễn phí của Hiếu PC bị bay màu, chính chủ đã chính thức có những lời giải thích trên trang cá nhân.

xDebate 24: Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên sàn thương mại điện tử?

"Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên sàn thương mại điện tử?" là chủ đề được lựa chọn để tranh biện trong xDebate số 24.

Lập trình viên nên sử dụng low code trong trường hợp nào?

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các trường hợp sử dụng low code phổ biến, từ phức tạp (chẳng hạn như phát triển ứng dụng toàn phần) đến tương đối đơn giản (chẳng hạn như thiết kế...

Low code là gì? Hướng dẫn toàn diện về low code

Low code chắc chắn đang biến đổi nền công nghiệp phần mềm Vậy low code là gì? Các cách sử dụng, lợi ích, nhược điểm của nó? Chuỗi bài viết này sẽ đưa ra thông tin toàn diện để bạn hiểu...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại