FPT AI thực hiện 2,6 triệu cuộc gọi truy vết ca bệnh COVID-19 trong năm 2021

Chia sẻ kiến thức 03/01/2022

"Chỉ trong một ngày, các trợ lý ảo đã thực hiện 120.000 cuộc gọi để truy vết, sàng lọc các ca bệnh. Số cuộc gọi này nếu để nhân viên y tế làm sẽ phải mất 60 ngày."

Lịch sử nhân loại sẽ không bao giờ quên năm 2021 – một năm khiến bộ mặt thế giới hoàn toàn thay đổi với những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, sự xuất hiện của biến thể delta khiến hệ thống y tế của các quốc gia kiệt sức, hàng triệu người tử vong cùng những hệ luỵ nghiêm trọng về kinh tế – xã hội. 

Tại Việt Nam, trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều biện pháp phòng chống dịch đã được áp dụng tuỳ theo tình hình của từng địa phương, trên tinh thần nâng cao ý thức tự giác của người dân, phối hơp hiệu quả cùng hệ thống y tế, đồng thời chủ động có những giải pháp để truy vết ca bệnh, F0 trong cộng đồng. Một trong số đó là sử dụng trợ lý ảo thực hiện các cuộc gọi đến người dân dựa trên trí thông minh nhân tạo (AI). 

COVID-19
Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT

Đồng hành cùng Cục công nghệ thông tin – Bộ Y tế trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, trợ lý ảo của FPT AI đã ra đời nhằm ứng dụng công nghệ thông tin trong việc truy vết ca bệnh. 

Theo ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT, AI đã đóng một vai trò mới, một sứ mạng mới là nói chuyện với bệnh nhân để tìm hiểu xem họ đang ở trong trạng thái nào. Nhờ vậy, AI có thể phát hiện kịp thời các ca bệnh chuyển nặng, cần phải chuyển vào bệnh viện và cứu được tính mạng con người. 

Chia sẻ tại sự kiện Ngày hội công nghệ FPT Techday, ông cho biết: “Trong đại dịch Covid-19 vừa qua, chúng tôi đã có 2,6 triệu cuộc gọi bằng AI như vậy. Đây là sứ mạng vẻ vang mà chúng tôi không ngờ FPT AI đã làm được.” 

Cụ thể, trong đợt dịch Covid-19 cao điểm hồi tháng 6 và 7 tại Bắc Giang, các trợ lý ảo của FPT đã tham gia hỗ trợ kiểm soát, sàng lọc và truy vết các ca nhiễm.

Chỉ trong một ngày, các trợ lý ảo đã thực hiện 120.000 cuộc gọi để truy vết, sàng lọc các ca bệnh. Số cuộc gọi này nếu để nhân viên y tế làm sẽ phải mất 60 ngày. Ông Trương Gia Bình cho rằng, những đóng góp của các trợ lý ảo đã góp phần giúp Bắc Giang trở thành “tỉnh xanh” trong vòng một tháng.

Để trợ lý ảo có thể cung cấp thông tin đầy đủ và toàn diện nhất, đội ngũ sáng tạophải liệt kê càng nhiều vấn đề mà người dùng quan tâm càng tốt. Cách làm khoa học nhất là sơ đồ hóa các vấn đề chính của cuộc hội thoại, sắp xếp thông tin dưới dạng sơ đồ cây, từ tổng quát đến chi tiết. Điều đó sẽ giúp công cụ trợ lý ảo có được lượng thông tin lớn, chi tiết, kĩ càng và không bị sót vấn đề. Từ đó hỗ trợ hiệu quả công cuộc phòng chống dịch COVID-19 cho người dân, phát hiện nguồn lây kịp thời để thông báo tới hệ thống y tế. 

Theo người đứng đầu tập đoàn FPT, để chiến thắng được dịch bệnh, chúng ta chỉ có một cách duy nhất là hành động nhanh hơn Covid-19. Công nghệ có thể làm được điều này.

Chuyển đổi số trong đại dịch sẽ giúp cho các nhà chỉ huy ra được quyết định nhanh nhất nhờ có dữ liệu chính xác và kịp thời. “Chỉ có như vậy chúng ta mới đảm bảo được mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh chống dịch.”, vị lãnh đạo tập đoàn FPT chia sẻ.

Minh Tiến (tổng hợp)

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

3 lý do phổ biến khiến nhiều người học lập trình để chuyển nghề

Học lập trình để chuyển nghề là lựa chọn của rất nhiều người và không phải bỗng nhiên nghề lập trình lại được chú ý đến vậy.

3 tip giúp phụ huynh khích lệ con bước vào thế giới Công nghệ thông tin

Ở FUNiX, các bạn học sinh có nhiều điều kiện để được đồng hành, hỗ trợ học tập CNTT; được khích lệ con có tinh thần học hỏi cũng như có sẵn nguồn lực network, mối quan hệ từ các...

5 xu hướng công nghệ thúc đẩy AI, Cloud và Phân tích dữ liệu năm 2022

Sự phát triển mạnh của VR, tối ưu hóa quy trình hay tự động hóa sản xuất v.v..dự đoán sẽ là những xu hướng công nghệ cao thúc đẩy sự phát triển mạnh trong lĩnh vực AI, cloud và phân...

Cách tạo mật khẩu mạnh mà bạn sẽ không quên

Dưới đây là một số thủ thuật để duy trì các mật khẩu mạnh, riêng biệt cho tất cả các tài khoản trực tuyến của bạn.

5 mẹo để bảo mật cho thiết bị IoT 

Các thiết bị nhà thông minh đang ngày càng trở nên phổ biến, nhưng với nhiều thiết bị được kết nối như vậy, network (mạng) của bạn an toàn đến mức nào? Hãy cùng FUNiX tìm hiểu cách giữ an...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại