Có nên học lập trình bằng game? Phương pháp thành coder game giỏi

Có nên học lập trình bằng game? Phương pháp giúp bạn trở thành coder thành thạo qua game

Chia sẻ kiến thức 02/07/2022

Với sự phát triển mạnh mẽ, vượt bậc của công nghệ như hiện nay trong đời sống con người, ngành nghề thuộc lĩnh vực IT trở nên hot hơn bao giờ hết về cả mức lương lẫn nhu cầu tuyển dụng. Trong đó,  lĩnh vực lập trình game được rất nhiều bạn học viên mới quan tâm và có xu hướng lựa chọn ngành nghề lâu dài cho bản thân.Vậy học lập trình bằng game như nào để đạt được hiệu quả và giúp bạn sớm trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Cùng FUNiX theo dõi bài viết dưới đây để hiểu ra nhé. 

1. Lập trình game là gì?

Lập trình game được hiểu đơn giản là các nhà phát triển xây dựng, thiết kế và phát triển game để ra mắt người chơi. Chi tiết hơn, các lập trình viên tiến hành lên ý tưởng và phát triển, chịu trách nhiệm quản lý dự án, xây dựng kịch bản trò chơi…, sau đó thực hiện lập trình vẽ đồ họa của game, chơi thử để tìm ra lỗi, sửa lỗi game và ra mắt thị trường. 

Đây là ngành nghề phù hợp cho những bạn trẻ yêu thích sự sáng tạo, đam mê công nghệ và không thể thiếu sở thích chơi game. Các ngôn ngữ lập trình được sử dụng ở đây đó là C, C++, C#, Java, Python,…

2. Học lập trình game cần những gì

Học lập trình bằng game sẽ có thể giúp bạn tiếp thu được kiến thức nhanh hơn so với học qua sách vở (loại kiến thức thường làm người học dễ bị nản vì lượng kiến thức khổng lồ và đôi khi nhàm chán). Việc học lập trình bằng game còn được khuyến khích dành cho các bạn trẻ nhỏ để nhanh chóng kích thích và phát huy được tư duy lập trình từ nhỏ. 

Tuy nhiên, khi học lập trình bằng game thì cần đáp ứng một số yêu cầu như:

  • Có tư duy sáng tạo, tính chủ động và luôn có những ý tưởng hay ho.
  • Hiểu biết và nắm rõ về các thủ thuật chơi game.
  • Có nền tảng kiến thức về toán học và vật lý.
  • Có nền tảng kiến thức liên quan đến thiết kế đồ họa.

3. TOP 8 Game miễn phí giúp bạn học lập trình hiệu quả

Hiện nay, trên thị trường tung ra cộng đồng một số game online miễn phí dành cho các bạn vừa đam mê chơi game và công nghệ cũng như luôn thích sự sáng tạo. Và sau đây, FUNiX sẽ giới thiệu đến bạn 8 loại game giúp bạn học lập trình hiệu quả đang được đánh giá cao hiện nay.

3.1 Code Monkey

Phương pháp học lập trình qua game
Học lập trình bằng game Code Monkey

Code Monkey được xem là một hình thức game online có thể học lập trình và được xem là thân thiện với người dùng từ các bạn học viên hay các giáo viên giảng dạy. Được thiết kế với giao diện có kịch bản học lập trình có sẵn, phù hợp cho những người còn bị hạn chế về kiến thức lập trình, hay kể cả những bạn chỉ mới bắt đầu từ con số 0.

3.2. CodinGame

Phương pháp học lập trình qua Codingame
Codingame hỗ trợ học ngôn ngữ C#, Java, Python, Swift

Là một mảng game giúp bạn có thể học lập trình bằng game qua đây và cải thiện được kỹ năng code nhanh chóng qua một kịch bản mới theo sự vui vẻ và hấp dẫn của CodinGame mang lại. Đặc biệt, CodinGame sở hữu nền tảng cung cấp trò chơi miễn phí và qua đó người chơi có thể tiếp cận được hơn 25 ngôn ngữ lập trình quen thuộc như JavaScript, Java, C#, PHC, Ruby và Rust. 

3.3 Flexbox Froggy

Phương pháp học lập trình qua game
Lập trình game Flex Froggy thông qua kịch bản CSS dành cho người chơi

Nếu bạn quá chán nản với việc học lập trình CSS khô khan với nhiều tài liệu cứng trên các bài viết thì hãy thử trải nghiệm qua nền tảng game Flexbox Froggy. Với game này, bạn sẽ dễ dàng học nhanh chóng ngôn ngữ lập trình thông qua kịch bản CSS, đồng thời sẽ rất thú vị khi bạn giúp đỡ được Froggy với nhiệm vụ vô cùng dễ dàng với Flexbox module. 

3.4 Flexbox Defense

Phương pháp học lập trình qua game Flex Defense
Học lập trình bằng game dễ dàng hơn thông qua game Flex Defense

Khá giống với Flexbox Froggy, game Flexbox Defense cũng được xem là loại game dưới hình thức lập trình với dạng sử dụng Flexbox module để đào tạo về kịch bản CSS. Với trò chơi này, người dùng sẽ thực hiện nhiệm vụ chống các đợt quân địch tiến vào để hoàn thành công việc phòng thủ. Lưu ý, sử dụng giống hoàn toàn các câu lệnh điều khiển như Flexbox Froggy.

3.5 CodeCombat

Phương pháp học lập tình qua game codecombat
CodeCombat với hình thức giúp phát triển Java, Python

Được biết đến như là loại game lập trình sử dụng ngôn ngữ Javascript. Nguyên tắc của trò chơi này khá thú vị, người chơi phải trả lời được các câu đố và thử thách bằng cách viết câu trả lời bằng các dòng lệnh thuộc ngôn ngữ Javascript. Phù hợp cho các giáo viên và các học sinh với những kịch bản video game đưa ra theo kiến thức cơ bản của bộ môn khoa học máy tính. 

3.6 CheckIO

Học lập trình bằng game CheckIO
Phương pháp học lập trình qua game CheckIO

Một hình thức chơi game vừa mang được tính giải trí vừa giúp người chơi có thể học lập trình qua 2 ngôn ngữ lập trình Python và Javascript một cách dễ dàng hơn. Đây cũng là nền tảng học lập trình miễn phí cho toàn bộ học viên mới và các lập trình viên muốn học thêm nâng cao. Cách thức chơi là dựa trên một hòn đảo nền có sẵn và vào lúc chơi game sẽ xuất hiện thêm các hòn đảo khác theo mức độ khó riêng ở từng level. Những thử thách này sẽ giúp bạn tiếp thu thêm được các kiến thức IT hơn sau khi hoàn thành.

3.7 Code Wars

Phương pháp học lập trình qua game CodeWars
CodeWars cung cấp nhiều ngôn ngữ như JavaScript, PHP, Python, Ruby, Haskell

Codewars – Một nền tảng trực tuyến được xây dựng theo dạng chủ đề ninja. Cho phép trong quá trình chơi người trải nghiệm được tiếp thu các kiến thức, từ đó cải thiện được kỹ năng lập trình thông qua các câu đố cùng những thử thách mã hóa cần vượt qua. Khi bạn muốn học ngôn ngữ lập trình cụ thể, trước hết phải thực hiện bài test cơ bản về kỹ năng và mức độ hiểu biết. Đặc biệt, trò chơi Codewars cung cấp đến người chơi đa dạng ngôn ngữ, bao gồm Javascript, Swift, PHP, Python, Haskell và Ruby.

3. 8 Ruby Warrior

Học ngôn ngữ Ruby qua RubyWarrior
Ruby Warriors dạy các học viên ngôn ngữ lập trình Ruby

Ruby Warrior được xem là một nền tảng game online được sử dụng ngôn ngữ lập trình nổi tiếng đó là Ruby với mục đích phát triển Web. Ruby Warrior là sự lựa chọn hợp lý dành cho bất kỳ ai muốn thử sức học lập trình với Ruby. Game được xây dựng theo dự án của Bloc nhằm giúp mọi người có cơ hội học hỏi, đào tạo viết các loại mã code trực tuyến theo hình thức bán thời gian. 

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn tìm ra được phương pháp học lập trình bằng game một cách cụ thể và định hướng phù hợp để trở thành được một lập trình viên game đúng như mong muốn. Đừng ngần ngại mà hãy thử sức ngay khi bạn yêu thích và có đủ đam mê công nghệ. Cùng tham khảo thêm các bài viết hữu ích liên quan đến kiến thức lập trình dành cho bạn tại trang web funix.edu.vn nhé!

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm các chủ đề hữu ích:

Đào Thị Hoa Lài

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại