Học lập trình cho học sinh từ cơ bản với 5 loại ngôn ngữ phổ biến

Chia sẻ kiến thức 04/08/2022

Học lập trình cho học sinh từ cơ bản chắc chắn là một tiêu đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm trong quá trình thiết lập các định hướng riêng tương lai cho con mình. FUNiX sẽ mang đến bạn TOP 5 loại ngôn ngữ phổ biến và được các chuyên gia công nghệ đánh giá tốt cho sự tư duy cũng như sáng tạo của bộ não của trẻ nhỏ. Cùng FUNiX điểm qua 5 loại ngôn ngữ phổ biến đó nhé!

Một số điều nên biết khi học lập trình cơ bản
Học lập trình cho học sinh từ cơ bản với 5 loại ngôn ngữ phổ biến hiện nay

1. Thế nào là ngôn ngữ lập trình và một số điều bạn nên biết

Ngôn ngữ lập trình được dùng để viết nên các chương trình và hiểu đơn giản là đặc tả khi viết phép tính hay đưa ra các thuật toán. Các nhà lập trình sử dụng ngôn ngữ nhằm xây dựng nên chương trình công việc của các thiết bị điện tử để người dùng và các thiết bị có thể hiểu được.

Hiện nay, trong lĩnh vực công nghệ thông tin có hơn 200 loại ngôn ngữ được các nhà lập trình viên sử dụng. Sau đây, FUNiX sẽ cập nhật đến bạn 5 loại ngôn ngữ phổ biến nếu muốn học lập trình cho học sinh từ cơ bản nhé.

2. 5 loại ngôn ngữ phổ biến khi học lập trình cho học sinh từ cơ bản

Dưới đây là 5 loại ngôn ngữ lập trình được xem là phù hợp với lứa tuổi học sinh nhờ những kiến thức cơ bản, dễ hiểu nhưng vẫn hiệu quả trong việc phát triển trí tuệ cho các em.

2.1 Python

Theo như Bộ GD&ĐT, Python sẽ dần được áp dụng trong giảng dạy cho các chương trình thuộc lớp học THCS & THPT khi có nhiều tính năng hiện đại được cập nhật và thay thế Pascal như trước đây. Python được thiết kế phù hợp theo đúng với tư duy của học sinh khi có bố cục trực quan và các mã nguồn dễ hiểu. Bên cạnh đó, ngôn ngữ lập trình Python còn được tích hợp hệ thống hiện đại với trí tuệ nhân tạo (AI), các chức năng khá phổ biến phù hợp cho việc học tập của các bé và phát triển trí tuệ tư duy.

Ngôn ngữ lập trình Python
Ngôn ngữ lập trình Python phù hợp cho lộ trình học lập trình cho học sinh từ cơ bản

2.2 Scratch

Scratch được xem là một loại ngôn ngữ lập trình phù hợp với các bạn lứa tuổi học sinh. Ngôn ngữ lập trình khi chương trình chứa các chức năng và hình ảnh hay tích hợp nút tùy chọn nhằm cho phép người dùng có thể xây dựng được các hình ảnh sinh động, câu chuyện tương tác, các bài âm nhạc, nghệ thuật. Từ hình thức học hỏi trên ngôn ngữ Scratch thì sẽ giúp các bạn nhỏ sẽ phát triển được sự tư duy logic và tính toán nhanh nhẹn hơn, thậm chí kể cả khả năng sáng tạo tự nhiên nhất. Đặc biệt, đây là một chương trình học ngôn ngữ lập trình Scratch miễn phí cho tất cả người dùng và theo như các chuyên gia đánh giá là nền tảng đầu tiên giúp các trẻ có thể tiếp xúc thêm các ngôn ngữ khó hơn.

2.3 Java

Java hiểu đơn giản là loại ngôn ngữ lập trình theo hướng đối tượng, được đánh giá là nhẹ nhàng hơn hai loại ngôn ngữ C và C++ nhưng lại khó hơn so với ngôn ngữ Python và Scratch. Hơn nữa, Java còn được xem là loại ngôn ngữ đa nền và các chương trình có thể được thực hiện trên đa dạng hệ điều hành khác nhau như MS Windows, Linux, UNIX. Tuy nhiên, JAVA chỉ phù hợp cho các học sinh có độ tuổi từ 13 trở lên vì một số yêu cầu đòi hỏi kỹ năng người dùng. Được áp dụng trong database, phát triển ứng dụng trên hệ điều hành Android hay các ứng dụng Desktop. Được ra đời với thời gian khá lâu, Java ngày càng phổ biến khi sở hữu cộng động người học lớn, đa dạng công cụ phát triển hỗ trợ cùng theo đó là nguồn tài liệu ngày một nhiều hơn.

2.4 C++

Như được nhắc ở trên, C++ là loại ngôn ngữ lập trình có mức độ khó hơn Java, vì vậy nó chỉ phù hợp cho các bạn học sinh 13 tuổi trở lên. Đây cũng là loại ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng và có hình thức khá giống với dạng toán học. Rất hay dễ bị nhầm lẫn giữa những con số toán học và loại code ngôn ngữ C++. vì vậy không chỉ là ở các trẻ mà bất kỳ người dùng nào cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và có các kỹ năng cơ bản thì mới thành thạo được ngôn ngữ này. Tuy nhiên, rất tốt cho các trẻ nhỏ khi có thể dễ dàng đón nhận cửa sổ tương lai trong lĩnh vực công nghệ thông tin nếu dần làm quen và học giỏi về ngôn ngữ C++.

học lập trình cho học sinh từ cơ bản với ngôn ngữ C++
Học lập trình  với ngôn ngữ lập trình C++ cho lứa tuổi học sinh

2.5 Ruby

Ngôn ngữ lập trình Ruby cũng được xem là loại ngôn ngữ hướng đối tượng, thiết kế sử dụng khá thân thiện với các bạn lập trình viên. Bên cạnh đó, nó còn là loại nền tảng theo mã nguồn mở, đơn giản nhưng vẫn đưa lại hiệu suất tối đa, thiết kế các cú pháp dễ hiểu, rõ ràng. Vì vậy, Ruby được các nhà phát triển đánh giá là khá phù hợp cho các bạn học sinh nhỏ tuổi. Trong quá trình học tập ngôn ngữ Ruby, sự phát triển tư duy, trí tuệ và sự sáng tạo là điều mà bất kỳ bạn nhỏ nào cũng nhận được.

Với lứa tuổi học sinh được tiếp cận sớm với các kiến thức công nghệ thông tin là một cơ hội tốt để giúp các em mở rộng tương lai của mình. Hy vọng với bài viết tổng hợp 5 loại ngôn ngữ dành cho các khóa học lập trình cho học sinh từ cơ bản mà FUNiX vừa chia sẻ sẽ giúp bố mẹ có định hướng tốt cho các mục tiêu của các con. Nếu bạn vẫn còn các thắc mắc thì hãy liên hệ với FUNiX để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất có thể.

Tham khảo thêm tại:

Khóa học lập trình Python online uy tín nhất bạn nên biết

Khóa học lập trình Python online tại FUNiX có tốt không?

FUNiX – Khóa học lập trình trực tuyến uy tín bắt đầu từ cơ bản, cam kết đầu ra

Đào Thị Hoa Lài