Học ngôn ngữ lập trình: Lời khuyên giúp bạn trở thành lập trình viên giỏi

Học ngôn ngữ lập trình: Lời khuyên giúp bạn trở thành lập trình viên giỏi

Chia sẻ kiến thức 23/06/2022

Học ngôn ngữ lập trình một cách tích cực sẽ giúp bạn trở thành một lập trình viên giỏi. Đây là sự thật mà bất cứ người có kinh nghiệm nào cũng sẽ chỉ ra cho bạn.

Cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu việc học ngôn ngữ lập trình giúp ích cho bạn ra sao trên hành trình trở thành lập trình viên chuyên nghiệp.

Nắm chắc từng ngôn ngữ lập trình để thành công

Theo một lập trình viên giàu kinh nghiệm nếu bạn yêu thích lập trình,bạn nên bắt đầu từ việc học các ngôn ngữ lập trình cơ bản. Chẳng hạn, hãy tìm trường đào tạo CNTT có giáo trình học đầu tiên là học C++ căn bản, sau đó học lập trình hướng đối tượng, cấu trúc dữ liệu và giải thuật. Khi nắm vững C++ rồi chuyển sang các ngôn ngữ khác rất dễ, vì C++ là ngôn ngữ tầng thấp, muốn làm ra một phần mềm cơ bản thì phải viết rất nhiều, tuy vậy có nhiều phần mềm mà chỉ có C++ mới viết được. Học xong C++ rồi thì học thêm JavaScript, học các môi trường NodeJS…

Cũng theo người có kinh nghiệm trong nghề thì trong quá trình học lập trình, người học nên làm dự án của riêng mình, cứ cho đó là một bài tập dài hạn đi, sau có thành quả dễ viết CV xin việc, tiếp cận những nhà tuyển dụng uy tín sau này.

Học ngôn ngữ lập trình: Thành thạo từng ngôn ngữ để phục vụ công việc tốt nhất

Lập trình viên có thể học nhiều ngôn ngữ lập trình để tăng cơ hội tìm việc, nhưng nên nỗ lực để nắm chắc, thành thạo một ngôn ngữ lập trình nhất định để phục vụ tốt cho công việc.

“Khi đi tuyển dụng, doanh nghiệp họ luôn hỏi mình là: Bạn có sẵn sàng học một ngôn ngữ mới khi được yêu cầu không? Nếu mình trả lời là không, thì chắc chắn sẽ ăn điểm trừ từ họ! Vì nhà tuyển dụng luôn đòi hỏi ứng viên phải là người chủ động trong việc học hỏi, yêu thích tìm tòi, đổi mới công nghệ để sau này có thể đảm nhiệm nhiều dự án và tạo ra giá trị cho công ty họ” – Minh Nam, một lập trình viên chia sẻ.

học ngôn ngữ lập trình
Học ngôn ngữ lập trình một cách tích cực sẽ giúp bạn trở thành một lập trình viên giỏi. Đây là sự thật mà bất cứ người có kinh nghiệm nào cũng sẽ chỉ ra cho bạn.

Chẳng hạn, trong mảng Web các bạn có thể học và sử dụng thành thạo hai ngôn ngữ chính là JavaScript cho frontend và Java cho backend. Ngoài ra các bạn có thể học về PHP, C#, Python, Scratch. Với một lập trình viên fullstack thì việc biết nhiều hơn 2 ngôn ngữ khá quan trọng vì tuỳ từng dự án khác nhau được phân công sẽ phải linh hoạt sử dụng các ngôn ngữ, công nghệ khác nhau để thực hiện. Tuy nhiên, nắm chắc từng ngôn ngữ lập trình bạn mới có thể tự tin “vào việc”. Trong khi đó, học tản mác, không nắm vững ngôn ngữ nào sẽ khiến bạn thiếu tự tin, mơ hồ khi vào thực tế.

Học ngôn ngữ lập trình: Học để hiểu rõ bản chất

Theo bạn Tuyên, một lập trình viên theo hướng Ai thì thay vì mất rất nhiều thời gian học rất nhiều ngôn ngữ, thì việc học chuyên một ngôn ngữ giúp mình đi sâu hơn và hiểu rõ hơn về bản chất của mã máy. Vì sau cùng các ngôn ngữ lập trình đều đưa về mã máy). Sau khi hiểu rõ đc bản chất về cách hoạt động của mã máy thì học một ngôn ngữ khác có thể nói dễ dàng hơn rất nhiều”. 

Như vậy, học ngôn ngữ lập trình để hiểu rõ bản chất, tạo nền tảng cho bạn chinh phục thêm nhiều ngôn ngữ sẽ tốt hơn là “tham lam” học ôn đồm, thiếu nền tảng cơ bản.

Đây cũng là những bí quyết giúp bạn trở thành một lập trình viên giỏi.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!