06+ tài liệu miễn phí giúp bạn học lập trình ios cơ bản hiệu quả

06+ tài liệu miễn phí giúp bạn học lập trình ios cơ bản hiệu quả

Chia sẻ kiến thức 30/09/2022

Sự phát triển công nghệ không ngừng như hiện nay thì nghề lập trình viên iOS trở nên thu hút và được nhiều bạn lựa chọn. Tuy nhiên, có nhiều bạn chỉ biết là thích khi thấy nó có một mức lương khủng đáng mơ ước và tính ổn định lâu dài cho bản thân. Nhưng chưa hiểu bản chất đúng về lập trình iOS và nắm được cách học hiệu quả. Sau đây, FUNiX sẽ chia sẻ tới các bạn một số tài liệu miễn phí giúp việc học lập trình iOS trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Cùng chúng tôi theo dõi bài viết nhé!

Học lập trình ios cơ bản
Học lập trình ios cơ bản và những điều bạn nên biết

1. Hiểu thế nào là đúng về lập trình iOS? 

Lập trình iOS được hiểu đơn giản là nghiên cứu, xây dựng và phát triển các ứng dụng được chạy trên hệ điều hành iOS. Sử dụng ngôn ngữ lập trình Swift với sự sáng tạo độc quyền từ đơn vị Apple. Vậy sau khi hoàn thành khóa học lập tình iOS cơ bản thì các bạn lập trình viên sẽ đảm nhận vai trò gì? Cùng theo dõi thêm những phần sau để nắm bắt được rõ nhé. 

2. Công việc của một lập trình viên iOS là gì?

Tương tự với các hạng mục công việc phải thực hiện của lập trình viên Android, lập trình viên iOS sẽ đảm nhận các công việc lâu dài bao gồm như sau:

Công việc của các lập trình viên iOS
Những công việc đảm nhận sau của nhà phát triển iOS
  • Xây dựng và phát triển các ứng dụng nâng cao dựa trên nền tảng iOS.
  • Xác định và thiết kế ứng dụng mới.
  • Viết mã Unit Test nhằm kiểm tra được các tính năng cài đặt trên ứng dụng.
  • Phát hiện và sửa lỗi để kịp thời điều chỉnh hiệu suất của ứng dụng.
  • Liên tục đánh giá, cập nhật và áp dụng công nghệ mới để tối đa được việc phát huy hiệu quả lập trình iOS.

Xem thêm tại: Học lập trình online miễn phí – cam kết việc làm tại FUNiX

3. Tài liệu cơ bản dành cho người mới bắt đầu học lập trình iOS cơ bản

Để giúp việc học lập trình iOS cơ bản của các bạn newbie trở nên hiệu quả hơn thì dưới đây là 6 mẫu tài liệu cơ bản về kiến thức lập trình iOS cơ bản mà FUNiX muốn giới thiệu đến bạn. Cùng tham khảo cùng chúng tôi tại đây nhé!

Tài liệu học lập trình ios cơ bản
Tổng hợp nguồn tài liệu hữu ích giúp việc học lập trình ios cơ bản thành thạo

3.1 Everyone CanCode – Intro to App Development

Đây là một khóa học lập trình iOS cơ bản có sẵn trên iTunes với ngôn ngữ lập trình được sử dụng duy nhất ở đây là Swift. Everyone Can Code – Intro to App Development bao gồm đầy đủ các nội dung cơ bản dành cho bất kỳ ai muốn học lập trình iOS với ngôn ngữ Swift. Tại đó, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết về UI – thiết kế giao diện cho người dùng. Bên cạnh đó còn được trang bị các kiến thức về nguyên tắc lập trình cốt lõi, khái niệm, công cụ và các kỹ thuật thiết yếu để dễ dàng xây dựng, phát triển một ứng dụng iOS ở mức độ căn bản.

Thông thường, đây là khóa học được dành cho những bạn newbie mới bước vào học lập trình và không yêu cầu kinh nghiệm từ trước. Tuy nhiên, có một vài bài học ở cuối được xem là khá hữu ích phù hợp với các đối tượng muốn nâng cao trình độ hơn về practive và các công cụ nhằm phát triển phần mềm tốt hơn nữa.  

3.2 Developing iOS 11 Apps with Swift

Developing iOS 11 Apps with Swift được phát hành bởi trường Đại học Stanford đứng top đầu trên thế giới và là một khóa học hoàn toàn miễn phí dành cho tất cả học viên. Khóa học này trên cung cấp đầy đủ các kiến thức về lĩnh vực iOS 11, Swift, MVC, Multi – Touch, Debugging, Multi-threading, Animation,…

3.3 Swift Playgrounds

Đây là một ứng dụng vô cùng hữu ích và được vận hành trên iPad. Swift Playgrounds được ví như một trò chơi lập trình và qua đó giúp cho các bạn sẽ cảm thấy thú vị, dễ dàng hơn khi học với Swift. Đặc biệt, nó không yêu cầu bất kỳ kiến thức nền tảng có sẵn khi bạn học qua ứng dụng học tập trên.

Cách thức học là trước hết nó sẽ đưa ra các câu đố cho bạn nhằm giúp người học nắm qua được các lý thuyết cơ bản, khái niệm, chức năng, đặc điểm… về ngôn ngữ Swift. Sau đó, mức độ khó được tăng dần với các chuỗi thử thách đầy thú vị tiếp theo, từ đó có thể thúc đẩy được các động lực học tập của các bạn. 

4. Tài liệu nâng cao giúp việc học lập trình iOS hiệu quả

 Tài liệu nâng cao giúp việc học lập trình iOS hiệu quả
Tài liệu nâng cao giúp việc học lập trình iOS hiệu quả

Sau khi nắm vững các kiến thức cơ bản thì tất nhiên không mấy ai muốn dừng lại ở đó mà muốn phát triển thêm cho bản thân. Dưới đây là một số tài liệu nâng cao đang rất phổ biến hiện nay bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại cho bạn nếu muốn theo đuổi lập trình iOS với trình độ cao hơn.

4.1 iOS Networking with Swift

iOS Networking with Swift là một khóa học có thời gian kéo dài 3 tháng và được hiện hành trên Udacity. Nó giúp cho người học nắm vững được cách để tích hợp mạng kết nối với các ứng dụng trên nền tảng iOS. Nhờ đó, bạn sẽ truy cập và sử dụng được các dữ liệu nằm khắp trên toàn cầu. Đồng thời, chúng ta còn biết cách sử dụng API như thế nào để hiển thị được các hình ảnh và gọi movie data.

Cuối khóa học sẽ có một dự án đó là xây dựng ứng dụng có tên gọi “On the Map”. Đó là một ứng dụng mà người dùng có thể dễ dàng chia sẻ các đường link, project hay một số thông tin khác với người học nằm trên nền tảng Udacity.

4.2 Good iOS Application Architecture: MVVM vs. MVC vs. VIPER

Đây là một khóa học ngắn với 60 phút của bài giảng hướng dẫn mang đến cho người học. Nội dung của video chủ yếu thiên về các kiến thức như: kiến trúc ứng dụng iOS, về MVVM, các phương pháp cải tiến, giải thích được tại sao dễ dàng xảy ra tình trạng mắc lỗi khi chúng ta khai dùng nó,… Bên cạnh đó, Krzysztof Zablocki – Lead iOS của The New York Times chia sẻ nhiều thông tin hay ho khác khi lập trình iOS dành cho các Developer chuyên nghiệp.

4.3 iOS Persistence and Core Data

iOS Persistence and Core Data là một khóa học có thời gian kéo dài trong vòng 2 tháng. Nó cho phép chúng ta học miễn phí về kiến thức lập trình iOS thông qua Udacity. Tại đây, bạn sẽ được hướng dẫn đầy đủ và chi tiết về 3 phương pháp lưu trữ toàn bộ dữ liệu vào ổ cứng trên thiết bị của bạn. 

Trên đây là bài viết mà FUNiX muốn chia sẻ đến bạn một số thông tin hữu ích về lập trình iOS cũng như các tài liệu miễn phí giúp việc học lập trình iOS cơ bản trở nên hiệu quả hơn. Hy vọng nó sẽ giúp các bạn chọn về cho mình một nguồn tài liệu phù hợp với mong muốn của bản thân. Đừng quên liên hệ với FUNiX ngay khi bạn còn vấn đề thắc mắc hay có nhu cầu muốn được tư vấn các khóa học trực tuyến tại chúng tôi nhé.

Tham khảo thêm tại: 

Học lập trình online FPT FUNiX: Lấy bằng ngay – đi làm sớm – cam kết đầu ra

FUNiX – Khóa học lập trình trực tuyến uy tín bắt đầu từ cơ bản, cam kết đầu ra

Học lập trình cần những gì? Con đường thành lập trình viên có dễ không
Lập trình viên iOS – Nghề nghiệp của tương lai

Đào Thị Hoa Lài

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại