Lập trình iOS là gì? Tìm hiểu thông tin từ A-Z về học lập trình iOS

Lập trình iOS là gì? Tìm hiểu thông tin từ A-Z về học lập trình iOS

Chia sẻ kiến thức 30/09/2022

Lập trình viên iOS là một ngành nghề được nhiều bạn trẻ mong muốn và hướng đến làm con đường sự nghiệp lâu dài cho mình. Mức thu nhập nhận về cực kỳ ký tưởng và hấp dẫn đúng với công sức mà một bạn lập trình viên bỏ ra. Vậy bạn biết lập trình iOS là gì? Học lập trình iOS thì cần các yếu tố nào? Nếu vẫn chưa biết thì đừng bỏ qua bài viết này. Sau đây, FUNiX sẽ giới thiệu đến bạn các thông tin hữu ích về lập trình iOS nhé.

Học lập trình iOS hiệu quả
Tìm hiểu lập trình iOS từ A-Z

1. Lập trình iOS là gì?

Lập trình iOS là một công việc mà ở đó các lập trình viên tiến hành xây dựng và phát triển ngôn ngữ lập trình Swift dựa trên các nền tảng iOS của Apple như thiết bị iPad, iPhone,…Apple nổi tiếng với hệ điều hành iOS, được cho là một hệ điều hành độc quyền cho nhà táo khuyết (Apple). 

Như được biết, iOS là một hệ điều hành thịnh hành đứng thứ 2 trên thế giới và được chạy trên các thiết bị điện tử như iPhone, iPad, Macbook,… Đặc biệt là iPhone, đó là một điện thoại thông minh smartphone được hầu hết nhiều người sử dụng khi sở hữu các tính năng vô cùng ưu việt như: cấu hình khủng, mang đến nhiều trải nghiệm tốt cho người dùng, phát huy hiệu quả việc tối ưu hóa các hiệu năng,…Sự phát triển hệ điều hành iOS ngày càng mạnh mẽ đã giúp cho các bạn lập trình viên có nhiều cơ hội mở rộng và trở nên năng động hơn. 

>>> Xem thêm tại: Lập trình iOS – Nghề nghiệp của tương lai

2. Học lập trình iOS thì cần những gì?

Học lập trình iOS cần những gì? Có phải bạn cũng đang thắc mắc những vấn đề trên. Theo dõi ngay tại đây để biết những yếu tố bạn cần phải có nếu muốn học lập trình về iOS nhé. 

Hướng dẫn lập trình iOS
Thành thạo lập trình iOS thì cần học những gì?

2.1 Đầu tư trang thiết bị cần thiết

Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng học tập cơ bản như: 1 chiếc máy tính chạy được hệ điều hành MAC ( hay còn gọi là MAC OS ) và 1 chiếc điện thoại iPhone. Máy tính sẽ được bạn sử dụng để lập trình, còn điện thoại sẽ được sử dụng để kiểm tra ( test ) khi xây dựng xong ứng dụng.

2.2 Cài đặt môi trường lập trình

Nên cài đặt sẵn môi trường lập trình, đây được xem là nơi để xây dựng và triển khai thuật toán từ một ứng dụng để sản xuất ra được. Bên cạnh đó, các bạn newbie có thể tham khảo sử dụng Xcode, là một môi trường tích hợp cho phép người dùng sử dụng miễn phí bởi nhà cung cấp là Apple. Được dành riêng cho những người muốn theo học lập trình iOS.

2.3 Lựa chọn ngôn ngữ lập trình iOS

Theo các chuyên gia lập trình, muốn học lập trình iOS thì có thể tham khảo qua 2 loại ngôn ngữ đó là Swift và Objective-C để đạt được hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể lựa chọn một trong hai loại ngôn ngữ lập trình đó để theo học.

Lưu ý, khi mới bắt đầu học lập trình iOS thì nên nắm chắc 4 yếu tố như sau: Biến, vòng lặp, class, dữ liệu.

2.4 Nắm chắc kiến thức cơ bản

Bên cạnh các tài liệu tham khảo miễn phí trên Internet thì bạn nên đầu tư thêm cho mình một khóa học đào tạo uy tín, bài bản, chuyên nghiệp để hỗ trợ quá trình nâng cao tay nghề cho mình.

Ngoài ra, nếu muốn trở thành một lập trình viên iOS thành thạo thì bạn cần phải:

 • Hiểu rõ và biết cách sử dụng các tác vụ có thể kiểm soát cơ bản từ hệ thống như: Tab bar, Button, Table view,… để phác họa rõ được màn hình hiển thị của ứng dụng.
 • Nắm rõ và sử dụng thành thạo các dữ liệu khi được lưu trữ sẵn trong ứng dụng với NSUserDefault, file,…
 • Biết cách sử dụng StoryBoard, Autolayout, Interface,… để hiểu rõ được các nội dung hiển thị toàn bộ nằm trên iPhone.
 • Biết cách sử dụng Framework hệ thống: Media Player, Mapkit, Location. 

2.5 Thực hiện viết code và theo dõi bằng Git

Bạn hãy ứng dụng những kiến thức vừa học được về phần iOS và Swift để bắt đầu thực hành lập trình cho ứng dụng riêng của mình. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng thêm Git, hệ thống quản lý để phát hiện được các lỗi về code và từ đó tiến hành phục hồi các data đã bị mất.      

2.6 Tải lên ứng dụng GitHub và App Store

Thực hiện tải ứng dụng dụng AppStore sau khi hoàn thiện ứng dụng của bạn ở mức độ cơ bản. Sau đó nó sẽ xem xét dựa trên các yếu tố về mặt nội dung, kỹ thuật, thiết kế một cách chi tiết theo đúng bảng đánh giá của Apple.

Bên cạnh đó, đó còn là nền tảng cho phép người dùng có thể đăng tải coding ứng dụng ở chế độ công khai để nhận được lời nhận xét, đóng góp từ người dùng cộng đồng. 

>>> Xem thêm bài viết: Từ A-Z chương trình học FUNiX – mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

3. Các kỹ năng cần học để lập trình iOS dễ dàng hơn

Được biết, công việc lập trình iOS không hề dễ dàng. Nó yêu cầu các lập trình viên có đủ kinh nghiệm tích lũy từ trước cùng việc liên tục cập nhật các kiến thức mới để tránh bị lạc hậu.

Tự học lập trình iOS đơn giản
Kỹ năng cần để tìm hiểu lập trình iOS dễ dàng

Dưới đây là một số kỹ năng cần có nếu bạn muốn theo học lập trình iOS:

3.1 Hiểu rõ và thành thạo các kỹ năng kỹ thuật

Trước hết, bạn nên nắm rõ được 2 loại ngôn ngữ lập trình chính đó là Swift và Objective-C, và Xcode – là môi trường phát triển tích hợp Apple.

 • Nắm rõ các cú pháp, mức độ tương tác giữa các ngôn ngữ lập trình, khả năng viết các câu lệnh, khả năng nhận diện và sửa lỗi, quản lý các lớp.
 • Hiểu biết quá trình dữ liệu trao đổi liên tục được lưu trữ dữ liệu trên thiết bị, ngược lại các dữ liệu được trao đổi với mạng lưới.
 • Làm quen với giao diện của iOS, biết cách thiết kế bố cục, sắp xếp hệ thống thông tin, thiết kế giao diện thân thiện với người sử dụng UI/UX. Nắm vững các yếu tố tác động đến giao diện và phương thức người dùng và ứng dụng tương tác với nhau trên giao diện đó.
 • Các hạng mục kỹ thuật khác bao gồm: Kiểm tra người dùng, lập trình phản ứng, hoạt ảnh, kiến trúc phần mềm,…

3.2 Luyện tập và phát triển thêm các kỹ năng mềm khác

Để phát triển mạnh hơn trong các lập trình ứng dụng iOS, bạn nên lựa chọn thêm một số kỹ năng mềm khác, bao gồm:

 • Lãnh đạo đội nhóm
 • Tổ chức và biết cách quản lý, sắp xếp thời gian hiệu quả
 • Khả năng chịu được áp lực công việc
 • Kỹ năng giao tiếp tốt
 • Tư duy, sáng tạo về hình ảnh

Hy vọng những thông tin hữu ích trên đã giúp các bạn học viên mới hiểu rõ hơn về lập trình iOS và từ đó đưa ra quyết định có nên học iOS hay không. Nếu bạn muốn tham khảo thêm các bài viết về lĩnh vực lập trình công nghệ, hãy liên tục thăm website FUNiX để cập nhật được các bài viết chuyên môn và mới nhất nhé.

Xem thêm các chủ đề hữu ích:

Đào Thị Hoa Lài

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại