Bật mí lộ trình học lập trình máy tính nhanh chóng thành thạo

Bật mí lộ trình học lập trình máy tính nhanh chóng thành thạo

Chia sẻ kiến thức 01/09/2022

Học lập trình máy tính đang là một cụm từ hot trong những năm trở lại gần đây và được nhiều học sinh quan tâm và mong muốn làm định hướng sự nghiệp lâu dài cho mình. Tuy nhiên, trước kho tàng kiến thức vô cùng rộng lớn và không có tính chọn lọc trên Internet cũng khiến nhiều người hoang mang không biết nên bắt đầu từ đâu. Sau đây, FUNiX sẽ bật mí đến các bạn một lộ trình học lập trình máy tính siêu chi tiết mà mang đến tính hiệu quả cực cao trong bài viết này. Cùng tham khảo cùng chúng tôi nhé!

Học lập trình máy tính
Học lập trình máy tính và những điều bạn nên biết

1. Lập trình máy tính là gì?

Lập trình máy tính là quá trình mà các developer thực hiện viết các hướng dẫn và được thực thi trên máy tính. Các hướng dẫn đó được gọi là mã. Các ngôn ngữ lập trình đó đều được viết ra làm sao để máy tính có thể hiểu được và sau đó sử dụng với mục đích thực hiện tác vụ hoặc giải quyết các vấn đề. Bên cạnh đó, lập trình máy tính là trung tâm của khoa học máy tính, là một phần để thực hiện các công việc như phát triển ứng dụng, phần mềm, đưa các ý tưởng và lý thuyết thành các biện pháp thực tế khác nhau. 

Lộ trình học lập trình máy tính
Học lập trình máy tính với lộ trình chi tiết

Tham khảo tại: Những tố chất cần có khi theo đuổi ngành lập trình máy tính

2. Lộ trình học lập trình máy tính nhanh chóng, hiệu quả

Nhiều bạn newbie đang có ý định học lập trình máy tính với ước mơ trở thành lập trình viên máy tính tài giỏi với một mức lương khủng. Tuy nhiên, các bạn vẫn chưa biết nên bắt đầu từ đâu và nên học cái gì là đúng cách và hiệu quả. FUNiX sẽ giúp mọi người giải quyết vấn đề đó bằng cách chia sẻ một lộ trình học lập trình máy tính chi tiết, đúng cách ngay dưới đây.

học lập trình máy tính hiệu quả
Phương pháp học lập trình máy tính hiệu quả

2.1 Lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp

Sau khi nắm được bản chất định nghĩa về lập trình máy tính thì bước tiếp theo đó là bạn cần phải bắt đầu với loại ngôn ngữ lập trình nào. 

Python được biết đến là loại ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Theo như đánh giá của các chuyên gia, Python có vẻ nổi bật hơn so với các ngôn ngữ lập trình khác về các lĩnh vực như máy học, trí tuệ nhân tạo, máy học,… 

Java cũng là một loại ngôn ngữ lập trình nằm trong top 3 phổ biến. Java cho phép các developer phát triển các ứng dụng về Web, Mobile hoặc ứng dụng quản lý doanh nghiệp. Nhu cầu tuyển dụng của Java khá lớn khi nó là loại ngôn ngữ lập trình chính nhằm phát triển các ứng dụng trên nền tảng Android. 

C và C++ là loại ngôn ngữ lập trình nằm trong kiến thức giảng dạy dành cho các sinh viên thuộc ngành CNTT từ những môn cơ bản. Vì vậy, nó có tính khá nhẹ nhàng, đơn giản hơn và từ đó các bạn có thể nắm bắt dễ dàng hơn về các nguyên lý cũng như cách thức hoạt động của máy tính như thế nào. 

2.2 Cần sự kiên nhẫn, ham học hỏi

Lập trình được đánh giá là một môn học không quá dễ, với lượng kiến thức lớn cùng sự khô khan của nó đã khiến nhiều bạn học viên nản lòng và thậm chí còn bỏ học. Trước hết, bạn cần phải hiểu được các khái niệm mang tính trừu tượng, từ vựng (cú pháp) hay các cấu trúc kết hợp, quy tắc. Bên cạnh đó là các ngôn ngữ ngữ lập trình bao gồm như C, C++, C#, Objective-C, PHP,… hay các ngôn ngữ lập trình mang tính sinh động, trực quan dành cho các trẻ em như Scratch, Alice, Logo,…

Thực chất, nó khá phức tạp và nếu bạn muốn chinh phục được thì tính kiên nhẫn, chịu khó, ham học hỏi là điều mà bạn không thể thiếu ở đây. Một tips FUNiX muốn chia sẻ đến bạn đó là nên học từ dễ đến khó, từ các kiến thức và bài tập đơn giản đến các bài toán lớn, phức tạp. Học khái niệm lý thuyết trước rồi mới đến phần thực hành với những bài tập minh họa để nắm rõ được các kỹ thuật ngôn ngữ lập trình hơn. 

2.3 Cần thực hành thường xuyên

Không ai có thể giỏi nấu ăn khi họ chỉ hiểu các tỷ lệ nêm nếm và nắm chắc công thức mà không chịu bắt tay vào thực hành. Học lập trình cũng không ngoại lệ, khi bạn đã nắm chắc lý thuyết thì cần phải kết hợp với việc vận dụng các kiến thức ấy vào trong các tình huống khác nhau để thực hành. Có thể bạn sẽ gặp các lỗi như ứng dụng không hoạt động, cú pháp sai,… từ đó bạn đã biết mình sai và tiến hành bước kiểm tra lỗi và sửa lỗi để nó có thể hoạt động lại. 

Một lập trình viên giỏi không chỉ giỏi ở việc họ nắm vững được bao nhiêu ngôn ngữ lập trình hay bao nhiêu chiêu mà cái giỏi nằm chủ yếu ở sự thực hành, cách ứng dụng hiệu quả các lý thuyết vào thực tế khác nhau. 

2.4 Cần cập nhật kiến thức mới hàng ngày

Theo như thời thế hiện nay thì mọi thứ đều thay đổi theo từng thời gian. Bạn có thể thấy rõ ràng qua chiếc điện thoại, laptop của mình khi nó thường hay cập nhật các phiên bản mới khác nhau, các ứng dụng mới khác nhau,…Vì vậy, bạn cần xác định được việc là mình sẽ học cả đời, học từng ngày để đảm bảo rằng mình có đủ lượng kiến thức mới và không bị tụt lùi ở sau các developer khác. Ngay cả khi bạn đã có việc làm ổn định với mức lương tốt, việc liên tục học hỏi, cập nhật các kiến thức mới là điều mà bạn phải thực hiện và duy trì mỗi ngày. Thị trường lao động ngày càng cạnh tranh và sức hút của ngành lập trình luôn luôn nóng sốt với các bạn trẻ, vì vậy cơ hội tốt chỉ dành cho ai luôn luôn có thái độ học hỏi tích cực và trách nhiệm với công việc cũng như kỹ năng chuyên môn tốt. 

Trên đây là bài viết về phương pháp học lập trình máy tính mà FUNiX muốn chia sẻ đến các bạn đang nuôi dưỡng ý định theo học lĩnh vực. Hy vọng với nguồn thông tin trên sẽ giúp các học viên có thêm ý tưởng học cho riêng mình để có được chất lượng tốt nhất khi bắt đầu. Đừng quên liên hệ với FUNiX ngay khi có nhu cầu tư vấn và hỗ trợ khi có các thắc mắc nhé!

Xem thêm tại: 

Đào Thị Hoa Lài

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!