Lập trình máy tính - Bắt đầu từ đâu và như thế nào?

Lập trình máy tính – Bắt đầu từ đâu và như thế nào?

Chia sẻ kiến thức 14/07/2023

Ngành lập trình máy tính đang là một ngành cực hot cho các bạn trẻ lựa chọn. Nền công nghệ phát triển vượt bậc nên cơ hội việc làm là vô cùng lớn. Vì thế bạn có muốn thử sức với ngành nghề này không? Hãy cùng FUNiX tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm về ngành lập trình máy tính nhé!

Lập trình máy tính - Bắt đầu từ đâu và như thế nào?
Lập trình máy tính – Bắt đầu từ đâu và như thế nào? (Nguồn ảnh: internet)

1. Công việc lập trình máy tính

Đầu tiên bạn đã biết về khái niệm lập trình viên chưa? Lập trình viên chính là những người sử dụng các ngôn ngữ lập trình để thực hiện các câu lệnh. Họ dùng chúng để thiết kế, phát triển và sửa chữa các phần mềm, ứng dụng, trang web,… 

Bạn có thể xem họ như những người nhạc sĩ sáng tác các tác phẩm âm nhạc cuốn hút. Nốt nhạc là dãy mã lập trình và một bản hit chính là phần mềm máy tính.

Lập trình máy tính chính là thực hiện những điều trên thông qua máy tính. Bạn viết mã, máy tính sẽ hiểu và giải quyết nhiệm vụ hoặc vấn đề cho bạn. Công việc này liên quan đến việc phân tích và phát triển các phương pháp giải quyết vấn đề. Khoa học trong máy vi tính chính là thực hiện công việc lập trình máy tính. Nó biến những ý tưởng và lý thuyết của con người thành các giải pháp hoàn toàn thực tế.

2. Cách học lập trình máy tính

Nhiều bạn tò mò về ngành lập trình máy tính và có ý định theo đuổi nó. Quả thật, lập trình máy tính là một nghề rất khó cho những bạn muốn học. Với lượng kiến thức khổng lồ và khô khan trong ngành, bạn sẽ rất dễ chán nản. Đó là lý do vì sao bạn nên có một đam mê đối với ngành này.

Nếu bạn chỉ muốn thử sức ngay từ đầu thì bạn nên trang bị cho mình một vài kỹ năng. Để thành công trong bất cứ ngành nghề nào, bạn đều phải có sự chuẩn bị. Chỉ khi bạn đủ sẵn sàng để bắt đầu, mọi việc bạn làm thật sự mới có kết quả. Hãy cùng chúng tôi bắt đầu với việc chuẩn bị một số thứ cho công việc lập trình máy tính.

2.1. Cách bắt đầu công việc lập trình máy tính

(Nguồn ảnh: internet)

Để bắt đầu công việc lập trình máy tính, bạn hãy tham khảo một số nội dung sau:

Đầu tiên là chọn một ngôn ngữ lập trình cho riêng mình. Cơ bản mà nói, lập trình máy tính là những mệnh lệnh được viết dạng mã nhị phân. Có nhiều ngôn ngữ để bạn có thể lựa chọn khi thực hiện viết mã lệnh.

Mỗi ngôn ngữ lập trình đều được dùng để tạo ra những phần mềm khác nhau. Vì vậy, bạn phải lựa chọn một ngôn ngữ lập trình phù hợp mục đích của bạn. Đừng lo lắng nếu như ngôn ngữ lập trình hiện tại không phù hợp với bạn. Bạn hoàn toàn có thể chuyển sang một ngôn ngữ mới.

 • Tìm hiểu, học hỏi về Java và JavaScript.
 • Học C, C#, C++ và tất cả những ngôn ngữ có liên quan lập trình máy tính khác.
 • Học hỏi về Python
 • Tham khảo về Hypertext Processor – Bộ tiền xử lý Siêu văn bản.

Thứ hai, bạn sẽ chọn một không gian để có thể học được ngôn ngữ lập trình đó. Bạn có thể cân nhắc về việc học ở một số địa điểm như:

 • Học trực tiếp tại trường Cao đẳng, Đại học, Học viện.
 • Học trực tuyến qua các khóa học miễn phí hoặc mua trên mạng.
 • Tự sử dụng công cụ trực tuyến để học. Bạn có thể tham khảo Mozilla’s Developer Network hay Google’s University Consortium để bắt đầu tự học.

Thứ ba, nếu bạn chọn cách độc lập hơn là tự bản thân học tập thì bạn hãy:

 • Bạn hãy bắt đầu với công việc bằng một quyển sách hay nói về lập trình máy tính.
 • Chuyển ngôn ngữ trên sách thành một loại ngôn ngữ máy tính. Bạn hãy thử lấy ví dụ về ngôn ngữ lập trình từ sách, thay đổi nó và tạo ra lệnh.
 • Hãy bắt đầu một cách đơn giản, bạn có thể thực hiện một chương trình chuyển đổi tiền tệ. Về sau nếu đã quen thì bạn có thể chuyển đổi những thứ phức tạp hơn.

2.2. Lời khuyên cho bạn khi học lập trình máy tính

Lời khuyên cho bạn khi học lập trình máy tính
Lời khuyên cho bạn khi học lập trình máy tính

Học một ngành học như lập trình máy tính là không hề đơn giản. Bạn phải có sự kiên trì và quyết tâm cố gắng thật nhiều đối với ngành học này.

 • Hãy bắt đầu với những thứ thú vị bạn tìm thấy khi chọn ngành nghề này. Bạn phải luôn cổ vũ bản thân. Bên cạnh đó, bạn nên trau dồi và phát triển những kỹ năng mềm cho bản thân. 
 • Hãy bắt đầu học ngôn ngữ đơn giản như Python. Python chứa đựng hầu hết những khía cạnh của lập trình. Đa luồng chính là sức mạnh của Java. Nó là một ngôn ngữ phức tạp hơn nhiều nên hãy cân nhắc nhé.
 • Nắm rõ hết những cú pháp câu lệnh là điều bắt buộc phải có trong khi học lập trình. Khi có chúng trong đầu rồi thì bạn sẽ được tự do sử dụng chúng theo cách riêng của mình. Hãy tìm và nghiên cứu vài chương trình cơ bản rồi bắt đầu viết mã của chính bạn nhé.
 • Bạn hãy sử dụng Eclipse khi viết lệnh chương trình ngôn ngữ Java. Eclipse là một chương trình vô cùng hữu ích. Nó thể tìm kiếm và tự khắc phục lỗi trong mã lập trình của bạn.

Vừa rồi là những thông tin thú vị mà FUNiX chia sẻ đến bạn về lập trình máy tính. Để trở thành một người lập trình giỏi, kiến thức và thực hành là những thứ không thể thiếu. Bạn phải đuổi kịp với nền công nghệ đang không ngừng thay đổi hiện nay trên toàn thế giới. 

Đây là một quá trình để bạn học tập miệt mài không ngừng nghỉ. Hãy lấy đó làm động lực và chủ động luôn học hỏi những ngôn ngữ cách thức lập trình mới. Đừng lo, FUNiX sẽ đi cùng bạn.

>>> Xem thêm bài viết: Top 5 ngôn ngữ lập trình IoT phổ biến nhất mà dân IT cần nắm

Học lập trình máy tính tại FUNiX

funix-branding-2
FUNiX- Tổ chức giáo dục đào tạo lập trình

FUNiX là tổ chức đào tạo trực tuyến ra mắt vào tháng 10 năm 2015, chuyên đào tạo CNTT đáp ứng mọi yêu cầu của người học.

Tại FUNiX, học viên được tiếp cận với hình thức giáo dục 4.0 – đào tạo trực tuyến thông qua mô hình FUNiX Way “độc bản”: 

 • Học trực tuyến 100%: Cá nhân hóa lộ trình học; chủ động học mọi lúc, mọi nơi
 • Sử dụng học liệu MOOC, học liệu Udemy hàng đầu thế giới, được cập nhật liên tục
 • Mentorship đồng hành: Hỏi – Đáp 1:1 với Mentor – Đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực CNTT tại FUNiX
 • Hannah FUNiX tận tâm, hỗ trợ học viên xây dựng lộ trình và duy trì cảm hứng học tập
 • Cộng đồng FUNiX rộng lớn: Cộng đồng liên tục mở rộng, thỏa sức kết nối, học tập và tìm kiếm cơ hội công việc

Với khẩu quyết “học không bằng hỏi, dạy không bằng dỗ”; các khóa học tại FUNiX đang ngày càng được nâng cấp và mở rộng, phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ em, học sinh, sinh viên tới những người đã đi làm muốn nâng cao chuyên môn hoặc chuyển nghề.

Hiện nay, FUNiX đào tạo khóa học lập trình IoT chuyên sâu, mời bạn tham khảo tại đây:

Tham khảo chuỗi bài viết liên quan:

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

5 Ứng dụng của machine learning quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số

9 Xu hướng học máy hàng đầu tính đến 2025

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!