Học sinh học lập trình online thường gặp thách thức gì?

Học sinh học lập trình online thường gặp thách thức gì?

Chia sẻ kiến thức 12/01/2022

Ngày nay, số lượng học sinh học lập trình online ngày càng nhiều khi nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng này. Và tất nhiên, các bạn cũng gặp phải những khó khăn, thử thách nhất định khi theo học.

Cùng tìm hiểu về những thách thức khi học sinh học lập trình online, để từ đó tìm cách vượt qua, giúp bạn chinh phục những mục tiêu IT của mình dễ dàng hơn qua bài viết sau đây.

Thách thức khi vừa học văn hóa, vừa học lập trình

học sinh học lập trình online
Vừa học văn hóa – một chương trình học theo kiểu truyền thống, mô phạm, và học lập trình online -một chương trình học theo kiểu hiện đại, tất nhiên bạn sẽ cảm thấy rõ ràng những sự khác biệt của từng chương trình.

Vừa học văn hóa – một chương trình học theo kiểu truyền thống, mô phạm, và học lập trình online -một chương trình học theo kiểu hiện đại, tất nhiên bạn sẽ cảm thấy rõ ràng những sự khác biệt của từng chương trình.

Do những khác biệt đó, nên đôi khi các bạn học sinh sẽ cảm thấy khá khó khăn để thích ứng cũng như điều chỉnh bản thân, sao cho việc học được nhịp nhàng, thuận lợi. 

Học sinh học lập trình online: Khó hiểu một số kiến thức “vượt cấp”

Học lập trình không phải chuyện dễ, nhất là khi bạn là học sinh, dự định sẽ học theo một lộ trình nhất định, dài hơi như lấy kỹ năng, lấy bằng cấp. Sẽ đến lúc, học sinh học lập trình online phải đối mặt với những kiến thức khó về thuật toán, về Toán học như Toán cao cấp, hay các bài toán thực tế khi ứng dụng kiến thức lập trình mà bạn chưa từng va chạm. Khi đó, bạn sẽ thực sự cảm thấy thách thức và hơi “oải” một chút vì độ khó của bài học mà mình vẫn phải vượt qua. Google; Hỏi các mentor; tìm đọc thêm sách về Toán, trao đổi với những người cùng học; nhờ sự hỗ trợ của bố mẹ, thầy cô… là các cách mà các bạn tìm kiếm lời giải, hỗ trợ cho mình.

Tất nhiên, những kiến thức vượt cấp trong lập trình không quá nhiều. Ở trình độ của học sinh THPT, bạn vẫn hoàn toàn có thể học các khóa lập trình cơ bản mà không quá lo về Toán học, vì kiến thức khó, nếu có sẽ đến khi bạn thực sự học chuyên sâu hơn.

Áp lực thiếu hụt thời gian

Học hai chương trình một lúc, chắc chắn các bạn học sinh học lập trình online sẽ có áp lực về thời gian: Lo thiếu thời gian khi luôn phải cân đối lịch học ở hai nơi; Lo bài vở khi kì thi đến trên lớp, lo bài test, assignment khi chuẩn bị học xong môn lập trình…

Bạn Anh Kiệt – nam sinh 14 tuổi ở FUNiX cho biết, bạn gặp phải nhiều khó khăn khi vừa học văn hóa vừa học IT. Cụ thể ở FUNiX, khó khăn tiếp với bạn là cảm giác thiếu hụt thời gian, lo không để hoàn thành tốt nội dung học tập và khung kế hoạch thời gian môn học nhất là thời điểm lúc thi học kỳ và thi hết môn.

Thực sự, nếu không điều chỉnh được áp lực thời gian, các bạn có thể bị cuốn vào vòng xoáy học chậm, bị hổng kiến thức, lỡ làng nhịp học tập ở cả hai chương trình. Đáng ngại hơn, một số bạn còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe khi học quá sức, lo lắng kéo dài như: Mất tập trung khi học; kết quả học tập thấp, chán nản…

Để khắc phục thì bạn nên có lịch học rõ ràng, chia sẻ ngay với bố mẹ, thầy cô vấn đề của mình để được tư vấn, hỗ trợ và có giải pháp đối phó hiệu quả nhé!

Kết luận

Dù sao thì học sinh học lập trình online cũng thu được vô vàn lợi ích. Nếu nhìn nhận khách quan, hiểu được các thách thực và vượt qua, thì lợi ích mà bộ môn lập trình nói riêng, việc học tập hai chương trình cùng lúc cũng vô cùng to lớn. Chúc bạn sẽ tận dụng thật tốt những lợi ích của lập trình nói riêng, của việc học hai chương trình một lúc nói chung nhằm phát triển bản thân, chuẩn bị cho tương lai nhiều cơ hội rộng mở nhé!

Quỳnh Anh

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!