Học viên FUNiX tranh biện chủ đề: "Người trẻ nên đi làm vì kinh nghiệm thay vì lương" | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Học viên FUNiX tranh biện chủ đề: “Người trẻ nên đi làm vì kinh nghiệm thay vì lương”

Chia sẻ kiến thức 15/04/2023

"Người trẻ đi làm vì kinh nghiệm thay vì lương không chỉ phát triển cho bản thân mà còn đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội." - Đội ủng hộ khẳng định trong phiên lập luận.

Tối ngày 06/04, xDebate số 48 với chủ đề “Người trẻ nên đi làm vì kinh nghiệm thay vì lương” đã diễn ra với sự quan tâm của hơn 60 khán giả. Tham gia chương trình là 2 đội chơi, đại diện cho 2 quan điểm khác nhau:

• Đội ủng hộ: Vũ Ngọc Đức, Đinh Quốc Huân, Trương Thành Trung
  • Đội phản đối: Nguyễn Thị Thảo Hiền, Hoàng Trung Nguyên, Đặng Thị Thanh Ngân

Với chủ đề được BTC đưa ra, cả 2 đội đã lần lượt trình bày những quan điểm, lập luận sắc bén.

Đội ủng hộ

Đội ủng hộ đưa ra định nghĩa như sau: “Người trẻ” là những người đang trong bước đầu phát triển sự nghiệp, có nhiều hoài bão ước mơ nhưng chưa có đủ kiến thức, kỹ năng. “Người trẻ đi làm vì kinh nghiệm” là người tin tưởng vào con đường sự nghiệp, sẵn sàng đi thực tập không lương, đổi mục tiêu là trau dồi kiến thức, tích luỹ kinh nghiệm để phục vụ cho tương lai sau này.
“Người trẻ đi làm vì lương”  là người không nhận thức được mức lương sẽ tăng theo thời gian và kinh nghiệm hoặc không đủ kiên trì để theo đuổi điều đó, sẵn sàng bỏ chuyên ngành đang theo học để làm công việc có mức lương cao.

Đội ủng hộ đưa ra 3 luận điểm như sau:

• Luận điểm 1: Lương tỷ lệ thuận cùng năm tháng sự nghiệp. Lương sẽ tương xứng với thực lực và hiểu biết, người trẻ là người còn nhiều thiếu sót và thiếu kinh nghiệm, chưa thực sự hoàn thành tốt 100% công việc và cần thời gian để trau dồi, học hỏi. Theo thời gian lương sẽ cải thiện khi bạn có đủ kinh nghiệm và kỹ năng.
  • Luận điểm 2: Những người làm vì kinh nghiệm sẽ đạt đến đỉnh cao sự nghiệp. Một người trẻ tập trung toàn bộ thời gian, công sức vào sự nghiệp sẽ đưa họ phát triển. Ngược lại, người trẻ quá quan trọng về lương sẽ không có thời gian đầu tư cho chuyên ngành của mình và khó thăng tiến trong sự nghiệp, không giỏi về bất kỳ lĩnh vực nào do không dành thời gian.
  • Luận điểm 3: Người trẻ đi làm vì kinh nghiệm thay vì lương không chỉ phát triển cho bản thân mà còn đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Một người không biết tối ưu thời gian cho chuyên môn sẽ làm ảnh hưởng sự nghiệp. Đối với tập thể, quốc gia, đây là sự lãng phí tài nguyên. Một người học chuyên ngành nhưng không đầu tư thời gian cho những gì mình học, không theo đuổi đến cùng chính là đang lãng phí công sức đào tạo và cướp đi cơ hội học tập của người khác.
kinh nghiệm
Hai đội chơi tại xDebate số 48

Đội phản đối

Đội phản đối cũng ngay lập tức đưa ra những phản biện của mình. Đội cho rằng:

• Luận điểm 1: Lương tỷ thuận với năm tháng sự nghiệp. Mới ra trường có mức lương cao cũng chứng minh những điều tích cực như lãnh đạo công ty công nhận tiềm năng, năng lực của bạn. Rất nhiều những người đã chuẩn bị hành trang làm việc ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường và sau khi tốt nghiệp họ có thể có mức lương cao.
  • Luận điểm 2: Kinh nghiệm là đỉnh cao sự nghiệp. Sự kiên nhẫn của mỗi người là giới hạn, nếu phải chịu mức lương thấp trong thời gian quá dài chỉ vì mục tiêu tích luỹ kinh nghiệm, nhiều người sẽ bỏ cuộc ngay từ một vài tháng đầu tiên. Tất cả mọi người đều cần một mức lương đủ để duy trì một cuộc sống cơ bản. Tiền lương là điều không thể xem nhẹ. Chưa chắc những người đi làm lương cao đã không tích luỹ được nhiều kinh nghiệm bằng người lương thấp?
  • Luận điểm 3: Trước khi đóng góp cho xã hội, cuộc sống của bản thân phải tốt trước đã. Một người phải chịu áp lực khi không đủ tiền để trang trải chi phí sinh hoạt hay mở rộng các mối quan hệ, người đó chắc chắn sẽ không thể giúp cho xã hội tốt đẹp hơn.
Đại diện đội phản đối bày tỏ quan điểm đội mình.

Kết quả

Với việc đưa ra những quan điểm, lập luận rõ ràng, đồng thời tất cả các thành viên đều hoàn thành tốt vai trò của mình, đội Ủng hộ đã nhận được bình chọn từ ban giám khảo cũng như đa số khán gỉa tham dự và giành chiến thắng.

Minh Tiến