Hướng dẫn sử dụng kỹ thuật Sitemap để xây dựng kiến trúc thông tin cho ứng dụng

Chia sẻ kiến thức 04/05/2022

Trong bài viết dưới đây, FUNiX sẽ hướng dẫn bạn sử dụng kỹ thuật Sitemap để xây dựng kiến trúc thông tin cho ứng dụng. Để hiểu rõ hơn mời các bạn cùng theo dõi nhé

>> Vì sao các lập trình viên lựa chọn WordPress để phát triển website?

>> 9 website cung cấp code mẫu tốt nhất dành cho lập trình viên

Sitemap được biết đến là một trong những chiêu thức quan trọng được sử dụng để tối ưu hóa một website. Vì nó tác động không ít đến hiệu quả của việc làm SEO nhằm nâng cao thứ hạng trang web trên Google. Trong bài viết dưới đây, FUNiX sẽ hướng dẫn bạn sử dụng kỹ thuật Sitemap để xây dựng kiến trúc thông tin cho ứng dụng. Để hiểu rõ hơn mời các bạn cùng theo dõi nhé

1. Sitemap là gì?

Sitemap được hiểu đơn giản là hệ thống bản đồ của một trang web. Nó là một tập tin văn bản có chứa tất cả các URL của website bao gồm hệ thống các đường link dẫn đến trang chính, trang con được thể hiện một cách rõ ràng, rành mạch.

Bên cạnh đó, sơ đồ trang web cũng cung cấp siêu dữ liệu có giá trị được liên kết với các website được liệt kê trong sơ đồ của trang web đó. Nó cung cấp các thông tin như thời điểm trang được update lần cuối, mức độ thường xuyên website được thay đổi hay tầm quan trọng của các trang so với các đường dẫn khác trong trang web.

Sitemap là hệ thống bản đồ của một trang web
Sitemap là hệ thống bản đồ của một trang web.

Chức năng chính của sitemap là định hướng cho các công cụ, bộ máy tìm kiếm có thể truy cập và thu thập thông tin của website một cách hiệu quả, dễ dàng. Từ đó cho đánh giá website chính xác hơn.

Ngoài ra, sitemap cũng có chức năng update những thay đổi trên trang web của bạn, khi có những thay đổi bất kỳ. Ví dụ như: thay đổi tên hạng mục sản phẩm, thêm một trang mới…

2. Hướng dẫn sử dụng kỹ thuật Sitemap để xây dựng kiến trúc thông tin cho ứng dụng

Muốn dùng kỹ thuật Sitemap để xây dựng kiến trúc thông tin cho ứng dụng, trước hết bạn cần kiểm tra xem nền tảng mà bạn xây dựng trang web đã tự động tạo sitemap XML chưa? Để thực hiện việc này bạn hãy đăng nhập vào: yourwebsite.com/sitemap.xml hoặc yourwebsite.com/sitemap_index.xml.

  • Xây dựng website WordPress bằng kỹ thuật Sitemap

Trước khi tạo website WordPress bằng kỹ thuật Sitemap, bạn cần có account WordPress. sau đó dùng WordPress để tạo Sitemap. Theo đó, bạn có thể chọn Google XML Sitemaps hay những loại plugin bên ngoài như Yoast SEO hoặc bất cứ loại nào mà bạn cảm thấy có chức năng dễ dùng.

Cách thực hiện như sau: Đầu tiên bạn truy cập vào trang admin của WordPress. Sau đó đăng nhập vào WordPress và gõ tên miền và thêm /wp-admin.

Nếu bạn xây dựng website bằng WordPress thì có thể theo dõi cách tạo sitemap sau đây.

Bước 1: Cài đặt plugin Yoast SEO.

Bước 2: Vào Dashboard WP chọn tab SEO và chọn Tổng Quan

Bước 3: Kéo xuống phần Sơ đồ trang XML và bật nó lên

Như vậy là bạn đã tạo xong sitemap cho website. Giờ đây, chỉ cần khai báo sitemap lên Google Search Console là hoàn tất quá trình tạo và khai báo sitemap.

  • Sử dụng Google XML Sitemaps

Plugin Google XML Sitemaps là lựa chọn thay thế cho trường hợp bạn sử dụng Yoast SEO để tạo Sitemap. Cách thực hiện với kỹ thuật Sitemap này như sau:

Bước 1: Cài đặt và kích hoạt Plugin Google XML Sitemaps

Plugin sẽ tự động khởi tạo XML Sitemap cho website của bạn ngay sau khi kích hoạt xong. Bằng cách thêm sitemap.xml vào phần đuôi của địa chỉ website bạn có thể xem sitemap của mình.

Bước 2: Cài đặt cấu hình của Plugin.

Bạn chỉ cần vào Settings chọn XML-Sitemap để đặt lại cấu hình của plugin.

Google XML Sitemaps sẽ hiển thị cho bạn một đoạn thông tin cập nhật trạng thái ở phần trên cùng của hình. Trường hợp, bạn không thể ping sitemap đến một công cụ tìm kiếm nào đó thì Plugin này sẽ thông báo cho bạn.

Tiếp đến, bạn sẽ thấy phần Additional Pages. Ở đây, theo cách thủ công bạn có thể thêm trang vào XML Sitemap. 

Google XML Sitemaps
Google XML Sitemaps
  • Xây dựng website không phải WordPress bằng kỹ thuật Sitemap

Trường hợp, bạn dùng kỹ thuật Sitemap để tạo website không phải WordPress thì có thể thông qua công cụ XML-Sitemaps.com. Công cụ này sẽ tạo ra file XML để bạn có thể áp dụng vào Site map website của mình.

Bước 1: Click link: http://www.xml-sitemaps.com/

Bước 2: Điền các thông số cần thiết bao gồm: 

Gõ địa chỉ website của bạn vào (Starting URL)

Chọn Use server’s response (Last modification)

Chọn là daily – thông số phù hợp (Change Frequency)

Nên để tự động (Automatically calculated priority)

Khi tất cả các thông tin đã được hoàn thành, bạn click vào lệnh Start và chờ. Sau đó, bạn sẽ nhận được 1 list các file sitemap website khi chạy xong.

Bước 3: Download file XML.

Dùng Notepad ++ mở file sitemap.xml để set thông số Priority cho các url theo bạn mong muốn.

Bước 4: Up file xml lên website.

Bước 5: Để cập nhật Sitemap bạn vào Tool SEO Google Webmaster Tools.

Nội dung bài viết trên đây, FUNiX vừa hướng dẫn cho bạn cách sử dụng kỹ thuật Sitemap để xây dựng kiến trúc thông tin cho ứng dụng. Mong rằng nội dung chia sẻ sẽ kỹ thuật Sitemap trên đây sẽ giúp bạn cải thiện hiệu quả thứ hạng SEO của trang web mình. Chúc bạn thành công!

Phạm Thị Thanh Ngọc

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!