Cách khắc phục màn hình không bật khi khởi động Windows

Chia sẻ kiến thức 16/02/2023

Nếu PC Windows của bạn vẫn chạy nhưng màn hình của bạn không bật, đây là cách khắc phục.

Tại sao màn hình không bật khi khởi động PC?

Màn hình không bật khi khởi động PC có thể có nhiều nguyên nhân. Đó có thể do trục trặc phần cứng như bo mạch chủ hoặc card đồ họa hoạt động không hiệu quả, cũng như các vấn đề phức tạp về phần mềm bao gồm sự khác biệt về trình điều khiển (driver) và các tệp hệ thống bị hỏng. Trong một số trường hợp, nó có thể là kết quả của BIOS bị hỏng hoặc thậm chí là do vi-rút.

1. Kiểm tra màn hình và tất cả các kết nối video

Có thể màn hình không bật do kết nối cáp giữa màn hình và máy tính của bạn bị lỏng hoặc bị hỏng. Kiểm tra cẩn thận để chắc chắn rằng tất cả các đầu nối đã được gắn chắc chắn. Nếu có bất kỳ chỗ nào bị mòn hoặc hư hỏng, hãy đổi dây cáp mới.

Nếu bạn có một màn hình tương thích khác, hãy thử thay màn hình này để kiểm tra xem vấn đề có được giải quyết hay không. Nếu có, bạn cũng đừng vội vứt bỏ màn hình chính; chuyển sang bước sáu để có thêm các cách khắc phục khác.

2. Buộc khởi động lại máy tính

Trong một số trường hợp, khởi động lại PC có thể giải quyết nhiều vấn đề về phần cứng và phần mềm. Vì vậy, nếu tất cả các dây cáp đã được kết nối và máy tính của bạn vẫn không hiển thị bất cứ thứ gì, hãy khởi động lại và kiểm tra.

Để thực hiện, nhấn và giữ nút nguồn trong vài giây. Sau khi thiết bị tắt hoàn toàn, hãy bật lại và xem sự cố đã được giải quyết chưa.

3. Ngắt kết nối tất cả các thiết bị ngoại vi đã cắm

Nếu PC của bạn vẫn chạy nhưng màn hình không bật, đây là cách khắc phục sự cố trên Windows. Dưới đây là một số giải pháp bạn có thể thử để khắc phục màn hình không bật khi khởi động thiết bị Windows của mình.

Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ thiết bị bên ngoài nào như máy quét, USB hoặc máy in, hãy tạm thời ngắt kết nối chúng và khởi động lại máy tính của bạn. Các vấn đề về khả năng tương thích giữa các phần cứng đôi khi có thể là thủ phạm gây vấn đề này.

4. Kiểm tra nguồn điện

Đôi khi vấn đề có thể liên quan đến bộ cấp nguồn bị lỗi. Hãy kiểm tra kỹ xem tất cả các dây cáp có được kết nối chắc chắn không và nguồn điện có đang hoạt động bình thường không.

5. Kiểm tra các vấn đề về phần cứng

Nếu bạn đã thực hiện các bước trên mà máy tính vẫn không hiển thị gì, đã đến lúc kiểm tra các sự cố phần cứng. Cân nhắc tháo RAM và làm sạch nó, vì bụi đôi khi có thể gây ra sự cố với màn hình.

Bạn cũng nên kiểm tra xem có bất kỳ dây cáp hoặc kết nối nào bị lỏng trên bo mạch chủ không. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, bạn có thể phải thay thế card đồ họa hoặc các thành phần khác.

Các cách khắc phục nếu một màn hình khác vẫn bật

Nếu bạn nhận thấy sự cố biến mất khi lắp vào một màn hình khác, nhưng bạn chắc chắn rằng màn hình chính của mình không bị hỏng, bạn có thể thực hiện một số thủ thuật.

6. Đặt lại BIOS của bạn

Bạn có thể thử truy cập cài đặt BIOS của mình. Để thực hiện việc này, hãy nhấn phím thích hợp (thường là F2 hoặc Delete ) khi máy tính của bạn khởi động. Nếu vẫn không được, hãy tham khảo cách vào BIOS trên Windows để biết thêm thông tin.

Tại đây, hãy tìm cách thiết lập lại.

7. Khởi động vào Chế độ An toàn

Nếu bạn có thể khởi động thiết bị Windows của mình ở chế độ an toàn, hãy kiểm tra xem điều đó có khắc phục được sự cố với màn hình chính của bạn không. Nếu có, có thể có sự cố liên quan đến phần mềm hoặc trình điều khiển.

Trong trường hợp này, hãy xem xét gỡ cài đặt các ứng dụng được cài đặt gần đây cũng như cập nhật bất kỳ trình điều khiển (driver) hiện có. Cụ thể, hãy thử tập trung vào trình điều khiển màn hình.

Kết luận

Nếu bạn gặp bất kỳ sự cố hình ảnh nào khi khởi động máy tính, có thể có nhiều nguyên nhân cơ bản. Bài viết này đã vạch ra một số giải pháp đơn giản và hiệu quả để thử nhằm khởi động và chạy máy tính của bạn.

Nếu không có giải pháp nào trong số này hoạt động, hãy cân nhắc liên hệ với kỹ thuật viên chuyên nghiệp để được tư vấn hoặc hỗ trợ thêm.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/display-not-turning-on-windows/