Khám phá thế giới nghề lập trình: Vượt khó trong môi trường nghề nghiệp

Chia sẻ kiến thức 13/06/2022

Thế giới nghề lập trình là một thế giới mà bất cứ ai đang khao khát nó cũng mơ tưởng và mong muốn khám phá. Nhưng sự thật là có rất nhiều "mặt tối". Hiểu về thế giới nghề lập trình sẽ giúp bạn xác định được tư tưởng tốt hơn.

Mời bạn khám phá thế giới nghề lập trình với những góc tối, những thử thách… mà các lập trình viên thường phải đối mặt qua bài viết sau đây.

Thế giới nghề lập trình chịu nhiều áp lực từ môi trường làm việc

Áp lực trong nghề lập trình cũng như bất cứ nghề nào, đó là từ… cấp trên, chính các lãnh đạo của bạn. Họ là người trực tiếp giao việc cho bạn, đồng thời sẽ quản lý mọi hoạt động của bạn trong công ty, sau đó sẽ đánh giá năng lực và hiệu suất làm việc của bạn. Nếu sếp bạn là người vui vẻ, hòa đồng, tốt tính thì họ sẽ giúp bạn phát triển sự nghiệp rất nhanh bằng cách thúc đẩy điểm mạnh và hạn chế những điểm yếu của bạn. Vì vậy, tận dụng “áp lực” này để phát triển sự nghiệp cũng sẽ rất hữu ích. Trong một số trường hợp, bạn nên có sự phản hồi để sếp hiểu mình cũng như giúp mình làm việc hiệu quả hơn.

Làm việc thì chắc chắn bạn sẽ có đồng nghiệp rồi. Áp lực từ đồng nghiệp có thể là cách phối hợp làm việc, trao đổi trong công việc chung, sự cạnh tranh… là những điều không thể tránh khỏi.

Việc đối mặt với áp lực giữa đồng nghiệp với nhau giúp các lập trình viên cố gắng, cũng như thể hiện bản thân và sự nỗ lực của mình. Trong một số trường hợp có mâu thuẫn, bạn cũng nên tìm cách giải quyết sớm để công việc, dự án chung không bị ảnh hưởng.

Nếu quá áp lực mà khó tự giải quyết, hãy chia sẻ với sếp để được hỗ trợ bạn nhé!

thế giới nghề lập trình
Thế giới nghề lập trình là một thế giới mà bất cứ ai đang khao khát nó cũng mơ tưởng và mong muốn khám phá. Nhưng sự thật là có rất nhiều “mặt tối”. Hiểu về thế giới nghề lập trình sẽ giúp bạn xác định được tư tưởng tốt hơn.

Thế giới nghề lập trình: Thách thức công nghệ mới

Thế giới không ngừng vận động và phát triển, công nghệ thay đổi từng ngày, từng giờ. Vì vậy, bạn phải luôn chạy theo các xu hướng công nghệ mới trên thế giới. Điều đó cũng là một dạng áp lực trong nghề lập trình mà lập trình viên dễ gặp phải. Để giải tỏa áp lực đó, không còn cách nào khác là bạn phải tự trau dồi bản thân, học hỏi những công nghệ mới, nếu không bạn sẽ sớm bị đào thải.

Tham gia những khóa học trực tuyến để có thể vừa học vừa làm. Học hỏi từ những người đi trước, sếp, đồng nghiệp, tìm đọc sách/ blog… để nâng cấp kiến thức. Chỉ cần giữ tinh thần học hỏi và thói quen học một điều mới mỗi ngày, bạn có thể vượt qua áp lực này rồi.

Có thể nói, bất kể ngành nghề nào cũng có áp lực, áp lực được tạo ra từ những thứ xung quanh, hoặc từ chính con người bạn. Nếu bạn đam mê với nghề thì mọi chuyện sẽ dần trở nên quen thuộc thậm chí còn là động lực giúp bạn tiến lên.

Để đối mặt với những áp lực công việc, có lẽ điều bạn cần làm là giữ cho tâm trạng bình tĩnh, thoải mái,  và thiết lập mục tiêu sự nghiệp cũng như từng bước vượt qua áp lực trong nghề lập trình.

Quỳnh Anh