Khao khát vượt lối mòn học tập truyền thống, người trẻ chọn học online

Chia sẻ kiến thức 26/12/2021

Chán nản với lối mòn trong trường học truyền thống, nhiều bạn trẻ đã mạnh mẽ chọn học online để được tự chủ việc học nhiều hơn, cũng như sớm đi làm, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề hiện đại nhất hiện nay. Trong đó, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thì công nghệ thông tin ngày càng dễ tiếp cận. Cơ hội học, làm việc và phát triển trong nghề cũng tỉ lệ thuận theo đó. Điều này khiến cho một bộ phận người trẻ táo bạo và quyết liệt hơn với các lựa chọn học tập, theo đuổi sự nghiệp của mình.

Bỏ đại học truyền thống để học online

Đăng Khoa – một bạn trẻ yêu thích công nghệ thông tin đã từ bỏ một ngôi trường danh giá, ngành học đặc thù mà nhiều người mơ ước với tương lai được bảo chứng về nghề nghiệp, vị trí xã hội để theo học IT trực tuyến. Cậu phải đối mặt với sự phản ứng dữ dội từ gia đình với quyết định nghỉ học của mình.

Bạn chia sẻ: “Mình nhận thấy mình thích môi trường làm việc chính trực của ngành IT, yêu cầu nghề nghiệp phù hợp với thế mạnh bản thân, thị trường cao có nhu cầu cao, lương tốt và tác động lớn của công nghệ tới cộng đồng. Vì vậy, mình muốn theo đuổi đi sâu vào ngành”.

Qua tự học, bạn đánh giá mình đã đủ khả năng chủ động quản lý việc học của mình, và đã có cơ sở kiến thức về lập trình. Chàng trai trẻ không muốn đi theo hình thức giáo dục rập khuôn hàng loạt ở các trường đại học truyền thống, muốn được tự chủ tốc độ học để học nhanh đi làm sớm và tự chủ về nội dung kiến thức, bám sát với thực tế yêu cầu doanh nghiệp, đồng thời có bằng cấp công nhận việc học của mình.

Lê Văn Ý (SN2002) thì mạnh dạn bỏ luôn trường đại học nơi cậu đã có nửa kỳ học để rồi nhanh chóng thất vọng: Việc học chậm chạp phải theo đúng trình tự giáo trình, trong khi Ý đã tự tìm hiểu, sở hữu nền tảng cơ bản về lập trình khiến cho cậu thấy lãng phí thời gian tuổi trẻ. Bỏ học, cậu đăng ký học FUNiX nơi vừa học vừa có thể đi làm được và không bỏ lỡ cơ hội lấy bằng, hoàn thiện trình độ.

chọn học online

“Ban đầu mình cũng phải thuyết phục ba mẹ rất nhiều. Cho đến khi mình đi làm, có lương, chứng minh được khả năng cũng như cơ hội lấy bằng đại học, ba mẹ mới dần an tâm” – Ý nói.

Học online: Cơ hội học sớm, đi làm sớm và khát khao chinh phục sớm ngành IT

Không phải đợi đến khi vào đại học mới cảm thấy “vỡ mộng”, “muốn thay đổi”. Nhiều bạn còn rất trẻ đã quyết định được hướng đi cho mình khi vào ngành IT đó là: Học sớm, đi làm sớm, chinh phục sớm các đỉnh cao trong nghề. Nhờ chọn học online, họ có cơ hội thực hiện kế hoạch này tốt hơn.

Tại FUNiX, một số lượng không nhỏ các học sinh theo học chương trình Core Software Engineering gồm 7 chứng chỉ từ lứa tuổi Trung học phổ thông. Đáng chú ý, những bạn nhỏ cấp 2 cũng đã bắt đầu chứng minh được tiến độ học nhanh chóng, xuất sắc.

Không chỉ hoàn thành tốt các môn học, các bạn còn có những sản phẩm cụ thể như: Các game do các bạn tự lập trình, các website hay ý tưởng khởi nghiệp sớm… Với lộ trình học tập, tiếp cận sớm với IT, các bạn trẻ không chỉ có cơ hội sớm nhận ra được sự phù hợp, tiềm năng của ngành mà còn có hướng đi rõ rệt để có thể thành công khi theo ngành trong tương lai.

“Chọn học online, học IT sớm có thể khó khăn, nhưng đấy là một cơ hội tiếp xúc ngành IT sớm. Khi đã có sự định hình nhất định, tìm thấy hứng thú, đam mê thì các bạn sẽ tiến rất nhanh trên con đường này, vượt trội hơn những người khác rất nhiều” – một lập trình viên trong ngành nhận định.