Những khó khăn thường gặp khi học lập trình web cho người mới bắt đầu

Những khó khăn thường gặp khi học lập trình web cho người mới bắt đầu

Chia sẻ kiến thức 03/09/2022

Viết code vẫn là việc không hề đơn giản. Dưới đây là một số khó khăn và thách thức mà tất cả chúng ta phải đối mặt khi bắt đầu học lập trình web.

>> Phương pháp hiệu quả để học lập trình Java

>> Tips học lập trình Java hiệu quả dành cho người mới bắt đầu

>> 4 website tự học lập trình game cơ bản cho người mới bắt đầu

Trong những năm gần đây, lập trình website đóng vai trò ngày càng lớn do xu hướng số hóa. Vì vậy, ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc học lập trình thông qua các lớp học trực tuyến hoặc thông qua nỗ lực của bản thân. Các trang web như code.org, codecademy và freeCodeCamp đang trở nên phổ biến hơn và là công cụ đắc lực để học lập trình web cho người mới bắt đầu

1. Lượng kiến thức quá tải

>> Cẩm nang học lập trình web nhanh và hiệu quả

Trước khi học lập trình, mọi người đều có một ước mơ là tạo ra một trang web thật hay ho và làm giàu thông qua nó, hoặc trở thành một lập trình viên web chuyên nghiệp. Tuy nhiên, việc bắt đầu học lập trình web không hề đơn giản như bạn nghĩ. 

Bởi lẽ, để tạo ra những trang web tuyệt vời như vậy, bạn cần phải học hỏi rất nhiều kiến thức. Ở bước đầu, bạn phải thông thạo ít nhất 1 ngôn ngữ lập trình phổ biến như Java, PHP, C++, JavaScript,… để có thể viết code. Nhưng để có thể lập trình nên một trang web hoàn chỉnh, bạn còn phải hiểu vô vàn các khái niệm phức tạp khác. Nếu muốn kiếm tiền từ việc lập trình web, kĩ năng thiết kế UX/ UI cũng là một yêu cầu bắt buộc. Quá trình học lập trình web cho người mớiquả là gian nan đúng không nào!

Quá trình học lập trình web cho người mới không hề đơn giản như bạn nghĩ
Quá trình học lập trình web cho người mới không hề đơn giản như bạn nghĩ

2. Kiến thức khô khan, khó hiểu

>> Học lập trình web bắt đầu từ đâu sẽ mang lại hiệu quả tốt

Khi học lập trình web cho người mới bắt đầu, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều kiến ​​thức “cơ bản” nhưng lại vô cùng khó hiểu. Đặc biệt là kiến ​​thức về thuật toán và các lỗi khi lập trình. Tuy nhiên, bạn bắt buộc phải hiểu tường tận những kiến thức khô khan đó thì mới hy vọng lập trình được 1 trang web hoàn chỉnh sau này.

Việc tự học lập trình web cho người mới có thể khó khăn hơn vì bạn không có người để hỏi và làm rõ những vấn đề bản thân chưa nắm rõ. Trong trường hợp này, bạn có thể tham gia các chương trình học online từ tổ chức giáo dục uy tín như FUNiX để được hỗ trợ kịp thời từ những chuyên gia đầu ngành và bạn bè đồng trang lứa.

Việc tự học lập trình web cho người mới rất gian nan
Việc tự học lập trình web cho người mới rất gian nan

3. Học được nhưng không làm được

>> Lập trình web học ngôn ngữ nào để có thể làm chủ công việc?

Sau khi đã nắm được tất cả những kiến ​​thức cơ bản trong lập trình web, bạn có thể tạo giao diện web hoặc trình giả lập máy tính bỏ túi. Tuy nhiên, ngay cả khi đã thành thạo một số ngôn ngữ lập trình, nhiều người vẫn không thể tạo ra được một trang web ưng ý. 

Có thể trang web đó rất khó sử dụng, bố cục còn lộn xộn, giao diện chưa đẹp mắt hoặc tệ hơn là hay báo lỗi lập trình. Để cải thiện điều này, bạn nên đầu tư thời gian vào thực hành thực tế, đồng thời tham khảo các dự án lập trình web được tạo bởi các lập trình viên có kinh nghiệm để học hỏi.

4. Không có đủ thời gian để học lập trình web mỗi ngày

>> Những tố chất cần có để có thể học lập trình web PHP

Bên cạnh việc tự học lập trình web, bạn có thể có một công việc bán thời gian, toàn thời gian, hoặc đang đi học, bận chăm sóc gia đình v.v… Mọi người đều bận rộn với cuộc sống của họ, nên rất khó dành thời gian để học lập trình web cho người mới bắt đầu.

Nhiều người cho rằng các lập trình viên phải dành 9-10 giờ mỗi ngày trong một năm trời để có thể thành thạo các bước lập trình web. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu, bạn có thể chỉ cần dành 45 phút mỗi ngày cho việc này. Khi đã có kiến thức cơ bản, bạn có thể đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn, hoặc tham gia một khóa học online.

Việc học lập trình web là một quá trình gian nan và dễ khiến nhiều người nản chí. Tuy nhiên, nếu bạn nỗ lực từng ngày thì sẽ sớm vượt qua những khó khăn kể trên.

Không có đủ thời gian để học lập trình web mỗi ngày
Không có đủ thời gian để học lập trình web mỗi ngày

Học lập trình web online ở đâu tốt?

Với mong muốn giúp việc học lập trình web cho người mới bắt đầu trở nên dễ dàng hơn, FUNiX đã giới thiệu khóa học lập trình web. Trong khóa học này, bạn sẽ học các nguyên tắc cơ bản của lập trình web, từ HTML và Java đến các nguyên tắc cơ bản về mã hóa, cũng như các chủ đề phức tạp như xử lý phiên, làm việc với dữ liệu, v.v. 

Cuối khóa học, bạn sẽ hiểu rõ về Spring MVC framework, một trong những framework phổ biến nhất để phát triển các ứng dụng trong Java, bao gồm cả Java Web. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể xây dựng được các ứng dụng web như trang thương mại điện tử, mua bán sản phẩm, dịch vụ đặt phòng,…

Đến với khóa học lập trình web của FUNiX, bạn sẽ nhận được các giá trị sau:

  • Tài liệu học tập chất lượng cao và thực tế được thiết kế từ các bài giảng từ các trường đại học hàng đầu thế giới. Nội dung được thiết kế, phân loại và đánh giá chất lượng bởi các chuyên gia, kỹ sư hàng đầu có nhiều năm kinh nghiệm trong các doanh nghiệp blockchain lớn nhất Việt Nam.
  • Học trực tuyến nhưng không ngừng thực hành: trải nghiệm công việc lập trình viên đầy thử thách từ người cố vấn của bạn hoặc cộng đồng do FUNiX xây dựng bằng cách thực hiện các dự án.
  • Được dẫn dắt bởi đội ngũ mentor (cố vấn chuyên môn) chất lượng, là các chuyên gia công nghệ đang làm việc tại các công ty thuộc mạng lưới gần 100 đối tác của FUNiX.
  • Cơ hội việc làm sớm: Với các mentor từ nhiều công ty đối tác khác nhau, chưa bao giờ có nhiều cơ hội việc làm hơn thế. Bên cạnh đó, FUNiX có bộ phận chuyên trách kết nối về đầu ra cho học viên với các công ty đối tác, cùng đội ngũ hướng dẫn quá trình xin việc, chuẩn bị hồ sơ, phỏng vấn… giúp tăng tỉ lệ thành công cho sinh viên.
  • Phương pháp học trực tuyến khoa học tự chủ FUNiX Way do FUNiX độc quyền thiết kế.
Học lập trình web online ở đâu tốt?
Học lập trình web online ở đâu tốt?

Bài viết đã điểm qua một số khó khăn thường gặp khi học lập trình web cho người mới bắt đầu. Hy vọng bạn luôn tìm được cảm hứng và nguồn động lực để đạt được mục tiêu học tập mà mình mong muốn. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của FUNiX để biết thêm nhiều kiến thức lập trình hữu ích nhé!

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

Đại học trực tuyến? Tại sao nên chọn học đại học trực tuyến thay vì đại học offline?

5 điều có thể bạn chưa biết về học lập trình trực tuyến FUNiX

Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

FUNiX đào tạo lập trình trực tuyến cung cấp nhân sự tập đoàn FPT

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

 

Phạm Thị Thanh Ngọc

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!