Phương pháp hiệu quả để học lập trình Java

Chia sẻ kiến thức 30/12/2021

Đối với bất kỳ ai mong muốn theo đuổi các ngành nghề liên quan đến công nghệ thông tin, lập trình là một kỹ năng bắt buộc phải có. Bạn nên chọn ít nhất một ngôn ngữ lập trình để chinh phục và không ngừng nâng cao kiến thức chuyên môn của mình. Hiện nay, Java là ngôn ngữ lập trình được nhiều người lựa chọn nhất. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, FUNiX sẽ chia sẻ với bạn các phương pháp hiệu quả để học lập trình Java.

>> Tips học lập trình Java hiệu quả dành cho người mới bắt đầu

1. Nắm vững kiến ​​thức về các kiểu dữ liệu cơ bản của ngôn ngữ Java

Hầu hết các ngôn ngữ lập trình đều cung cấp kiểu số nguyên integer. Ngôn ngữ lập trình Java cũng vậy, bạn nên học và nắm vững khái niệm, cách sử dụng long integer hoặc short integer, kiểu kí tự (Character), kiểu liệt kê (Enumerated), kiểu chuỗi (String),… Bên cạnh đó, bạn cũng phải thành thạo các từ khóa và lệnh phổ biến. Sau khi hiểu tất cả các kiểu dữ liệu cơ bản trong ngôn ngữ Java, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận các kiến thức nâng cao khi học lập trình Java chuyên sâu.

2. Biểu diễn thuật toán bằng lưu đồ

Sau khi nắm vững cú pháp và từ khóa lập trình Java cơ bản, các lệnh thông dụng, các kiểu dữ liệu,… bạn hãy bắt đầu thử nghiệm thuật toán đơn giản nhất đã được biểu diễn phía dưới. Sau đó biên dịch (compile) và thực thi (run). Nếu còn một số lỗi cú pháp (syntax error) và một số lỗi nhỏ, các bạn cố gắng đọc thông báo của hệ thống hiện lên và sửa lỗi để tránh lặp lại những lỗi tương tự. Sau những lần thử nghiệm các thuật toán đơn giản trên, bạn có thể bắt đầu giải quyết những vấn đề phức tạp hơn.

Biểu diễn thuật toán bằng lưu đồ
Biểu diễn thuật toán bằng lưu đồ.

3. Tìm hiểu các thư viện có sẵn trong ngôn ngữ Java

Các ngôn ngữ lập trình thường có các thư viện do nhiều lập trình viên trên thế giới đã phát triển để giải quyết các vấn đề khác nhau. Bạn có thể sử dụng lại code có sẵn trong các thư viện này để giải quyết các vấn đề mới. Java có các thư viện cung cấp các tác vụ mạng, hãy thử tìm chúng trong quá trình học lập trình Java và áp dụng ngay vào thực hành.

4. Xây dựng kế hoạch thực hành lập trình Java

Bạn nên dành nhiều thời gian để hệ thống hóa những gì đã học và làm thật nhiều bài tập. Trước hết, việc tự làm bài test sẽ dần hình thành thói quen và phản ứng tốt với các bài toán lập trình thực tế. Luyện từ bài tập nhỏ đếnbài tập lớn, luyện tập từ dễ đến khó để tích lũy được nhiều cách giải quyết vấn đề nhanh chóng, linh hoạt. 

Trong quá trình học lập trình Java, hãy luôn nhớ rằng “trăm hay không bằng tay quen” và xây dựng cho bản thân kế hoạch thực hành lập trình song song với việc học lý thuyết bạn nhé! 

5. Tìm người dẫn đường chỉ lối cho bản thân

Học lập trình Java luôn cần những người bạn đồng hành để việc học trở nên dễ dàng hơn. Nhờ có người hướng dẫn để chia sẻ những khó khăn và thảo luận về các vấn đề bạn gặp phải trong học tập sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu học tập nhanh hơn.

Người hướng dẫn ở đây có thể là bạn bè, giáo viên hoặc cộng đồng lập trình viên của bạn. Họ sẽ luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm học code để quá trình chinh phục Java của bạn hiệu quả hơn.

Stackoverload, github… là những cộng đồng lập trình viên nổi tiếng toàn cầu. Khi bạn trả lời câu hỏi của những người khác, bạn cũng đang kiểm tra kiến ​​thức của mình và là một cách học lập trình rất hiệu quả.

6. Tìm một khóa học lập trình Java để theo học

Học lập trình ở trung tâm hoặc đăng kí các khóa học online là cách học lập trình nhanh và hiệu quả nhất. Bạn nên tham gia một khóa học lập trình Java tại trung tâm uy tín hoặc một khóa đào tạo tại các trường đại học. Các khóa học này nhằm giúp bạn hiểu sâu hơn về lập trình và giúp bạn thành thạo các kỹ năng lập trình tốt hơn.

Nếu bạn vừa muốn nắm vững kiến thức về ngôn ngữ Java, vừa muốn có cơ hội thực hành song song lại được các mentors đồng hành hỗ trợ thì khóa học “xóa mù” ngôn ngữ lập trình của FUNiX hoàn toàn có thể đáp ứng được mong muốn đó. 

Nhằm mang đến cho các bạn trẻ yêu thích lập trình có cơ hội học tập và thực hành thành thạo ngôn ngữ lập trình Java, FUNiX đã hợp tác với hơn 4.400 cộng đồng Mentor để cho ra mắt chương trình đào tạo CNTT, lập trình viên trực tuyến. Khóa học kéo dài trong 6 tuần để giúp bạn nhanh chóng nắm vững cấu trúc và nguyên tắc của ngôn ngữ lập trình, đồng thời sử dụng ngôn ngữ lập trình bạn đang có để tự giải quyết các vấn đề. 

Tìm một khóa học lập trình Java để theo học
Tìm một khóa học lập trình Java để theo học

Ngoài Java, bạn có thể lựa chọn học thêm một ngôn ngữ khác tại FUNiX như JavaCore, C++, C#, Python, Kotlin, Swift, Go, C, PHP,…

3 lý do khiến bạn nên lựa chọn học lập trình Java tại FUNiX là:

  • Mentor 1:1: Học viên sẽ được nhận sự giúp đỡ từ các chuyên gia và lập trình viên là mentor của FUNiX. Cùng với mentor, mỗi học viên còn có Hannah hỗ trợ trong quá trình học tập, một đặc quyền duy nhất chỉ có ở FUNiX.
  • Kết nối với cộng đồng FUNiX: FUNiX có một cộng đồng lớn với hơn 4.000 mentor và gần 15.000 học viên đang sinh sống/làm việc ến tại 63 tỉnh thành trên cả nước và ở 34 quốc gia trên thế giới. Về đầu ra, FUNiX có hợp tác chiến lược về đào tạo và tuyển dụng với gần 100 doanh nghiệp trong nước và quốc tế, luôn sẵn sàng chào đón học viên FUNiX đến thực tập và làm việc. 
  • Tài liệu MOOC nâng cao và cập nhật liên tục: Các tài liệu này được nghiên cứu và xuất bản bởi các chuyên gia, giáo sư hàng đầu trên thế giới, luôn cập nhật kiến ​​thức thực tế mới nhất.

 >> Khóa học “xóa mù” ngôn ngữ lập trình của FUNiX: https://funix.edu.vn/khoa-hoc-language-of-future-200615/

Hi vọng rằng các phương pháp học lập trình Java mà FUNiX chia sẻ trên đây sẽ mang lại cho các bạn nhiều kiến thức thú vị và bổ ích. Chúc các bạn sớm tìm được cho mình một cách học lập trình hiệu quả và sớm chinh phục được ngôn ngữ lập trình Java. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo về kiến thức lập trình!

Phạm Thị Thanh Ngọc

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Đầu tư vào NFT: Rủi ro tiềm ẩn cần xem xét?

Mặc dù tiềm năng kinh doanh của các NFT là không thể phủ nhận, nhưng các doanh nghiệp phải cẩn thận với các khoản đầu tư cho nó. Các thương hiệu đầu tư NFT phải tiến hành nghiên cứu sâu...

3 cách học giúp sinh viên vượt ải học online, nắm chắc cơ hội việc làm

Với mục tiêu nắm chắc cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đại học, nhiều sinh viên lựa chọn học online để chuẩn bị cho chính mình.

6 cách khai thác NFT hiệu quả cho mục đích thương mại và kinh doanh

Mặc dù là một công nghệ mới nổi, NFT (non-fungible token) đã trở thành một chủ đề nóng và thu hút sự quan tâm của tất cả những ai muốn tìm kiếm cơ hội và lợi nhuận từ nó. Trong phần...

Lợi ích của việc khai thác NFT cho doanh nghiệp

Khai thác NFT trong kinh doanh đã trở thành một chủ đề nóng và thu hút sự quan tâm của tất cả những ai muốn tìm kiếm cơ hội và lợi nhuận từ nó. Chuỗi bài viết này giải thích...

4 lý do phổ biến chọn học công nghệ thông tin ở FUNiX

Có những lý do phổ biến khiến một xTer chọn học công nghệ thông tin ở FUNiX. Hãy cùng xem, những lý do phổ biến nhất là gì, và với mỗi lý do thì thách thức và thuận lợi khi...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại