Kinh nghiệm vừa học vừa làm qua chia sẻ của các học viên FUNiX

Chia sẻ kiến thức 22/11/2021

Ngoài ra, các học viên FUNiX - khách mời xTalk cũng chia sẻ những bí quyết để nắm bắt cơ hội làm việc trong ngành IT ngay khi đang học tại FUNiX.

Diễn ra ngày 13/11, chương trình xTalk FUNiX với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm vừa làm vừa học tại FUNiX” hội tụ 3 học viên FUNiX: bạn Phạm Hồng Hoa, bạn Vũ Ngọc Hoa và bạn Nguyễn Hoàng Long. Các bạn đã cùng chia sẻ những bí quyết học tập cùng cách xây dựng một lộ trình học IT hiệu quả.

Những hành trình không giống nhau nhưng chung điểm đến

Là một nhân viên văn phòng muốn đổi nghề Tester, bạn Vũ Ngọc Hoa học FUNiX vì nhận thấy ở đây có lộ trình rõ ràng, cơ hội nghề nghiệp và phát triển sau khi học xong. Hoa chia sẻ bạn có động lực học tập khi thường xuyên được Hannah đồng hành, bao gồm cả những đêm Hannah cùng thức, cùng chat đến 1 – 2 giờ sáng để học và làm bài.

Nguyễn Hoàng Long thì vừa học cấp 3, vừa làm, vừa học FUNiX. Cậu chia sẻ mình mất hai năm mất ngủ vì áp lực công việc, gia đình. Tuy nhiên cuối cùng thì Long cũng tìm được một vị trí thực tập phù hợp sau khi học FUNiX và hiện tại có công việc ổn định trong ngành IT.

Chị Phạm Hồng Hoa thì đăng ký học FUNiX khi đã mang bầu 3 tháng với suy nghĩ “học càng sớm càng tốt vì tuổi không còn trẻ”. Vì đang mang bầu, chị đã nỗ lực hết sức để hoàn thành khóa học Tester ngay sau khi sinh em bé. Người mẹ cho biết, chị cảm thấy may mắn khi có sức khỏe để đảm đương thiên chức phụ nữ, đồng thời vẫn duy trì công việc của mình trong khi học ngành IT.

Có thể thấy, mỗi học viên FUNiX đều có những câu chuyện và hành trình khác nhau, nhưng hướng đến cùng một mục tiêu là kiến thức công nghệ. Với việc học trực tuyến ở FUNiX, họ đã có cơ hội hoàn thành mục tiêu của mình khi có thể học tập linh hoạt, được Hannah, mentor trợ giúp nhiệt tình, tận tụy.

Tận dụng những thuận lợi khi học lập trình trực tuyến

Cả 3 học viên FUNiX đều khẳng định có nhiều thuận lợi khi học lập trình trực tuyến. Đó là việc có thể học tập chủ động, ngay cả trong tình trạng dịch bệnh, khi bận bịu hay đang là học sinh.

Thuận lợi thứ hai của học viên FUNiX là tài liệu có lộ trình rõ ràng, chi tiết nên việc học, tiếp nhận kiến thức mới không quá thách thức.

Thuận lợi thứ ba là FUNiX hỗ trợ bạn rèn luyện kỹ năng mềm – yếu tố cần thiết khi bước vào môi trường làm việc thực tế.

“FUNiX là nơi rất hay, giúp học viên phát triển cả kỹ năng cứng, cả kỹ năng mềm. Có nhiều “Đất” cho các bạn học hỏi như xTalk, Global Talk, xDebate… Hannah, mentor cũng là những người đồng hành xây dựng không gian để học viên phát triển những kỹ năng mềm quan trọng.” – chị Phạm Hồng Hoa nhận xét.

Thuận lợi thứ tư của FUNiX chính là mạng lưới network mentor “cao thủ” trong ngành. Nhờ vậy, hễ hỏi là được trả lời; hễ gặp khó là được giải đáp. Mentor đồng thời còn gợi mở hướng đi sự nghiệp, cơ hội việc làm phù hợp cho các bạn.

Bạn Vũ Hoa tin rằng để tận dụng tốt những thuận lợi này, học viên FUNiX nên chủ động tìm hiểu, đặt câu hỏi ngay khi có thắc mắc. Điều đó giúp các bạn dễ dàng vượt ải kiến thức và ghi nhớ sâu hơn.

học viên FUNiX
Chị Hồng Hoa – học viên FUNiX khuyên các xTer nên tranh thủ thực hành nhiều để trau dồi kiến thức, thay vì chỉ học lý thuyết.

Chị Hồng Hoa thì khuyên các xTer nên tranh thủ thực hành nhiều để trau dồi kiến thức, thay vì chỉ học lý thuyết.

Với kinh nghiệm của xTer đã đi làm, bạn Hoàng Long nhắn nhủ các học viên FUNiX nên chú trọng thái độ, tinh thần làm việc – những yếu tố giúp các bạn ghi điểm khi ứng tuyển thực tập, làm việc tại các doanh nghiệp sau khi học xong.

“Doanh nghiệp nơi bạn thực tập không yêu cầu quá cao ở học viên về kiến thức, chỉ cần có nền tảng kiến thức cơ bản. Nhưng họ đánh giá cao tinh thần làm việc, mong muốn gắn bó với công ty của họ. Mức lương sẽ được doanh nghiệp điều chỉnh tùy thuộc vào khả năng thực tế của bạn” – Long chia sẻ.

Hoàng Long cho hay bạn đã đi làm ngay sau khi hoàn thành Chứng chỉ 1. Long nhận định, thời gian học để có thể đi làm không quan trọng bằng việc bạn có “dám”, có tự tin để đi làm sớm hay không. Nếu có, thì bạn hãy mạnh dạn ứng tuyển, sẽ có FUNiX đồng hành và kết nối vị trí phù hợp dành cho bạn.

Các trao đổi của 3 học viên FUNiX nhận được những phản hồi tích cực của đông đảo xTer. Kinh nghiệm và lời khuyên thiết thực của các khách mời đã giúp nhiều học viên FUNiX có cái nhìn rõ ràng hơn cũng như biết cách chuẩn bị để chinh phục hành trình học tập trước mắt của mình.

Quỳnh Anh