Tốt nghiệp xuất sắc ngành công nghệ thông tin, nam học viên bén duyên công việc mentor FUNiX

Tốt nghiệp xuất sắc ngành công nghệ thông tin, nam học viên bén duyên công việc mentor FUNiX

Chia sẻ kiến thức 03/09/2023

Từng học tập với mô hình đào tạo tiên tiến của FUNiX và có kinh nghiệm 8 năm trong ngành công nghệ, mentor Đào Duy Tùng đã vận dụng các kiến thức và kỹ năng của mình để giúp học viên hoàn thành các chứng chỉ với kết quả như ý. 

Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT thông qua chương trình học chuyển tiếp lấy bằng đại học của FUNiX, anh Nguyễn Duy Tùng – cựu conlsultan (nhân viên tư vấn triển khai sản phẩm công ty đến khách hàng) tại công ty TIBCO Vietnam đã quay trở lại hỗ trợ các học viên sau 1 năm nhận bằng cử nhân. 

Nguyễn Duy Tùng – cựu conlsultan (nhân viên tư vấn triển khai sản phẩm công ty đến khách hàng) tại công ty TIBCO Vietnam đã quay trở lại hỗ trợ các học viên sau 1 năm nhận bằng cử nhân. (Ảnh: NVCC)

Xin chào mentor Đào Duy Tùng, anh có thể chia sẻ lí do anh lựa chọn theo đuổi ngành công nghệ thông tin?

Khi tốt nghiệp cấp 3 mình cũng giống như các bạn khác, đều chưa thực sự biết mình thích gì, giỏi cái gì, do đó mình nộp hồ sơ 3-4 ngành khác nhau, trong đó mình có nộp ngành công nghệ thông tin với lý do khá đơn giản là mình học tốt môn Tin học. Sau đó mình có tìm hiểu thêm về ngành CNTT và thấy đây là ngành học phù hợp với những gì mình đang có và là ngành có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai, vì vậy, mình chọn CNTT để học và thành nghề cho mình.

Anh biết đến FUNiX qua kênh thông tin nào? FUNiX có điểm gì thu hút để anh tham gia trở thành mentor? 

Có thể nói mình là FUNiX đã “quen” nhau từ lâu. Vào khoảng năm 2018 khi mình gặp FUNiX lần đầu, với tư cách là học viên. Sau khi tốt nghiệp FUNiX một thời gian thì được “trường” liên hệ để mời tham gia làm mentor.

Bản thân mình là một người đã từng được tôi luyện, phát triển bản thân trong môi trường FUNiX khi còn là học viên nên mình phần nào hiểu các bạn đang theo học. Mình cũng đã theo nghề được 8 năm rồi nên những kinh nghiệm, kiến thức mà mình có mình sẵn sàng để trao đổi với các bạn. Đó là 2 lý do chính mà mình muốn làm mentor của FUNiX và đã gắn bó với FUNiX gần 1 năm qua

Là học viên, sau đó trở thành mentor FUNiX? Với anh đó là trải nghiệm như thế nào?

Trước kia khi là học viên, mình gặp khó thì mình sẽ đem đi hỏi mentor. Bây giờ thì ở thế ngược lại, mình là người hỗ trợ các bạn học viên khi các bạn gặp khó – thông tin truyền đạt chính xác nhất, dễ hiểu nhất đến các bạn. Do đó trải nghiệm từ học viên thành mentor với mình là cũ nhưng lại mới, đi kèm với trách nhiệm của một người hướng dẫn.

Trở thành mentor FUNiX đã mang lại những niềm vui nào cho anh? Có kỷ niệm nào thực sự ấn tượng mà đến giờ anh vẫn còn nhớ?

Với mình, việc các bạn học viên hoàn thành bài tập, nắm được kiến thức và có một tinh thần học hỏi là những niềm vui nho nhỏ. Do đặc thù, các bạn học viên FUNiX phần lớn đều chưa có nền tảng chuyên ngành CNTT nên mình thường phải dành nhiều thời gian để hướng dẫn các bạn làm bài tập, cung cấp thêm thông tin cho các bạn có cái nhìn và hiểu thêm về vấn đề. Sau đó dựa vào những gì mình cung cấp các bạn phát triển lên thành vốn hiểu biết, kỹ năng của bản thân là một sự động viên to lớn cho những mentor như mình.

Tốt nghiệp xuất sắc ngành công nghệ thông tin, nam học viên bén duyên công việc mentor FUNiX. (Ảnh: NVCC)

Có khi nào học viên làm anh buồn, nản không? Tại những thời điểm như vậy, động lực nào giúp anh tìm lại cảm hứng trong công việc?

Thực sự chưa có học viên nào làm mình buồn hay nản cả. Như mình nói, các bạn học viên ở FUNiX phần lớn có điểm đặc biệt là nhiều bạn chưa có nền tảng ngành CNTT nên khi học các bạn ấy bắt đầu lại từ đầu. FUNiX là một ngôi trường đặc biệt khi không hề giới hạn về địa lý hay tuổi tác, do đó bạn có thể gặp những học viên chỉ đang học cấp 2 hay những anh chị đã lớn tuổi theo học. Do đó bản thân mình luôn tâm niệm rằng công việc hỗ trợ các bạn mình cần nhẫn nại, thấu hiểu hơn là nản chí. Học viên chưa hiểu thì mình giải thích lại, giải thích mà học viên vẫn chưa hiểu thì mình tìm cách truyền đạt theo cách khác, đơn giản hơn…

Anh có có đặt cho mình nguyên tắc/phương châm nào trong công việc mentor không?

Mình không đặt nguyên tắc nào cho công việc mentor. Mình sẽ linh hoạt dựa vào học viên để biến đổi bản thân sao cho phù hợp nhất với mục đích sau cùng là hỗ trợ các bạn, tạo cho các bạn động lực để tiếp tục phát triển bản thân. Hãy coi học viên là chính bản thân mình, những câu hỏi của các bạn có thể chính là kiến thức mà bạn đang thiếu.

Lời khuyên của anh cho các bạn trẻ hiện nay đang muốn theo đuổi ngành IT?

Việt Nam là một nước đang trở thành một điểm sáng trên bản đồ IT thế giới. Thế giới đã càng ngày càng phẳng, các bạn được trao tay công cụ và cơ hội tiếp xúc thế giới. Do đó khi bạn theo đuổi ngành IT, hãy theo đuổi với sự kiên trì, cố gắng.

Minh Tiến (thực hiện)

Xem thêm bài viết: 

>> Mentor Trịnh Thị Hoàn chia sẻ kỷ niệm khó quên tại FUNiX

>> Mentor Bùi Thế Chương: “Hãy theo đuổi IT vì thật sự yêu thích, đừng chỉ vì mức lương nghìn đô”

>> 6 năm gắn bó và những kỷ niệm khó quên của mentor Lưu Quang Tiến

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại