Làm thế nào để bắt đầu lập trình game blockchain

Làm thế nào để bắt đầu lập trình game blockchain

Chia sẻ kiến thức 16/08/2022

Chơi game là trường hợp sử dụng thực sự đầu tiên cho công nghệ blockchain, lập trình game blockchain cải tổ ngành công nghiệp này và làm cho các trò chơi trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

1. Game blockchain là gì?

Các trò chơi blockchain thông qua mã hóa trò chơi và hợp đồng thông minh, họ cung cấp quyền sở hữu thực sự đối với các mặt hàng kỹ thuật số. Công nghệ blockchain cũng cho phép khả năng tương tác giữa các trò chơi, phát triển nền kinh tế dựa trên người chơi và các mô hình chơi game kiếm tiền. 

Những thành phần chính của công nghệ game blockchain bao gồm: 

 • Real digital ownership: Quyền sở hữu kỹ thuật số thực sự
 • Non-Fungible Token (NFT): Đơn vị dữ liệu trên sổ cái kỹ thuật số
 • Interactive ability: Khả năng tương tác
 • Safety: Sự an toàn
 • Decentralized exchange: Sàn giao dịch phi tập trung
 • The player-oriented economy: Nền kinh tế định hướng người chơi

2. Những ý tưởng về lập trình game blockchain bạn nên biết

2.1. Cryptokitties

Cryptokitties là một trong những trò chơi blockchain thế hệ đầu tiên. Nó dựa trên mô hình thu thập các sinh vật độc đáo. Tiền đề của trò chơi xoay quanh việc sở hữu mèo con. Chúng về cơ bản là mã ERC-721. Từ đó, người chơi chỉ có hai lựa chọn – nhân giống hoặc giao dịch. Cryptokitties đã trở nên khá thú vị và mặc dù lối chơi hạn chế, nó vẫn được coi là một sự mới lạ. Điều quan trọng nhất cần xem xét ở đây là giá bán của các tài sản đó. Một số sinh vật được bán với giá lên đến 100.000 đô la.

lập trình game blockchain
CryptoKitties là Dự án không nên bỏ qua đối với các lập trình game blockchain yêu mèo

Cryptokitties là trò chơi đầu tiên trong lịch sử trò chơi blockchain cho phép người chơi sở hữu các vật phẩm. Kết hợp điều đó với khả năng bán và bán mặt hàng, và bạn sẽ có được thành công. Đây là một trò chơi mà bạn vừa có thể “chơi”, vừa có thể kiếm được lợi nhuận. Nhờ vào điều này, Cryptokitties đã đạt số lượng người chơi rất lớn. Trên thực tế, trò chơi đã trở nên phổ biến đến mức Mạng Ethereum gặp vấn đề với việc lưu trữ. 

2.2. Decentraland

Về cốt lõi, trò chơi này là một cam kết đầy cảm hứng và táo bạo để tạo ra “biên giới ảo, công cộng”. Trong số các trò chơi blockchain đang hiện hành, trò chơi này khá độc đáo. Decentraland là một thế giới ảo phi tập trung, cung cấp một loạt các hoạt động. Trong trò chơi, người chơi có thể mua đất kỹ thuật số ở Genesis City và sử dụng nó để tạo ra “cảnh”. Mỗi cảnh giống như một ứng dụng có thể được thiết kế, xây dựng và duy trì nhờ SDK ban đầu.

Lập trình game Blockchain
Thế giới ảo và thật đan xen lẫn nhau

Giả sử bạn là một nghệ sĩ. Trong Decentraland, bạn có thể tạo một thư viện ảo tương tác cho công việc của mình. Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp. Bạn có thể thiết lập một trụ sở ảo và quảng bá sản phẩm của bạn. Có một số hạn chế trong thế giới thực. Tuy nhiên, các chủ đất kỹ thuật số được trao rất nhiều tự do và bất cứ điều gì xảy ra trên góc Decentraland của họ phụ thuộc khá nhiều vào họ. Bạn không cần phải sở hữu bất cứ điều gì trong trò chơi để tham gia vào cuộc vui. Du khách có thể ghé thăm Genesis City và khám phá những sáng tạo của người chơi.

2.3. Gods Unchained

Các vị thần Unchained được cung cấp bởi Ethereum nhưng là một giải pháp lai chứ không phải là một triển khai toàn diện. Bản thân trò chơi được lưu trữ trên một blockchain và nó chỉ sử dụng Ethereum cho mục đích giao dịch NFT. Bằng cách đó, trò chơi chạy rất trơn tru, ngay cả với số lượng người dùng hoạt động cao. Các vị thần Unchained cũng cung cấp một thị trường trong trò chơi cho phép người chơi mua, bán và trao đổi mã thông báo của họ. Ngoài ra, tất cả các chiến thắng và thua lỗ được ghi lại và lưu trữ vĩnh viễn trên blockchain. Bản thân trò chơi có vẻ rất dễ chơi. Mỗi tuần, người chơi có thể tham gia một giải đấu và giành được phần thưởng khổng lồ. Do đó, đừng quên quyền sở hữu thực sự, NFT và thị trường trong trò chơi. Những tính năng blockchain đó thêm động lực cho những người chơi muốn nhận được một số lợi ích thực tế trong trò chơi.

Lập trình game blockchain
Gods Unchained được mệnh danh là bước đột phá của game play to earn

3. Cách để bắt đầu với lập trình game blockchain

Nếu bạn là người muốn bắt đầu với lập trình game blockchain, có nhiều cách để bắt đầu.

3.1. Sử dụng Bộ dụng cụ phát triển phần mềm (SDK) từ nhà cung cấp bên thứ ba

SDK sẽ cho phép bạn xây dựng các ứng dụng blockchain tương thích với giao thức trong blockchain nhất định. Hầu hết các SDK đã được thiết kế để chúng có thể được mở rộng để đáp ứng các yêu cầu của các trường hợp sử dụng blockchain. Bạn có thể sử dụng phần mềm và thư viện chính để phát triển các ứng dụng phân tán hoặc DAPP, dễ dàng hơn trong khi cũng giữ bảo mật và khả năng của blockchain.

3.2. Mã trò chơi tiền điện tử của riêng bạn từ đầu

Bạn cũng có thể lập trình game blockchain khi dùng DAPP từ đầu, tuy nhiên, đó là một dự án phức tạp hơn. Bạn cần phải làm như sau:

 • Xây dựng một nhóm có kiến thức và kĩ năng;
 • Học các kỹ năng cần thiết;
 • Tạo tài khoản Ethereum của bạn;
 • Cài đặt các công cụ cần thiết;
 • Xem xét hợp đồng thông minh cho các trò chơi tương tự;
 • Mã hoá hợp đồng thông minh;
 • Kiểm tra, triển khai và điều hành các hợp đồng thông minh của bạn

3.3. Nhờ đến trợ giúp từ các chuyên gia blockchain

Nếu bạn là người muốn học lập trình game blockchain thì hãy tìm các chuyên gia blockchain hoàn hảo để đáp ứng nhu cầu của bạn. Họ có thể giúp bạn thực hiện ý tưởng của mình trong DAPP và hiển thị đầu ra tương thích với trải nghiệm người dùng.

3.4. Tham gia một khoá học blockchain chuyên sâu 

lập trình game blockchain
Tham gia một số học chuyên sâu là điều bạn nên làm nếu muốn bắt đầu lập trình game blockchain

Với các bạn muốn bắt đầu lập trình game blockchain một cách chuyên nghiệp và nghiêm túc, bạn có thể tham gia một khoá học blockchain chuyên sâu để được đào tạo bài bản từ cơ bản đến nâng cao. Bạn có thể tìm hiểu khoá học lập trình Blockchain tại FUNiX có thời lượng hơn 06 tháng, 100% dựa trên nền tảng trực tuyến, bạn có thể bắt đầu bài học của mình ở bất kì nơi đâu. Đặc biệt, khoá học còn có cam kết việc làm đầu ra với mức lương trung bình 16.000.000 triệu/tháng. Đăng kí tìm hiểu thông tin khoá học ngay tại đây

Ngọc Nguyễn

Xem thêm:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!