Lập trình nhúng IoT và những điều cần biết cho tương lai của bạn

Lập trình nhúng IoT và những điều cần biết cho tương lai của bạn

Chia sẻ kiến thức 14/07/2023

Lập trình nhúng IoT là một lĩnh vực tiềm năng trong tương lai. Cụ thể nó sẽ mang đến những giải pháp thông minh cho cuộc sống thường ngày của chúng ta. Đó cũng là sự kết hợp hoàn hảo giữa phần cứng và công nghệ phần mềm không ngừng cải thiện chất lượng sống. Vậy còn bạn, bạn hiểu thế nào về ngành lập trình nhúng IoT? Hãy cùng FUNiX làm rõ ngành nghề thú vị này nhé!

(Nguồn ảnh: internet)
(Nguồn ảnh: internet)

1. Giải thích thuật ngữ lập trình nhúng IoT

 • Lập trình nhúng sẽ thiết kế và xây dựng nên một hệ thống tích hợp cả phần cứng cũng như phần mềm. Hệ thống này dùng để phục vụ những trường hợp chuyên dùng cho các ngành nghề và đặc biệt là tự động hóa, quan trắc, truyền thông,…

Mọi vật mà bạn sử dụng hàng ngày và rất thân thuộc như máy giặt, xe ô tô, máy tính, máy chụp hình,… đều tích hợp hệ thống nhúng.

 • IoT là từ viết tắt tiếng anh của Internet of Things. Từ này trong tiếng Việt được hiểu là Internet vạn vật, làm nhiệm vụ kết nối tất cả mọi thứ với con người thông qua Internet.
 • Như vậy thuật ngữ lập nhúng Internet of things hay lập trình nhúng IoT chính là tạo ra các thiết bị có ích, thông minh và kết nối hoạt động với nhau qua Internet để phục vụ con người.

Tóm lại, không giống với các ngành lập trình thông thường, lập trình nhúng IoT sẽ làm việc trên cả phần mềm lẫn phần cứng. Phần mềm trong ngành lập trình nhúng IoT có một đặc điểm lạ là được ghi trên bộ nhớ ROM hoặc flash có dung lượng nhỏ

2. Triển vọng của ngành lập trình nhúng IoT

Triển vọng của ngành lập trình nhúng IoT
Triển vọng của ngành lập trình nhúng IoT (Nguồn ảnh: internet)

2.1. Triển vọng tương lai

IoT là một trong các trụ cột của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại mọi quốc gia. Hơn nữa, nó còn đóng vai trò cốt yếu trong thúc đẩy nền kinh tế số mà các nước đang theo đuổi. Do đó, chắc chắn IoT sẽ có dư địa phát triển lớn và nhanh, mạnh trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu và bình luận cũng đã khẳng định đúng rằng vào năm 2020, trên thế giới có khoảng 50 tỷ thiết bị kết nối internet. Từ đó, ngành công nghiệp IoT cũng chiếm đến 3000 tỷ USD giá trị của ngành công nghệ.

Do vậy, các quốc gia đang nỗ lực chạy đua theo xu hướng này. Nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành cũng được săn đón và có môi trường làm việc lý tưởng.

Trong thời gian tới, các xu hướng IoT có thể diễn ra gồm:

 • Công ty thông minh
 • Căn hộ thông minh
 • Nông nghiệp sạch
 • Thành phố văn minh
 • Xe ô tô thông minh không người lái,…

Cùng với đó, hàng loạt các thiết bị hiện đại và thông minh liên tục được ra đời. Một trong số đó chắc hẳn bạn đã nghe đến robot lau dọn nhà cửa, máy điều chỉnh nhiệt độ, đèn và điều hòa theo tâm trạng chủ nhân,…

Tóm lại, ngành này đang là xu hướng trong thời đại công nghệ và có tiềm năng lớn.

2.2. Cơ hội việc làm ngành lập trình nhúng IoT

(Nguồn ảnh: internet)

Nói về nơi làm việc, bạn hoàn toàn có thể trở thành kỹ sư lập trình nhúng IoT và các vị trí liên quan trong những tập đoàn, công ty về viễn thông – điện tử – công nghệ – tự động hóa trong và ngoài nước. Cụ thể và điển hình là FPT, VNPT, VNG, Google, Viettel, Mobifone,… Đây cũng là các đơn vị thường xuyên bổ sung nhân lực ngành lập trình nhúng IoT.

Nói về vị trí làm việc, bạn có thể làm những công việc liên quan đến IoT ở doanh nghiệp như lập trình viên IoT, chuyên viên phân tích IoT, chuyên viên phát triển sản phẩm, chuyên viên tư vấn và hỗ trợ IoT,…

Ngoài ra bạn có thể theo dõi vị trí chuyên viên theo dõi và quản lý dự án IoT của khu vực công. Hoặc lựa chọn khác là tự kinh doanh mua bán, tư vấn các sản phẩm và giải pháp IoT để kiếm lợi nhuận sau khi có nhiều kinh nghiệm.

Lưu ý rằng, bạn sẽ dễ dàng được tuyển dụng nếu chăm chỉ tham gia các cuộc thi, dự án về lập trình nhúng và IoT thời sinh viên. Những cơ hội này giúp bạn rèn giũa bản thân và có thêm kinh nghiệm thực tiễn so với kiến thức trên lớp.

2.3. Đãi ngộ ngành lập trình nhúng IoT

Theo bảng xếp hạng của các chuyên trang ngành lập trình, hệ thống nhúng và IoT hiện đang giữ vị trí top 2 các ngành hấp dẫn nhất trong mảng IT. Chưa kể, trong cuộc khảo sát hơn 6000 nhân viên năm 2022, mức lương trung bình của người mới ra trường là 1000 – 2000 USD/tháng. Đối với nhân viên thành thạo, lương có thể là 69.000 – 98.000 USD/tháng.

Do đó, hãy cố gắng để trở thành nhân lực lập trình nhúng IoT, vừa thỏa mãn đam mê vừa có lương hấp dẫn bạn nhé.

3. Tố chất cần có cho ngành lập trình nhúng và IoT

Tố chất cần có cho ngành lập trình nhúng và IoT
Tố chất cần có cho ngành lập trình nhúng và IoT (Nguồn ảnh: internet)

Tuy là ao ước của rất nhiều người nhưng ngành lập trình nhúng và IoT cũng rất khó để tham gia. Do đó, bạn nên rèn luyện trước một số kỹ năng cần thiết cho ngành. Phần còn lại, hãy chủ động trau dồi kiến thức thật tốt nhé:

 • Kỹ năng thuyết trình và giao tiếp tự tin
 • Kỹ năng tư duy logic và giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng lập kế hoạch
 • Quản trị rủi ro
 • Xử lý khủng hoảng khi gặp vấn đề trong lập trình

Ngoài ra, bạn cũng nên chủ động tìm hiểu các khóa học lập trình nhúng IoT của FUNiX để trở nên chủ động với tương lai chính mình nhé. 

Vừa rồi là những thông tin thú vị về ngành lập trình nhúng IoT mà FUNiX gửi đến bạn. Hãy cố gắng hết mình để theo đuổi ngành học tiềm năng này bạn nhé. FUNiX luôn đồng hành cùng bạn và chúc bạn chạm đến ước mơ.

>>> Đọc ngay: Thiết bị IoT (internet vạn vật thiết bị) là gì? Các thiết bị IoT hoạt động như thế nào?

Học lập trình IoT tại FUNiX

funix-branding-2
FUNiX- Tổ chức giáo dục đào tạo lập trình

FUNiX là tổ chức đào tạo trực tuyến ra mắt vào tháng 10 năm 2015, chuyên đào tạo CNTT đáp ứng mọi yêu cầu của người học.

Tại FUNiX, học viên được tiếp cận với hình thức giáo dục 4.0 – đào tạo trực tuyến thông qua mô hình FUNiX Way “độc bản”: 

 • Học trực tuyến 100%: Cá nhân hóa lộ trình học; chủ động học mọi lúc, mọi nơi
 • Sử dụng học liệu MOOC, học liệu Udemy hàng đầu thế giới, được cập nhật liên tục
 • Mentorship đồng hành: Hỏi – Đáp 1:1 với Mentor – Đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực CNTT tại FUNiX
 • Hannah FUNiX tận tâm, hỗ trợ học viên xây dựng lộ trình và duy trì cảm hứng học tập
 • Cộng đồng FUNiX rộng lớn: Cộng đồng liên tục mở rộng, thỏa sức kết nối, học tập và tìm kiếm cơ hội công việc

Với khẩu quyết “học không bằng hỏi, dạy không bằng dỗ”; các khóa học tại FUNiX đang ngày càng được nâng cấp và mở rộng, phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ em, học sinh, sinh viên tới những người đã đi làm muốn nâng cao chuyên môn hoặc chuyển nghề.

Hiện nay, FUNiX đào tạo khóa học lập trình IoT chuyên sâu, mời bạn tham khảo tại đây:

Tham khảo chuỗi bài viết liên quan:

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

5 Ứng dụng của machine learning quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số

9 Xu hướng học máy hàng đầu tính đến 2025

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại