Cách khắc phục lỗi cập nhật Microsoft Defender không thành công

Chia sẻ kiến thức 01/11/2022

Luôn cập nhật Windows Defender là điều quan trọng đối với bảo mật PC của bạn, nhưng đôi khi nó cần một số trợ giúp để tự cập nhật.

Microsoft thường xuyên cung cấp các bản cập nhật cho Windows và các ứng dụng của nó. Tuy nhiên, người dùng thường gặp phải sự cố khi download.

Trong bài viết này, FUNiX sẽ giới thiệu một số giải pháp khắc phục lỗi Microsoft Defender không thể cập nhật, một vấn đề phổ biến với người dùng Windows 10 và 11.

Nguyên nhân cập nhật Microsoft Defender không thành công

Một hoặc nhiều nguyên nhân sau đây có thể gây ra sự cố cập nhật Microsoft Defender:

• Các thành phần cập nhật mà Windows cần để cài đặt các bản cập nhật hệ thống và ứng dụng không hoạt động bình thường.
  • Giải pháp chống vi-rút của bên thứ ba được cài đặt trên máy can thiệp vào các bản cập nhật của Defender, ngăn chúng khởi chạy hoặc khiến chúng dừng giữa chừng.
  • Bản thân hệ thống đang gặp phải một số hỏng hóc. Khi điều này xảy ra, bạn có thể gặp phải trục trặc trong khi thực hiện các hoạt động thường ngày.

Bây giờ đã đến lúc chúng ta bắt đầu với các phương pháp khắc phục sự cố.

1. Tắt mọi chương trình chống vi-rút của bên thứ ba

Nếu chương trình chống vi-rút của bên thứ ba can thiệp vào các quy trình của Microsoft Defender, giải pháp hiệu quả duy nhất là tắt chúng, sau đó cài đặt lại các bản cập nhật Defender. Sau khi cập nhật thành công, bạn có thể kích hoạt lại các chương trình bảo mật.

Để làm điều này, nhấp chuột phải vào biểu tượng của chúng và chọn Disable > Disable until the next restart (Tắt > Tắt cho đến lần khởi động tiếp theo).

2. Đặt lại cấu phần Windows Update

Như đã nói ở trên, các bản cập nhật Windows có thể không cài đặt được nếu các thành phần cập nhật bị hỏng.

Trong trường hợp này, bạn phải sửa chữa chúng, và cách tốt nhất để làm điều này là đặt lại chúng về trạng thái mặc định. Hãy làm theo các bước sau:

1. Nhập cmd trong tìm kiếm của Windows và nhấp vào Chạy với tư cách quản trị viên (Run as administrator).
  2. Bấm  (Yes) trong lời nhắc Kiểm soát Tài khoản Người dùng (User Account Control).
  3. Trong cửa sổ tiếp theo, gõ lần lượt các lệnh sau và nhấn Enter sau mỗi lệnh để thực thi.
    net stop wuauserv
    net stop cryptSvc
    net stop bits
    net stop msiserver

4. Sau khi hoàn tất, hãy thực hiện các lệnh sau để khởi động lại các dịch vụ vừa tắt ở trên.
    net start wuauserv
    net start cryptSvc
    net start bits
    net start msiserver

Đóng cửa sổ Command Prompt và kiểm tra xem sự cố còn tiếp diễn không.

3. Khởi động lại Microsoft Defender

Cũng có khả năng bản thân dịch vụ Microsoft Defender gặp sự cố, ví dụ như gặp trục trặc tạm thời hoặc bị vô hiệu hóa.

Trong trường hợp này, khởi động lại dịch vụ Microsoft Defender và đặt kiểu khởi động là tự động. Bằng cách này, dịch vụ sẽ tự động khởi chạy khi hệ thống khởi động, cho phép hệ thống cài đặt các bản cập nhật mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Hãy làm theo các bước sau:

1. Nhấn Win + R để mở Run .
  2. Gõ services.msc trong Run và nhấp Enter .
  3. Tìm dịch vụ Microsoft Defender Antivirus và nhấp chuột phải vào nó.
  4. Chọn Thuộc tính (Properties).
  5. Bây giờ, hãy nhấp vào nút Dừng (Stop). Chờ một chút trước khi nhấn Khởi động (Start).
  6. Sau khi dịch vụ được khởi động lại, hãy mở rộng menu thả xuống cho Loại khởi động (Startup type) và chọn Tự động (Automatic).
  7. Nhấp vào Áp dụng (Apply) > OK để lưu các thay đổi.
  8. Sau khi hoàn tất, hãy chạy quét SFC và DISM để loại trừ mọi lỗi hỏng trong hệ thống có thể ngăn Windows cài đặt bản cập nhật Defender mới nhất.

Thành công cập nhật Microsoft Defender

Các ứng dụng bảo mật như Microsoft Defender giữ cho hệ thống an toàn trước các mối đe dọa bên trong và bên ngoài. Nó quét các tệp hệ thống và phát hiện sự cố tiềm ẩn nào có thể khiến hệ thống gặp bất kỳ loại rủi ro nào. Tuy nhiên, nó phải được cập nhật thường xuyên, để hoạt động tốt.

Các phương pháp trên sẽ giúp bạn cài đặt các bản cập nhật Microsoft Defender mới nhất. Nếu sự cố lại xuất hiện, bạn nên liên hệ với nhóm hỗ trợ chính thức của Microsoft để điều tra nguyên nhân gốc rễ của sự cố và đề xuất giải pháp khắc phục khả thi.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/microsoft-defender-failed-update-fix/