Những lỗi thường gặp khi code của người mới lập trình

Những lỗi thường gặp khi code của người mới lập trình

Chia sẻ kiến thức 25/08/2021

Để có cơ hội phát triển trong ngành lập trình thì tốt hơn cả là bạn nên học cách làm thế nào viết được code sạch và đẹp từ khi bắt đầu và tránh những lỗi thường gặp khi code sau đây.

Là dân lập trình, ai cũng từng mắc phải sai lầm khi viết code, nhất là với những bạn chập chững bước vào nghề. Qua bài viết sau đây, chúng ta sẽ chỉ ra những lỗi thường gặp khi code của người mới lập trình. Từ đó các bạn mới học code có thể lưu ý và tránh lặp lại những lỗi này trong công việc về sau.

1. Không chia nhỏ code

Đây là lỗi thường gặp khi code của các bạn mới vào nghề hay gặp phải. Các bạn thường ấn thật nhiều code trong một file. Thậm chí, những dòng code “dài ngoằng” thường tiềm ẩn nguy cơ có nhiều bug nữa đó!

Bởi vậy, bạn hãy chia nhỏ đoạn code ra kèm chú thích vào giải thích rõ ràng. Code của bạn không có nghĩa chỉ mình bạn hiểu, code cần được đọc hiểu bởi các lập trình viên khác.

2. Google mọi lúc mọi nơi

Việc tự học trên Google luôn là cách học được khuyến khích trong giới lập trình. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng vào Google để tìm kiếm câu trả lời. Việc suy nghĩ tự giải quyết vấn đề giúp bạn rèn luyện tư duy và phản xạ. Một số bạn mới vào nghề hay lên Google để copy – paste những đoạn code của người khác mặc dù bản thân các bạn lại không hề hiểu đoạn code đó viết gì. Đây là một lỗi thường gặp khi code, tạo r thói quen học thụ động. Hãy rèn luyện cho mình thói quen tự tư duy và suy luận để giải quyết các vấn đề trước khi tìm đến Google hay Stackoverflow nhé.

3. Code nhanh thì tốt hơn là code đẹp và dễ đọc

Một khó khăn đối với các bạn mới học lập trình là việc viết code một cách khoa học. Các bạn mới vào nghề chưa quen với việc tổ chức code sao cho dễ đọc nhất. Các bạn nghĩ rằng code chỉ cần nhanh và chạy được là ổn rồi. Tuy nhiên, sau khi nhìn lại đoạn code đó, bạn sẽ cảm thấy “hoa mắt” thậm chí khó hiểu được cả những dòng code của mình. Vì vậy, để có cơ hội phát triển trong ngành lập trình thì tốt hơn cả là bạn nên học cách làm thế nào viết được code sạch và đẹp từ khi bắt đầu.

Ngại/ sợ debug là một trong những "lỗi" thường gặp khi code của người mới lập trình
Ngại/ sợ debug là một trong những “lỗi” thường gặp khi code của người mới lập trình

4. Viết code không có kế hoạch

Khi bạn nhận được một task nào đó, bạn nhanh chóng bắt tay vào hì hục ngồi code, code và chỉ code. Không tìm hiểu hay lên kế hoạch làm sao để viết code nhanh nhất, hiệu quả nhất. Có thể các bạn nghĩ điều đó tốn thời gian nhưng chỉ cần sau vài tiếng ngồi code không kế hoạch, dung lượng code ở project tăng lên, nhiều modules nhìn lại chẳng khác gì tơ vò. Bỏ quên một vài hôm, khi trở lại code bạn sẽ cảm thấy chán nản vì chẳng nhớ nổi cấu trúc, luồng code như thế nào, lúc đó chính bạn lại bỏ rơi đứa con tinh thần mà mình đặt rất nhiều tâm huyết.

Vì vậy, các bạn hãy lên một kế hoạch cụ thể, có cấu trúc rõ ràng, chia ra thành nhiều phần rành mạch. Rèn cho mình kỹ năng nhìn tổng quát, nó không chỉ giúp ích cho công việc của bạn mà còn giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn.

5. Không kiểm tra dữ liệu đầu ra, đầu vào

Khi các bạn thực hành trên trường lớp, hay luyện tập các project demo, dữ liệu của các bạn luôn đúng, chẳng bao giờ code của bạn sẽ không chaỵ vì 1 vài dữ liệu sai lệch. Chính vì vậy khi đi làm thực tế, một số bạn mới học viết code đã không coi trọng việc kiểm tra dữ liệu đầu vào cũng như đầu ra. Đến khi ngồi code lại gặp phải trường hợp server lỗi, mạng chậm, code lỗi…lúc này bạn mới lục lại đi debug từng dòng code một, vừa mất thời gian, vừa mệt mỏi.

6. Không biết debug

Đối với nghề lập trình, không viết thì không sao, nhưng khi đã viết thì việc có “bug” là đương nhiên, dù nhỏ hay lớn. Vậy nhưng các “lính mới” trong ngành lập trình lại khá ngại đối mặt với bug. Điều này là hoàn toàn không nên, các bạn hãy tìm cách học kĩ năng debug, đối mặt với khó khăn của mình. Rèn luyện kĩ năng debug giúp bạn làm việc tốt hơn, tự tin hơn rất nhiều.

>>>  Tìm hiểu ngay các khóa học lập trình của FUNiX tại:

>>> Xem thêm nhiều hơn bài viết tại đây:

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!