Lương thấp, đừng than thở, hãy lựa chọn những cách ứng xử sau đây

Chia sẻ kiến thức 31/12/2021

Nếu mức lương thấp quá, đồng thời bạn tự đánh giá không có cơ hội thăng tiến, không tạo ra những giá trị mong muốn của bản thân, thì bỏ việc, chuyển nghề là một lựa chọn cần cân nhắc.

Nhận mức lương thấp dù đi làm một vài năm, nhiều người thay vì than thở vô ích thì đã có cách ứng xử rất đúng đắn và hợp lý. 

Cùng xem, đâu là những cách ứng xử phù hợp nếu… lương thấp. Và nếu bạn chưa may mắn có được mức lương cao, thì nên làm gì để thay đổi nhé!

Lương thấp thì cố gắng chi tiêu hoặc học hỏi nhiều hơn để có thu nhập cao hơn

Với mức lương thấp, tất nhiên người ta sẽ khá khó khăn trong chi tiêu, nhất là khi áp lực cuộc sống đè nặng chuyện cơm áo, gạo tiền. Tuy nhiên, kinh tế eo hẹp vẫn là sự thật mà không thể thay đổi ngay, do đó hạn chế chi tiêu là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề.

Thay vì ăn uống sang chảnh, chạy theo mốt hoặc các trào lưu, thì người nhận lương thấp có thể sống đơn giản một chút, giảm các nhu cầu không cần thiết để tập trung cho các chi phí thiết yếu, cũng như có một khoản tiết kiệm dù là nhỏ nhoi để phòng thân. 

Cùng với đó, hãy cố gắng học hỏi, nâng cao trình độ hòng gia tăng mức lương của mình. Bởi thực tế, doanh nghiệp sẽ trả lương cho giá trị mà bạn mang lại. Nếu như trình độ, năng lực của bạn không tốt, thì thường chỉ nhận được mức lương thấp, lương cơ bản… thay vì mức đãi ngộ hấp dẫn.

Thu nhập cao sẽ đến khi bạn thể hiện được nỗ lực, quyết tâm và khả năng của mình. 

Lương thấp thì cố gắng làm thêm việc phụ

Lương thấp, mà chưa có điều kiện để học hỏi, gia tăng thu nhập ở công ty, hay nghề nghiệp đặc thù khó thăng tiến, nâng lương, thì bạn có thể lựa chọn cách làm thêm những công việc phụ, kinh doanh… để có thêm nguồn thu thứ hai.

Rất nhiều người lựa chọn làm nhiều việc một lúc để có mức lương/ thu nhập đủ cho cuộc sống, thậm chí là dư dả nếu công việc phụ của bạn thuận lợi, ăn nên làm gia. 

lương thấp
Nếu mức lương thấp quá, đồng thời bạn tự đánh giá không có cơ hội thăng tiến, không tạo ra những giá trị mong muốn của bản thân, thì bỏ việc, chuyển nghề là một lựa chọn cần cân nhắc.

Tuy nhiên cần cân nhắc, lựa chọn những việc phụ phù hợp, đảm bảo sức khỏe cũng như không ảnh hưởng quá nhiều đến công việc chính của bạn. Hãy phân chia thời gian và lập kế hoạch để làm việc một cách nhịp nhàng, hợp lý, nếu bạn không muốn vừa mất việc, mất luôn cả những nguồn thu thiết yếu cho cuộc sống của mình vì làm việc kém, xao nhãng công việc.

Lương thấp thì có thể chọn bỏ việc hoặc chuyển nghề mới khả quan hơn

Nếu mức lương quá thấp, đồng thời bạn tự đánh giá không có cơ hội thăng tiến, không tạo ra những giá trị mong muốn của bản thân, thì bỏ việc, chuyển nghề là một lựa chọn cần cân nhắc.

Xem xét xem mình có thực sự phù hợp với công việc hiện tại đang làm? Mình còn đam mê hay sở thích nào khác có thể phát huy? Có công việc nào phù hợp với đặc điểm tính cách, kĩ năng chuyên môn của mình?

Mỗi người đều phải có lúc đối mặt với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Khi bạn vượt qua được, bạn cũng đẩy mình tiến lên một nấc thang cao hơn. Biết đâu, với lựa chọn chuyển việc, chuyển nghề, bạn lại tạo ra cho mình những ngã rẽ quan trọng trong sự nghiệp: Không chỉ tăng lương, còn tìm được công việc mình đam mê, tạo ra chỗ đứng và giá trị xã hội?

Chẳng hạn, ở FUNiX, rất nhiều học viên là người chuyển nghề từ các công việc khác có mức lương thấp, điều kiện làm việc khó khăn sang IT. Nhờ nỗ lực, các bạn đã trở thành những lập trình viên, Tester… những người làm việc đầy triển vọng trong ngành công nghệ.

Tóm lại, có rất nhiều cách ứng xử khác nhau khi thừa nhận rằng mức lương của mình hiện còn đang thấp. Chỉ cần bạn không chịu “bó tay” ngồi thở than mà tìm cách xoay chuyển, thì chắc chắn bạn sẽ tìm được hướng đi, cải thiện cuộc sống và chính mình!

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

3 tip giúp phụ huynh khích lệ con bước vào thế giới Công nghệ thông tin

Ở FUNiX, các bạn học sinh có nhiều điều kiện để được đồng hành, hỗ trợ học tập CNTT; được khích lệ con có tinh thần học hỏi cũng như có sẵn nguồn lực network, mối quan hệ từ các...

5 xu hướng công nghệ thúc đẩy AI, Cloud và Phân tích dữ liệu năm 2022

Sự phát triển mạnh của VR, tối ưu hóa quy trình hay tự động hóa sản xuất v.v..dự đoán sẽ là những xu hướng công nghệ cao thúc đẩy sự phát triển mạnh trong lĩnh vực AI, cloud và phân...

Cách tạo mật khẩu mạnh mà bạn sẽ không quên

Dưới đây là một số thủ thuật để duy trì các mật khẩu mạnh, riêng biệt cho tất cả các tài khoản trực tuyến của bạn.

5 mẹo để bảo mật cho thiết bị IoT 

Các thiết bị nhà thông minh đang ngày càng trở nên phổ biến, nhưng với nhiều thiết bị được kết nối như vậy, network (mạng) của bạn an toàn đến mức nào? Hãy cùng FUNiX tìm hiểu cách giữ an...

Bóng đèn thông minh có thể gây nguy hiểm cho mạng gia đình như thế nào? 

Bóng đèn thông minh có nhiều tính năng tuyệt vời nhưng bạn có biết nó có thể khiến mạng gia đình của bạn gặp nhiều rủi ro không?

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại