Máy tính “nếm” rượu vang thông qua công nghệ AI
Công nghệ AI “nếm” rượu Tastry ngay từ khi mới ra mắt đã vấp phải những luồng ý kiến trái chiều. Một số người cho rằng ứng dụng không thích hợp với ngành công nghiệp rượu truyền thống yêu cầu nghệ thuật và sự tinh tế.
- Xu hướng chọn học gia sư trực tuyến của phụ huynh Việt
- Review 5 khóa học lập trình cho người mới bắt đầu tốt nhất
- Có nên chọn khóa học lập trình online miễn phí không? Gợi ý các trang web học lập trình miễn phí
- Review tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX năm 2024 cho các bạn chưa biết
- Review cách học của công ty cổ phần đào tạo trực tuyến unica
Table of Contents
Mới đây, một công ty Startup tên Tastry ở California đã sử dụng công nghệ AI “dạy” máy tính biết cách “nếm” rượu. Dự án giúp thu hút nhiều khách hàng và cải thiện sản phẩm mới cho các nhà sản xuất rượu.
Dùng công nghệ AI để phân tích
Katerina Axelsson là người sáng lập của dự án. Cô cho biết, Tastry đã dùng công nghệ AI để phân tích hàng chục nghìn loại rượu. Từ đó, dự án thu thập dữ liệu mỗi năm từ các loại rượu để nhà sản xuất và bán lẻ rượu vang phát triển sản phẩm tốt hơn nữa. Khi Axelsson còn là sinh viên ngành hóa đã nuôi dưỡng ý tưởng này.
Thời gian đi học cô đi làm thêm tại một nhà máy rượu. Chính nơi đây đã giúp cô nhận ra những cách đánh giá rượu khác nhau. Một thùng rượu 380.000L thường được chia làm đôi và cung cấp cho 2 thương hiệu khác nhau. Tiếp theo, rượu vang trong thùng sẽ được đóng thành chai được bán với mức giá thành khá chênh lệch.
Axelsson dùng phương pháp xác định hàng nghìn hợp chất để tiến hành phân tích các mẫu rượu. Thông qua công nghệ AI, cô đã phát hiện các hợp chất khi có sự kết hợp với nhau sẽ tạo nên hương vị của rượu vang. Axelsson đã dùng máy tính để so sánh các mùi thơm, màu sắc, hương vị của dữ liệu đó với các loại khác trong cơ sở dữ liệu.
Sáng tạo ra ứng dụng Review rượu vang
Axelsson đã sử dụng phương pháp của mình để sáng tạo ra ứng dụng giới thiệu rượu vang BottleBird. Ứng dụng đã được nhiều quán rượu dùng vào năm 2019. Khi khách hàng đến quán, họ có thể nhập hương vị mà mình yêu thích. Ứng dụng sẽ đề cử cho khách hàng loại rượu phù hợp với sở thích, tiêu chí của họ. Lần thử đầu tiên, phần mềm cho độ chính xác từ 80-90. Nếu người người dùng nhập thêm thông tin vào biểu mẫu thì độ chính xác những lần sau đó sẽ tăng lên 95%.
Công ty Tastry đã bắt đầu cộng tác với các nhà sản xuất rượu ở Mỹ. Axelsson chia sẻ rằng: “Những thương hiệu phải trả chi phí để phân tích các chai rượu. Họ được cung cấp quyền truy cập vào thông tin chi tiết của bảng điều khiển. Tại đây, các thương hiệu sẽ biết được sản phẩm rượu vang của mình được thị trường mục tiêu đánh giá như thế nào. Các đánh giá này sẽ theo từng cấp độ, địa phương, khu vực, cửa hàng”. Cuối năm nay, Tastry sẽ dự định hợp tác với một nhà bán lẻ trực tuyến cung cấp dịch vụ ở Châu Âu. Cùng với đó, công nghệ sẽ được mở rộng hơn, không chỉ đối với rượu vang mà còn áp dụng với những loại khác. Ví dụ như cà phê, rượu mạnh, bia, nước hoa,…
Khách hàng của Tastry phải kể tới nhà sản xuất rượu vang lớn nhất ở California – O’Neill Vintners and Distillers. Phó chủ tịch sản xuất rượu vang và trồng nho, Marty Spate cho biết để tạo ra hương vị rượu thơm ngon phải kết hợp lên đến 30 thùng khác nhau. Để đạt được kết quả, nhà sản xuất này cũng dùng công nghệ AI của Tastry. Marty chia sẻ rằng: “Công nghệ Tastry không thể thay thế hoàn toàn cho đội ngũ sản xuất rượu nhưng dữ liệu của nó vô cùng có ích.
Những ý kiến trái chiều về ứng dụng BottleBird
Công nghệ AI “nếm” rượu Tastry ngay từ khi mới ra mắt đã vấp phải những luồng ý kiến trái chiều. Một số người cho rằng ứng dụng không thích hợp với ngành công nghiệp rượu truyền thống yêu cầu nghệ thuật và sự tinh tế. Trưởng bộ phận rượu tại 67 Pall Mall và bậc thầy phục vụ rượu – Ronan Sayburn cho rằng: “Ứng dụng tương tự như bạn đang dùng một chiếc máy tính để phân tích tác phẩm nghệ thuật vậy. Muốn đánh giá có cảm xúc thì cần có sự tiếp xúc thật của con người”.
Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận sự hữu ích của công nghệ dành cho những người mới chơi rượu. Ứng dụng sẽ đưa ra những đề xuất thời gian sục khí, nhiệt độ phục vụ và cách kết hợp các nguyên liệu khác nhau.
Quỳnh Anh (tổng hợp)
Robot trí tuệ nhân tạo sẽ sớm có khả năng sinh sản
Bình luận (0
)