Mẹo giúp biến điểm yếu thất nghiệp thành lợi thế tuyển dụng hậu Covid

Mẹo giúp biến điểm yếu thất nghiệp thành lợi thế tuyển dụng hậu Covid

Chia sẻ kiến thức 07/03/2022

 Thất nghiệp thường là một nốt lặng trong sự nghiệp của nhiều người và ít ai muốn lâm vào tình trạng này. Thậm chí, một số người còn có tâm lý muốn "xóa mờ" khoảng lặng thất nghiệp mỗi khi đi tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể biến thất nghiệp thành lợi thế tuyển dụng.

Bài viết dưới đây chia sẻ một số mẹo giúp bạn biến điểm yếu thất nghiệp thành lợi thế tuyển dụng hậu Covid.

Đối mặt với thực tế thất nghiệp của bản thân

Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến toàn thế giới, khiến một số lượng lớn người trẻ mất việc. Tình trạng thất nghiệp vì Covid không quá hiếm hoi, và nó gây ra những ảnh hưởng không ai muốn: Mất thu nhập, mất việc làm, thiếu tự tin, lo ngại về tương lai…

Điều đầu tiên bạn nên làm là đối mặt với thực tế thất nghiệp của bản thân. Hãy dành thời gian để nhìn nhận, vì sao mình rơi vào cảnh mất việc: Do những lý do bất khả kháng trong lĩnh vực bạn đang làm việc, do đặc thù nghề nghiệp của bạn phải đối phó với Covid? Do năng lực của bạn có hạn chế và buộc phải rơi vào danh sách nhân sự cắt giảm? Bạn có thể làm gì để cải thiện trình độ, kỹ năng của chính mình?

Trả lời một cách thẳng thắn những câu hỏi này giúp bạn có thể bổ xung kịp thời vào các điểm yếu, nâng cao lợi thế cạnh tranh của mình trên thị trường tuyển dụng.

Có chiến lược tìm việc rõ ràng

Thay vì thất vọng, chán chường, hãy vạch ra một chiến lược tìm việc rõ ràng cho bản thân, giúp bạn chinh phục nghề nghiệp mới một cách thuận lợi hơn hậu Covid.

Mức lương kỳ vọng của bạn là gì? Công việc nào là thế mạnh của bạn? Các nhà tuyển dụng nào thì phù hợp?… Bạn hãy rà soát các vị trí tuyển dụng yêu thích, và đưa vào tầm ngắm những công ty tiềm năng. Một chiến lược tìm việc rõ ràng kèm theo giúp bạn dễ tìm được vị trí phù hợp, cũng như phỏng vấn, ứng tuyển nhanh chóng hơn.

thất nghiệp
Thay vì thất vọng, chán chường, hãy vạch ra một chiến lược tìm việc rõ ràng cho bản thân, giúp bạn chinh phục nghề nghiệp mới một cách thuận lợi hơn.

Nhanh nhạy thích ứng trong thời gian thất nghiệp

Trong thời gian thất nghiệp, hãy cố gắng tạo cho mình những sự thích ứng linh hoạt nhất. Bạn có thể không có một công việc fulltime, nhưng vẫn có thể tìm các công việc partime để học hỏi thêm kỹ năng, rèn luyện chuyên môn và có thu nhập hợp lý. Bạn có thể không làm công việc đúng chuyên môn, nhưng vẫn có thể làm các công việc gần với kỹ năng, kiến thức mà bạn thành thạo… Tóm lại, cần nhanh nhanh tìm kiếm cơ hội cho mình, đừng trói chặt vào những kỳ vọng, yêu cầu quá cao.

Tất nhiên, bạn vẫn phải cân nhắc tới mục tiêu dài hạn hơn cho sự nghiệp của mình hậu Covid, nhưng cũng đừng bỏ qua bất cứ cơ hội nào, vì rất có thể những cơ hội nhỏ, thay đổi nhỏ sẽ mang đến cơ hội lớn, sự thay đổi lớn cho bạn trong tương lai khi tiếp tục bước vào thị trường tuyển dụng.

Không ngừng học tập

Chìa khóa cho bất cứ ai trên con đường phát triển bản thân, phát triển sự nghiệp chính là không ngừng học tập. Nếu muốn gia tăng giá trị của mình, hãy tìm kiếm các khóa học và nâng cao kiến thức của bản thân. Bạn có thể học ngoại ngữ, học lập trình, marketing… những chương trình học mới nhất liên quan tới các kỹ năng, kiến thức được các nhà tuyển dụng săn đón. 

Ngày nay, với lợi thế học online, bạn có thể học tập dễ dàng hơn, với chi phí rẻ và thậm chí là miễn phí. Chỉ cần bạn thật sự chăm chỉ, quyết tâm, chắc chắn bạn sẽ tự tạo ra những lợi thế vượt trội cho mình sau khi đầu tư các khóa học xứng đáng.

Hi vọng rằng, với những mẹo trên đây, bạn sẽ sớm tìm được công việc mới, tạo đà cho bản thân ngay cả trong lúc khó khăn như khi thất nghiệp.

Quỳnh Anh

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!